Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng, cháo khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn ấn tượng về màu sắc. Món cháo sánh đặc như cháo sườn, có vị ngọt của nước hầm xương.
Cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt. Để nấu được cháo, người ta chọn gạo tẻ thơm, xay thành bột mịn. Món cháo đặc biệt vì sự sánh mịn có màu xanh đẹp mắt, ăn kèm với đậu xanh và hành phi. Sự kết hợp này tạo hương vị cháo không cần thêm cá thịt nhưng vẫn rất ngon.
Thực khách cảm nhận được vị ngọt béo của cháo là bởi người bán dùng nước xương hầm để nấu rất công phu. Khi nồi nước hầm xương được bắc lên bếp, người bán canh lửa nhỏ liu riu để xương ra nhiều chất ngọt. Khi nước hầm xương đủ độ ngọt mới cho bột gạo xay vào theo tỉ lệ vừa phải, vừa bỏ bột vừa khuấy đều tránh bị vón cục, tránh bị sống, mất ngon.
Nói đến cháo, người ta nghĩ ngay đến màu trắng đặc trưng. Nhưng cháo khoái lại có màu xanh lá cây trông rất ngon miệng. Sở dĩ món cháo này có màu xanh là do lá rau ngót, cũng có nơi làm từ lá dứa.
Lá rau ngót được xay nhuyễn lọc lấy nước. Khi cháo chín, nước lọc rau được từ từ rót vào nồi cháo, sau đó đảo đều rồi tắt bếp, nêm thêm gia vị là nồi cháo lên màu xanh lá cây rất đẹp.
Cháo khoái Hải Phòng có thể thưởng thức quanh năm nhưng ngon nhất khi ăn vào mùa đông. Những bát cháo nóng tỏa hương thơm, có vị ngọt hòa quyện trong vị thanh mát của rau ngót, kết hợp cùng vị bùi của đậu xanh, hành khô thơm đã tạo nên thứ hương vị trứ danh không thể lẫn.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ, du khách dễ dàng thưởng thức đặc sản cháo khoái ở những quán ăn ven đường, trên những gánh hàng rong hay trong các khu chợ. Tuy được bán ở nhiều nơi nhưng gánh cháo rong trên đường Phạm Minh Đức là hút khách hơn cả.
Theo iVIVU.com