Đầu bếp ngồi tù vì trộn thuốc vào 1.600 suất ăn để khách không bị tiêu chảy

62
Hai đầu bếp người Trung Quốc vừa bị tòa tuyên án tù vì hành vi trộn thêm thuốc kháng sinh vào 1.600 suất ăn nhằm ngăn việc khách bị tiêu chảy sau khi dùng bữa tại nhà hàng của họ.

Cuối tháng 7 vừa qua, tòa án tại thành phố Nam Thông thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ án liên quan tới 2 đầu bếp trộn thuốc kháng sinh vào suất ăn tại nhà hàng để ngăn khách bị tiêu chảy.

Cụ thể, bếp trưởng họ Sha và đồng nghiệp Fu nhận án tù lần lượt là 2 năm và 18 tháng tù giam vì hành vi sản xuất, bán thực phẩm có hại.

Ngoài ra, 2 đầu bếp này bị phạt tổng cộng 160.000 tệ (gần 570 triệu đồng) và phải xin lỗi công khai trên các kênh phương tiện truyền thông.

Hai đầu bếp thừa nhận đã cho thuốc chống tiêu chảy vào hơn 1.600 suất ăn (Ảnh: Odd).

Vụ bê bối này từng gây chấn động dư luận Trung Quốc suốt thời gian dài sau khi bị phát hiện. Trước đó, một nhân viên làm việc tại nhà hàng ở thành phố Nam Thông đã tố cáo với chính quyền địa phương về việc nhìn thấy cảnh bếp trưởng Sha và đầu bếp Fu cho thêm thuốc gentamicin sulphate vào các món ăn trước khi phục vụ khách.

Cơ quan thực thi pháp luật lập tức vào cuộc để điều tra. Tại đây, cảnh sát tìm thấy 4 hộp thuốc rỗng trong thùng rác của nhà bếp và 101 hộp chưa sử dụng, cất giữ trong văn phòng của bếp trưởng Sha. Tuy nhiên, tên của nhà hàng không được tiết lộ trong báo cáo vì lý do bảo mật.

Kiểm tra một số món ăn trong bếp, cảnh sát cũng phát hiện thấy dấu vết của việc dùng thuốc.

Gentamicin sulphate là một loại kháng sinh vốn được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh tiêu chảy ở Trung Quốc cách đây nhiều thập kỷ vì giá thành rẻ. Ngày nay, loại thuốc này bán theo đơn tại các hiệu thuốc và phòng khám của bác sĩ.

Các chuyên gia cảnh báo, người già và trẻ nhỏ không nên dùng loại thuốc này vì có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm khả năng gây tổn thương thận và thính giác.

Tại cơ quan điều tra, hai đầu bếp thừa nhận có cho thêm thuốc kháng sinh vào các món ăn để đảm bảo khách hàng không bị tiêu chảy do sử dụng thực phẩm “khá mất vệ sinh”. Đơn cử như món khai vị lạnh cho mỗi bàn ăn được cho thêm khoảng 2ml thuốc.

Vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2023 với hơn 1.600 suất ăn bị cho thêm thuốc. Tổng giá trị số đồ ăn vào khoảng 80.000 tệ (280 triệu đồng).

Sau khi vụ việc bị phanh phui, nhà hàng nơi hai đầu bếp làm việc bị phạt 1,18 triệu tệ và bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Cơ quan quản lý thị trường địa phương cũng ban hành lệnh cấm hai đầu bếp Sha và Fu vĩnh viễn không bao giờ được quay trở lại làm việc trong ngành thực phẩm. Trong khi đó, 2 người quản lý của nhà hàng bị cấm làm việc ở ngành này trong 5 năm.

Đầu chuột xuất hiện trong suất cơm của sinh viên (Ảnh: Odd).

Thời gian qua, những vụ bê bối liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh người tiêu dùng phải thận trọng hơn khi sử dụng các dịch vụ bên ngoài. Nhiều người đã kêu gọi giới chức cần mạnh tay hơn trong các vụ xử phạt.

Trước đó vào năm 2023, vụ việc về an toàn thực phẩm xảy ra tại một trường cao đẳng ở tỉnh Giang Tây thuộc phía đông nước này gây chấn động Trung Quốc.

Cụ thể, khi sinh viên ăn trưa bất ngờ một người tìm thấy “vật thể lạ” xuất hiện trong bát cơm. Người này lấy điện thoại ghi hình rồi đưa cho nhân viên căng tin kiểm tra. Tuy nhiên người này khẳng định đây chỉ là cổ vịt, một trong những món ăn quen thuộc thường xuất hiện tại căng tin.

Vụ việc gây ra sự bất bình lớn trong dư luận tới mức cơ quan quản lý thị trường tại địa phương phải cử người tới điều tra. Theo kết luận cuối cùng, dị vật được xác định là đầu chuột. Sau vụ việc, đại diện nhà trường phải lên tiếng xin lỗi vì “không điều tra cẩn thận”. Giấy phép kinh doanh thực phẩm của căng tin cũng bị thu hồi.