Bún quậy Kiến Xây món ngon không phải có tiền là ăn được ở Phú Quốc
Nhắc đến ẩm thực Phú Quốc thường thì ai cũng chỉ nghĩ đến những món hải sản đắt tiền, tuy nhiên những ai đã đến hòn đảo này rồi thì không sao quên được món ăn bình dân nhưng có sức hút khó cưỡng là “bún quậy”.
Bún quậy thực chất chính là một biến thể của bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, chỉ có tên gọi và cách làm hơi khác một chút. Đặc sắc của món này là nguyên liệu cực kỳ tươi ngon, bún không mua ở chợ mà do quán làm tại chỗ. Bột gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp.
Ở Phú Quốc bạn lưu ý chỉ có một quán bún quậy duy nhất đó có tên là Kiến Xây. Đến đây, bạn sẽ được dịp ngạc nhiên khi thấy cảnh tượng có một không hai: khách hàng tự làm lấy mọi thứ. Quán đông nghẹt, khách quen đều hiểu “muốn ăn thì lăn vào bếp”. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, tắc được để sẵn, khách tới tự động vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Dao thớt để xắt ớt, tắc chỉ có một, mà quanh bếp luôn có hàng chục người cầm đứng chờ, người này hối người kia xắt nhanh lên nên không khí lúc nào cũng rộn ràng, vui vẻ.
Công đoạn làm nước chấm đã xong, nhưng thực khách vẫn chưa thể ngồi vào bàn được đâu, bởi còn phải đứng chờ cô chủ quán làm bún nữa. Vì không có người phục vụ nên thực khách phải xếp hàng để chờ tới lượt mình, nếu không thì chẳng thể nào có được bún để ăn. Và phải tận mắt chứng kiến được quá trình làm bún, bạn sẽ tự giải đáp được lý do vì sao món này được gọi là món bún quậy. Chả tôm, chả cá sẽ được quết lên xung quanh tô, sau đó cho bún vào và chan nước lèo, quậy quậy là thành ngay tô bún “vừa thổi vừa ăn”. Điểm làm cho món bún quậy Kiến Xây thơm ngon là vì chả tôm và chả cá tươi ngon. Còn bún thì lại được làm ngay tại quán.
Quán bún quậy Kiến Xây đã có tuổi đời hơn 20 năm. Quán nhỏ, lụp xụp, không có bảng hiệu, địa chỉ nhưng ngon thì nức tiếng. Đúng 19g tối hàng ngày cô chủ quán mới dọn hàng ra bán, nhưng mới 18g30 khách đã lục tục tới ngồi trước vì… sợ hết chỗ.
Tô bún to chất lượng, lại bỏ rất nhiều tôm, cá mà giá chỉ có từ 10.000 đồng đến 30.000 tùy loại, người bị cảm ăn món này thay cháo giải cảm cũng rất tốt, bún bỏ nhiều tiêu và hành lá, ăn vào ra mồ hôi là khỏi bệnh, lại có thêm tôm, cá nên nhiều dinh dưỡng hơn bát cháo hành giải cảm bình thường. Nhiều người nói đùa, ai bị cảm cứ tới đây chen chúc, chờ lấy được tô bún là mồ hôi đầm đìa, khỏi ăn cũng hết bệnh.
Bún quậy Kiến Xây ở đây nổi tiếng không chỉ vì hương vị đậm đà, thơm ngon, vì giá quá rẻ mà chính vì bởi không khí rất riêng của quán. Cảnh khách hàng tự vào bếp cắt cắt, thái thái, rồi chen lấn, “tranh giành” ở đây thật khó mà tìm thấy ở nơi khác. Nếu bạn đang tìm quán ăn ngon, bình dân, không khí vui tươi thoải mái thì nên đến thử, bảo đảm ăn một lần là nhớ hoài, không quên.
Hướng dẫn đường đi: Từ chợ Dương Đông, bạn chạy thẳng đường Trần Phú, qua ngã tư Trần Phú – Cách Mạng Tháng 8 khoảng 500m, gặp nhà thuốc Gia An, quẹo vào hẻm bên hông nhà thuốc chừng 200m là tới nơi.
Phong Châu (tổng hợp)
Xem thêm các bài viết:
Nàng biên tập viên 9X tư vấn nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
5 resort Phú Quốc ở cực thích mà chụp hình cũng siêu xinh
Du lịch Phú Quốc muốn được ‘vẫy vùng’ trong hồ bơi đẹp thì nhất định phải tới đây