Củ niễng đặc sản Nam Định – Món ngon gây thương nhớ

53
Củ niễng đặc sản Nam Định

Củ niễng đặc sản Nam Định – Món ngon chỉ nở rộ vào mùa đông miền Bắc.@vnexpress

Củ niễng đặc sản Nam Định – Món ngon chỉ nở rộ vào mùa đông miền Bắc là gì?

Nếu bạn chưa một lần nghe đến củ niễng, thì lần đầu gặp loại cũ này bạn sẽ nghĩ nó là sả cây. Với vẻ ngoài giống với sả, nhưng củ niễng lại có hương vị trái ngược với vị nồng cay của sả. Củ niễng có vị bùi ngọt và rất dễ ăn.

Củ niễng lớn gấp 3-4 lần so với sả, có lớp vỏ tím sẫm màu, bao bọc lấy thịt mập mạp và trắng muốt. niễng ngọt và giòn nếu ăn tươi, nếu được làm chín niễng hơi mềm đi nhưng vẫn giữ nguyên độ ngọt vốn có.

Ở Nam Định, niễng vốn là một loại củ mọc hoang, gần các khu nước, đầm lầy, góc ao hay ven sông, chỉ rộ vào vào 1 tháng duy nhất mỗi năm. Vừa ngon lại vừa hiếm, nên đó là lý do tại sao dân địa phương cũng phải săn đón khi mùa niễng đến.

Củ niễng đặc sản Nam Định

Củ niễng có vẻ ngoài hơi giống củ sả.@Bếp Mina

Củ niễng ngon và rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ giàu Vitamin và khoáng chất. niễng có tính mát nên cành và hạt của loại củ này được dùng để giúp thanh nhiệt, thông sữa, lợi tiểu. Y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng niễng mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ sức khỏe ở người bị chứng tăng huyết áp, xơ gan.

Niễng khó tìm, nhưng vẫn được tính là một loại củ dân dã bình dân, nên từ lâu các món ăn làm từ niễng vẫn ngày ngày xuất hiện trên bàn ăn khi đến mùa. Cùng tham khảo một số món ngon được chế biến từ niễng nhé!

Các món ăn làm từ củ niễng

Củ niễng xào thịt bò

Món ăn tuy phổ thông, cứ tưởng như cũng giống bao món rau khác xào cùng thịt bò. Nhưng niễng xào thịt bò lại khiến bao người không thể dừng đũa được. niễng xào lên sẽ giữ được vị ngọt và hơi giòn kết hợp với thịt bò chín tới mềm mềm quả là món ngon khó cưỡng lại. Nếu có thêm chén cơm nóng ăn cùng, thì chắc là phải ăn đến vài chén mới thỏa cơn thèm.

​​

Củ niễng đặc sản Nam Định

Củ niễng xào thịt bò – món ngon khó cưỡng.@Bếp Mina

Củ niễng trộn

Củ niễng sau khi luộc để ráo nước, sẽ được cắt sợi dài và trộn cùng với chả trứng chiên và một ít dăm bông. Khi trộn, bạn có thể thêm một muối, đường, tiêu xay, dầu mè để món trộn vừa vị với gia đình. Củ niễng trộn được xem là món ăn thanh đạm, phù hợp với những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao.

Củ niễng luộc

Bạn không nghe nhầm đâu, luộc củ niễng là cách chế biến của rất nhiều người đối với loại củ dân dã này đấy. Không quá cầu kì, củ niễng luộc vẫn khiến bao người khó quên hương vị. niễng luộc rất ngọt và hơi mềm, chấm thêm chút muối thì bắt vị vô cùng. Nếu nhai kĩ củ niễng, thì bên cạnh vị ngọt thanh, bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi của niễng ở đầu lưỡi.

Cách chọn củ niễng ngon

Bản chất của củ niễng tuy ngon, nhưng sẽ còn ngon hơn nếu bạn biết mẹo lựa củ niễng vừa mập vừa ngọt. Điều kiện đầu tiên khi chọn củ niễng là kích cỡ, bạn cần phải chọn củ to mập. Chọn những quả còn non, có lá ít ngả nâu hoặc còn màu xanh mạ, các lá xếp chồng lên nhau chắc chắn.

Bạn nên chọn mua củ niễng khi trời chưa hửng nắng, lúc này niễng bạn chọn chắc chắn sẽ ít bị héo hơn. Nếu có niễng trắng và tím thì hãy ưu tiên chọn trắng, vì niễng trắng ít xơ hơn, ăn ngon hơn.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về chưa? Nếu bạn tò mò về hương vị trời ban của niễng, bạn muốn một lần trong đời được thưởng thức loại củ này, hãy đến Nam Định vào tháng 10 – 11 nhé.

du lịch việt nam