Chồng Mỹ – vợ Việt mở quán bún đậu mắm tôm ở New York

60

Chồng Mỹ – vợ Việt mở quán bún đậu mắm tôm ở New York

Đầu bếp trẻ người Mỹ Jerald Head gặp Nhung Đào – một nhân viên văn phòng tại Sài Gòn vào mùa thu năm 2016, khi anh tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm ẩm thực. Một năm sau, khi Jerald đã là bếp trưởng một nhà hàng Việt ở New York, anh quay lại Việt Nam và kết hôn với Nhung.

Vợ chồng Nhung và Jerald đứng trước nhà hàng MẮM NYC ở Chinatown, New York, Mỹ. Ảnh: Grubstreet.

Cơ hội đến với hai vợ chồng vào tháng 9/2020, khi chính quyền New York cho phép các nhà hàng bán mang về và cho thực khách dùng bữa ở vỉa hè. Nhung và Jerald quyết định mở nhà hàng “MẮM”, một gian hàng thời vụ theo mô hình pop-up trên con phố vắng đối diện công viên ở trung tâm Chinatown, Manhattan, để bán bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn gắn liền với những buổi hẹn hò của hai người ở Việt Nam, cũng là một trong những món Việt khó tìm nhất ở Mỹ.

Không gian bên trong quán MẮM.

Hai vợ chồng tự nấu đậu phụ do “đậu ở Mỹ khô và cứng, vị công nghiệp, không mềm, béo như của Việt Nam”, sau đó mang máy làm đậu bằng hơi nước từ Việt Nam sang. Kết hợp với những bí quyết gia truyền từ họ hàng ở Gia Lai, họ cố gắng làm những bìa đậu “chuẩn Việt” tươi ngon mỗi ngày. Nhung còn tự làm chả cốm từ số ít nguyên liệu mang sang, trong khi Jerald xắn tay làm dồi lợn theo công thức học từ bố vợ. Hai vợ chồng mua rau thơm trên phố Grand, nhập từ một bang có khí hậu tương đồng Việt Nam.

Món bún đậu mắm tôm tại nhà hàng MẮM NYC ở New York, Mỹ. Ảnh: @mam.nyc.

Họ quyết định chọn mắm tôm từ Việt Nam, sau khi được giới thiệu một đầu mối ở Thanh Hóa và ăn thử thấy ưng ý. Nhà hàng MẮM NYC nhanh chóng nổi tiếng trong giới ẩm thực New York. Tờ NY Times gần đây xếp MẮM ở vị trí 26 trong top 100 nhà hàng ngon nhất thành phố. Bún đậu của nhà hàng được bày trên chiếc mẹt đan tre, bên dưới lót lá chuối. Mỗi suất bún đậu mắm tôm đặc biệt có giá 32 USD, bao gồm bún, đậu rán, chả cốm, lòng nướng, dồi luộc, thịt lợn và mắm tôm kèm nhiều loại rau thơm. Mắm tôm được pha với đường, nước cốt chanh và ớt Thái.

Khách ngồi trên bộ bàn ghế nhựa, ăn ngoài vỉa hè.

Nhà phê bình Pete Wells của NY Times đánh giá cao mắm tôm, thứ nước chấm đậm mùi quyện cùng vài lát ớt, chanh tươi, mô tả đậu rán có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong giống phô mai và đặc biệt yêu thích món dồi lợn.

Ảnh: Nico Schinco/The New York Times.

Nhà hàng cũng xin phép ban quản lý công viên đối diện để dựng một dãy bàn trên vỉa hè ở khu vực có cây xanh. Cứ ngỡ chỉ Việt Nam mới có văn hóa ngồi ăn vỉa hè. Ai ngờ ở New York, một trong những thành phố hiện đại nhất thế giới, người dân cũng bắt đầu làm quen với việc ngồi vắt quất, ăn bún đậu mắm tôm trên vỉa hè.

Hướng dẫn cách đặt các tour Hoa Kỳ hấp dẫn:

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.