Các món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ nhiều năm qua

49

Các món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ nhiều năm qua

Cơm tấm

Cơm tấm là một món ăn sáng Sài Gòn vô cùng phổ biến. Đây là món cơm được nấu từ gạo tấm (gạo bể) ăn cùng thịt nướng, bì lợn, trứng chiên, chả và dưa chua hoặc dưa leo, cà chua. Không chỉ vậy, cơm còn có nước mắm được pha theo công thức riêng, khi ăn thì rưới đều lên cơm cho thấm vị đậm đà. Bạn có thể tìm thấy các quán cơm tấm ở khắp mọi ngõ hẻm Sài Gòn với giá cả phải chăng.

Cơm tấm. Ảnh: @gunnerryo.

Bánh mì

Bánh mì Việt Nam đã trở nên phổ biến và rất nổi tiếng trên khắp thế giới, đánh dấu sự ấn tượng của ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Bánh mì được làm từ bột mì, nướng giòn rồi nhồi với nhiều loại nhân khác nhau như thịt nướng, trứng, chả, xíu mại, patê, rau thơm, ớt, hành và nước xốt…

Ảnh: @shayneeegee.

Bánh mì có rất nhiều biến thể khác nhau, mỗi nơi, mỗi người bán sẽ có những bí quyết riêng cho các loại nhân bên trong bánh và nước xốt. Điều này làm nên sự phong phú của bánh mì Sài Gòn. Để ăn sáng, bạn có thể chọn bánh mì xíu mại, bánh mì chảo, bánh mì chấm, bánh mì thịt nướng…

Bánh mì chấm. Ảnh: @datwenties.

Phở

Phở là món ăn nổi tiếng tiếp theo nằm trong bản đồ ẩm thực thế giới. Món phở không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn có mặt khắp nơi trên thế giới. Người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, công tác, học tập… đều rất yêu thích món ăn này. Vì thế phở cũng nằm trong danh sách những món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ với tất cả mọi người. Đến Sài Gòn, bạn có rất nhiều lựa chọn cho món phở, từ phở phong cách miền Nam hoặc phở gốc Bắc.

Phở Việt. Ảnh: shutterstock.

Ảnh: @ishigaki555.

Hủ tiếu

Hủ tiếu là món ăn có mặt ở mọi ngóc ngách trên đường phố Sài Gòn. Người Sài Gòn có thể ăn hủ tiếu vào sáng, trưa, tối mà không chán. Hủ tiếu gồm nước dùng cùng với thịt heo, gà, rau thơm và sợi hủ tiếu hoặc sợi bánh canh, nui… Khi ăn thực khách thêm ớt, chanh, rau thơm, gia vị… tùy khẩu vị rồi thưởng thức. Tuy dân dã nhưng món này đã lấy lòng biết bao người đã từng ăn qua.

Ảnh: @iam.hiuhip.

Cháo lòng

Trong ẩm thực Việt Nam, cháo xuất hiện với vai trò to lớn. Có nhiều loại cháo, cháo đậu xanh, cháo lòng, cháo gà, cháo vịt… Trong đó cháo lòng là món ăn sáng phổ biến ở Sài Thành. Cháo nấu cùng nội tạng heo như ruột non, gan, dạ dày… làm ấm lòng thực khách mỗi buổi sáng để bắt đầu ngày làm việc dài.

Cháo lòng ăn kèm quẩy. Ảnh: @john.nguyen.photos.

Bún bò

Bún bò có xuất xứ từ Huế nhưng đã trở thành món ăn rất được yêu thích ở Sài Gòn. Nhiều người gốc Huế đã vào Sài Gòn mở quán bún bò để rồi món bún trở nên thân quen với các bữa ăn của nhiều người. Vị đậm đà của nước dùng, sợi bún dày dặn cùng nhiều loại thịt bò như tái, nạm, gân, gàu… khiến thực khách mê mẩn.

Bún bò. Ảnh: @johnathan.nguyen92.

Xôi

Xôi là món ăn tiếp theo trong danh sách các món ăn sáng Sài Gòn phổ biến. Xôi nấu từ gạo nếp, khi chín hạt dẻo thơm. Xôi ăn sáng ở Sài Gòn có nhiều loại khác nhau, xôi vò, xôi xéo, xôi lá sen, xôi gà, xôi thịt nướng, xôi mặn…

Ảnh: @lemmmmmmmmmm.

Bò kho

Bò kho là món ăn ngon phổ biến ở Sài Gòn được làm từ thịt bò và nhiều loại gia vị, có vị ngọt và thơm đặc trưng. Các nguyên liệu chính để làm món bò kho bao gồm thịt bò, khoai tây, hành tây, tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị như ớt, bột ngọt, hạt tiêu, lá quế, hành khô… Bò kho thường được ăn kèm bánh mì, sợi hủ tiếu và rau sống giúp cân bằng dinh dưỡng.

Ảnh: @banhmitea.

Bánh ướt

Bánh ướt thường được ăn vào bữa sáng hoặc như một món ăn nhẹ. Bánh ướt ăn kèm với nhiều loại đồ ăn như thịt ba chỉ, chả lụa, dưa chuột và các loại rau thơm. Nước mắm ngọt và mặn thường được rưới lên món ăn để tăng thêm hương vị và độ đậm đà.

Ảnh: @family_feasting.

Bún riêu

Bún riêu được làm bằng bún gạo và nước dùng từ riêu cua, cà chua. Món ăn thường có cua hoặc tôm, cũng như đậu hũ, thịt heo, huyết heo cùng nhiều loại rau sống. Bún riêu là một món ăn đường phố phổ biến ở Sài Gòn và thường được thưởng thức vào bữa sáng cũng như trưa, chiều.

Bún riêu. Ảnh: @litihaman.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng có nguồn gốc từ miền Nam, là một món ăn phổ biến gồm bún và thịt nướng thơm lừng. Bún ăn cùng các loại rau thơm như húng quế và bạc hà, xà lách tươi, giá và chả giò. Bún thịt nướng còn ăn kèm với nước mắm, phủ lên trên là đậu phộng rang, cà rốt ngâm chua.

Ảnh: @ito.haruhiko.

Súp cua

Súp cua là một món ăn sáng Sài Gòn vừa ngon mà lại nhẹ bụng, được làm từ nhiều nguyên liệu như cua, thịt gà, nấm, hành tây và các loại rau củ khác. Súp cua sền sệt, thơm ngon là món ăn sáng tuyệt vời để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Súp cua. Ảnh: @aster5902.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com