Mì vịt tiềm là món mì độc đáo được sáng tạo bởi người Hoa ở Chợ Lớn – Sài Gòn, không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Món ăn gây ấn tượng với thực khách bằng phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị, dậy hương thảo mộc. Đi kèm là sợi mì dai, thịt vịt tiềm mềm thơm và ngấm đều gia vị.
Mì vịt tiềm là món ăn độc đáo của ẩm thực Sài Thành. @Shutterstock
Nguồn gốc của món mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm là món ăn có nguồn gốc từ vùng Phúc Kiến (Trung Quốc), nguyên liệu chính là thịt vịt, rau củ và các loại thảo mộc, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Món ăn du nhập vào Việt Nam từ trước những năm 1975, được biến tấu và sáng tạo thêm bởi người Hoa ở Chợ Lớn. Món mì độc đáo nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách Việt – những người vốn rất ưa chuộng các món ăn bổ dưỡng như: vịt tiềm thuốc Bắc, gà ác tiềm thuốc Bắc…
Giờ đây, mì vịt tiềm đã trở thành món ăn quen thuộc của thực khách miền Nam, từ Sài Gòn, Sóc Trăng cho đến Cần Thơ đâu đâu cũng có. Tuy nhiên, ngon và chuẩn vị nhất vẫn là ở khu vực Sài Gòn Chợ Lớn – nơi món ăn ra đời.
Hương vị của mì vịt tiềm
Không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe, mì vịt tiềm còn là món ăn có hương vị thơm ngon và lạ miệng. Linh hồn của món mì là phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị, thơm mùi hoa hồi, quế, đinh hương, thảo quả… Hương thảo mộc chỉ thoang thoảng nhẹ nhàng, không quá nồng nên rất dễ ăn.
Món mì vịt tiềm ghi điểm với thực khách bằng hương vị thơm ngon và lạ miệng. @Shutterstock
Thịt vịt được tiềm trong thời gian dài nên rất mềm và ngấm gia vị. Đặc biệt, một số quán còn chiên giòn lớp da vịt sau khi tiềm. Mì vịt tiềm sử dụng loại mì sợi nhỏ, dai dẻo, thường do quán tự làm hoặc đặt riêng. Để tăng thêm hương vị, người Sài Gòn thường ăn mì với đu đủ ngâm chua, rau cải ngọt nấu mềm, giấm Tiều, tương ớt và nước tương.
Nguyên liệu và cách chế biến mì vịt tiềm
Món mì vịt tiềm được chế biến vô cùng công phu và cầu kỳ, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến cách làm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể “thử sức” với món ăn này ngay tại nhà bằng công thức sau đây của So Sánh Tour.
Nguyên liệu
Để làm món mì vịt tiềm ngon chuẩn vị cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
Cách chế biến mì vịt tiềm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn có thể tiến hành chế biến món ăn theo các công đoạn sau đây:
Sơ chế xương heo và thịt vịt là bước đầu tiên trong quy trình chế biến mì vịt tiềm. Thịt vịt sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch rồi ngâm trong hỗn hợp gồm: 350ml nước, 30gr gừng và 150ml rượu trong khoảng 10 phút. Đây là bí quyết để khử mùi và giúp thịt vịt thơm ngon hơn sau khi nấu.
Thịt vịt thái miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị trong 10 – 15 phút. @Shutterstock
Tiếp đến, bạn ướp thịt vịt theo công thức sau: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh nước tương. Để thịt vịt ngấm đều gia vị, bạn cần ướp trong vòng 10 – 15 phút.
Đối với phần xương heo, bạn hãy rửa qua với nước cho thật sạch, chần sơ bằng nước sôi để khử mùi rồi mang đi ninh. Khi vịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vịt vào chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều các mặt.
Rau và nấm là những thành phần không thể thiếu trong món mì vịt tiềm. Cải thìa bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng, loại bỏ phần lá úa hoặc dập hỏng. Nấm đông cô sau khi làm sạch bạn hãy ngâm qua với nước cho nấm nở mềm rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cải thìa rửa qua với nước, loại bỏ các phần héo và dập hỏng. @Shutterstock
Trước khi nấu nước dùng, bạn cần rang nóng các loại thảo mộc như: đinh hương, quế, hoa hồi, cam thảo và gừng. Tiếp đến, bạn cho phần nước hầm xương, thịt vịt đã chuẩn bị ở bước 1 lên bếp, nêm thêm nước tương, muối, đường phèn, hạt nêm, hắc xì dầu, hành tím và các vị thảo mộc đã rang.
Thịt vịt được tiềm trong nhiều giờ để ngấm đều gia vị. @Shutterstock
Nếu không tìm được loại mì chuyên dụng để làm mì vịt tiềm, bạn có thể thay thế bằng mì trứng. Mì trứng bạn mang đi luộc với nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút, đừng quên cho thêm 2 thìa dầu ăn vào nước luộc để mì không bị dính. Khi sợi mì đã mềm, bạn hãy vớt ra và ngâm qua với nước lạnh.
Bạn có thể sử dụng sợi mì trứng thông thường để thay thế. @Shutterstock
Đầu tiên, bạn cho vắt mì đã trụng vào bát, chần sơ rau cải bằng nước dùng. Tiếp đến, bạn lần lượt xếp thịt vịt, rau cải và nấm đông cô lên trên mặt, chan nước dùng xâm xấp bát. Cuối cùng, bạn rắc thêm một ít tiêu xay để món ăn dậy vị hơn.
Các tiệm mì vịt tiềm ngon ở TP.HCM
Mì vịt tiềm được bày bán ở nhiều tỉnh thành nhưng không nơi đâu ngon và chuẩn vị như tại TP.HCM. Theo cẩm nang du lịch, nếu có dịp đi du lịch Sài Gòn, bạn có thể ghé qua các tiệm mì dưới đây để thưởng thức đặc sản mì vịt tiềm.
1. Lương Ký Mì Gia
Lương Ký Mì Gia là một trong những tiệm mì vịt tiềm lâu đời nhất tại TP.HCM. Mì ở đây được làm theo công thức gia truyền, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị người Hoa. Bát mì giá 140.000 VND cực kỳ chất lượng với phần đùi vịt siêu to, da vàng giòn, thịt mềm và ngấm đều gia vị. Phần mì dai, tơi, trụng khéo nên không hề bị nát. Nước dùng ngọt thanh, thơm mùi thảo mộc và nêm nếm rất vừa ăn.
Mì vịt tiềm của Lương Ký Mì Gia được nấu chuẩn vị người Hoa. @Shutterstock
2. Thiêm Huy Mì Gia
Ra đời từ trước năm 1975, Thiêm Huy Mì Gia Thiêm trở thành thương hiệu mì gia truyền với 3 thế hệ gìn giữ hương vị. Mì vịt tiềm của quán có hương vị vô cùng đặc trưng, nước dùng ngọt thanh và dậy vị thuốc bắc. Thịt vịt được tiềm trong thời gian dài nên rất mềm và thơm, khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, không bị bã. Đặc biệt, quán còn tự kéo mì theo phương pháp thủ công, sợi mì dai mềm và ngấm nước dùng.
Sợi mì dai và thịt vịt thơm mềm là đặc trưng của quán. @Shutterstock
3. Hồng Ký Mì Gia
Hồng Ký Mì Gia là thương hiệu mì vịt tiềm nổi tiếng, có đến 6 chi nhánh tại TP.HCM. Món mì của quán được chế biến theo công thức riêng, sử dụng các loại nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng thanh ngọt, đậm đà, vịt tiềm thơm mềm, giòn da. Đặc biệt, Hồng Ký Mì Gia còn ghi điểm với thực khách nhờ không gian nhà hàng sang trọng, thực đơn đa dạng với hơn 50 món ăn.
4. Bồi Ký Mì Gia
Nếu muốn thưởng thức mì vịt tiềm chuẩn vị người Hoa tại TP.HCM thì bạn nhất định phải ghé qua quán Bồi Ký Mì Gia ở quận 1. Mỗi phần mì ở đây chỉ có giá từ 70.000 VND nhưng định lượng thì cực kỳ nhiều, có thể đủ cho 1 – 2 người ăn.
Phần mì vịt tiềm siêu chất lượng của Bồi Ký Mì Gia. @Shutterstock
Thịt vịt được hầm trong nhiều giờ cùng các loại thảo mộc nên rất mềm và ngọt, phần da dai giòn. Nước dùng được nấu vừa ăn, thoang thoảng hương hồi, quế, hợp khẩu vị với đa số thực khách.
Phương tiện di chuyển đến TP.HCM
Du khách muốn đến TP.HCM thưởng thức món mì vịt tiềm trứ danh có thể lựa chọn các loại phương tiện sau đây.
Máy bay
Máy bay là phương tiện phù hợp cho du khách ở các tỉnh xa, giúp tiết kiệm công sức và thời gian di chuyển. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để đặt vé máy bay đi Sài Gòn giá tốt, nhấn chọn tính năng “Thông báo giá vé” để cập nhật nhanh các chặng bay giá ưu đãi.
Máy bay là phương tiện nhanh nhất đưa bạn đến TP.HCM. @Shutterstock
Vé máy bay đi TP HCM
Với dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các tiệm mì vịt tiềm được gợi ý ở trên hoặc bất kỳ địa điểm nào mình muốn, an toàn, nhanh chóng và mức giá cũng cực kỳ hợp lý.
Tàu hoả
Tàu hoả cũng là gợi ý đáng cân nhắc cho những ai đang tìm kiếm phương tiện di chuyển đến TP.HCM. Vé tàu hoả từ Hà Nội đến TP.HCM có giá từ 700.000 – 1.500.000 VND/ người, thời gian di chuyển tầm 30 tiếng.
Xe khách
Xe khách là lựa chọn phù hợp cho những du khách muốn tiết kiệm chi phí di chuyển. Vé xe khách từ Hà Nội đến TP.HCM có giá dao động từ 700.000 – 1.200.000 VND, tuỳ theo loại xe.
Các nhà xe uy tín chạy tuyến Hà Nội – TP.HCM cho bạn tham khảo:
Du khách có thể di chuyển bằng xe khách để tiết kiệm chi phí. @Shutterstock
Địa điểm lưu trú tại TP.HCM
Hầu hết những tiệm mì vịt tiềm nổi tiếng đều tập trung tại các quận trung tâm. Để thuận tiện cho việc tham quan, vui chơi và ăn uống, du khách nên lưu trú tại các khách sạn thuộc khu vực này. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm khách sạn TP.HCM giá tốt, đặt phòng trước để có cơ hội nhận ưu đãi lên đến 30% giá phòng.
Dưới đây là list khách sạn chất lượng, giá tốt tại TP.HCM mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:
Cozrum Lux Hotel
Cozrum Lux Hotel là toạ độ lưu trú giá rẻ, phù hợp cho cả đối tượng khách đi du lịch và công tác. Hệ thống phòng nghỉ có thiết kế đơn giản, rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi cần thiết.
Phòng nghỉ rộng rãi, thoáng mát và được trang bị đủ tiện nghi. @Cozrum Lux Hotel
Khách sạn Wink Saigon Centre
Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm lưu trú chất lượng và gần các tiệm mì vịt tiềm nổi tiếng thì có thể tham khảo Wink Saigon Centre. Khách sạn tọa lạc tại vị trí trung tâm, phòng ốc khang trang, sạch sẽ và có khoảng view hướng phố cực đẹp.
Phòng nghỉ được bài trí đơn giản nhưng cực kỳ đẹp mắt. @Khách sạn Wink Saigon Centre
The One Premium Hotel là điểm dừng chân lý tưởng cho những du khách lần đầu đến với TP.HCM. Khách sạn nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng về chất lượng phòng ốc và dịch vụ, giá phòng cũng cực kỳ phải chăng.
Không gian lưu trú chất lượng với mức giá siêu phải chăng. @The One Premium Hotel
Trên đây là 4 tiệm mì vịt tiềm ngon nhất tại TP.HCM, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý khi đi du lịch. Đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi khám phá cảnh đẹp và ẩm thực Việt là loạt mã giảm giá hấp dẫn từ khi đặt vé máy bay, phòng khách sạn. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm tour du lịch hoặc vé tham quan và vui chơi giải trí tại Sài Gòn với mức giá siêu ưu đãi, truy cập ngay ứng dụng để biết thêm thông tin bạn nhé!