Bún chả Việt được thế giới xếp hạng ‘ngon nhất mùa hè’

46

Bún chả, Việt Nam

Bún chả, Việt Nam

Ngoài nước chấm có thể đun nóng, hầu hết các nguyên liệu còn lại trong món bún chả đều được phục vụ tươi mát như bún, rau sống… Thành phần quan trọng nhất là chả nướng cũng có thể ăn nguội. Đây là món ăn ngon, mát, bổ được người Việt Nam ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.

Son Tum, Thái Lan

Son Tum, Thái Lan

Gỏi đu đủ xanh của Thái Lan có sự kết hợp giữa vị mặn của nước mắm, vị thơm chua của nước cốt chanh, cay nóng của ớt và sự tươi mát của đu đủ non. Tất cả nguyên liệu được đập và trộn trong một chiếc cối nhỏ, tạo thành món ăn giải độc và chống nóng hiệu quả trong mùa hè. Món ăn còn chứa rất ít chất béo thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Kulfi, Ấn Độ

Kulfi, Ấn Độ

Kulfi là một loại kem truyền thống của Ấn Độ, có vị béo và đặc hơn các loại kem đến từ phương Tây. Kulfi ngon tuyệt, vị giống như hương xoài và hoa hồng và được phục vụ trong một niêu đất nhỏ gọi là matkas giữ nhiệt hiệu quả.

Mì lạnh, Hàn Quốc

Mì lạnh, Hàn Quốc

Mì lạnh Hàn Quốc hay còn gọi là Naeng myeon được phục vụ với đá lạnh ngay trong nước dùng để giữ các nguyên liệu có vị mát lạnh suốt lúc thưởng thức. Thành phần một bát mì gồm mì kiều mạch dẻo trộn với dưa chuột, lê, trứng luộc hoặc thịt bò. Nước dùng rất thơm, hương dầu mù tạt sắc nét.

Soup lạnh, Tây Ban Nha

Soup lạnh, Tây Ban Nha

Nguyên liệu chính của soup lạnh là cà chua, dưa chuột, ớt chuông, hành tây, tỏi, dầu ô liu, giấm, không thể thiếu một chút bánh mì. Món ăn giống như một loại salad xay nhuyễn rất mát và bổ dưỡng, thích hợp cho mùa hè.

Acarajé và vatapá, Brazil

Acarajé và vatapá, Brazil

Món ăn Brazil mang đậm màu sắc của Châu Phi, vùng đất có mùa hè vĩnh cửu. Đậu đen nghiền nát được viên khéo léo thành những quả bóng nhỏ và chiên vàng ăn kèm với vatapá – hỗn hợp gồm tôm, đậu phộng và nước cốt dừa.

Halo-Halo, Philippines

Halo-Halo, Philippines

Halo-Halo là tên gọi món tráng miệng nổi tiếng đến từ Philippines. Đúng như tên gọi gợi vẻ tươi vui, món ăn là sự tổng hợp của tất cả các thành phần có thể trộn lẫn với nhau, miễn là chúng mát lạnh, ngọt ngào vào nhiều màu sắc nhất. Những nguyên liệu phổ biến của Halo-Halo là đậu xanh, kem vị xoài, khoai môn, dừa và các loại trái cây mùa hè.

Spam musubi, Hawaii (Mỹ)

Spam musubi, Hawaii (Mỹ)

Một miếng thịt chiên đặt trên cơm sushi, gói với lá rong biển là một trong những món ăn ưa thích nhất trong mùa hè ở vùng biển xinh đẹp Hawaii. Món ăn tiện lợi và no bụng rất thích hợp cho những chuyến nghỉ dưỡng tại bãi biển nổi tiếng này.

Lẩu Trùng Khánh, Trung Quốc

Lẩu Trùng Khánh, Trung Quốc

Trùng Khánh là một trong những khu vực nóng nhất Trung Quốc. Người dân ở đây tin rằng các món ăn nhiều gia vị cay khiến thực khách đổ mồ hôi là cách giải nhiệt cơ thể hiệu quả nhất. Do vậy, món lẩu ở đây đặc biệt được yêu thích vào mùa hè, với nước dùng đậm đặc ớt tươi và hạt tiêu Tứ Xuyên cay nóng trứ danh.

Hoa quả trộn đá bào, Đài Loan

Hoa quả trộn đá bào, Đài Loan

Món tráng miệng có nguồn gốc Đài Loan nay đã nổi tiếng khắp khu vực Đông Á. Ngoài đá bào vụn, món ăn còn có sữa đặc ngọt ngào, trái cây ướp lạnh và si rô thơm lừng. Giới trẻ là những người yêu thích món ăn này hơn cả.

Zaru Soba, Nhật Bản

Zaru Soba, Nhật Bản

Để làm Zaru Soba, mì kiều mạch sẽ được ngâm qua với nước lạnh, để ráo rồi được phục vụ trên một tấm tre đan gọi là “zaru”. Mì ăn kèm với rong biển cắt nhỏ, nước chấm làm từ dashi, nước tương và một chút mù tạt wasabi.

Cùi trắng dưa hấu thái lát, Bắc Kinh (Trung Quốc)

Cùi trắng dưa hấu thái lát, Bắc Kinh (Trung Quốc)

Dưa hấu là hoa quả được yêu thích hàng đầu vào mùa hè. Ở Bắc Kinh, phần cùi trắng của dưa không bị bỏ đi mà có thể dùng để làm salad hoặc muối chua ăn thay các loại dưa muối và salad rau diếp đã quá quen thuộc. Cùi trắng cũng có thể xào hoặc hầm với các nguyên liệu khác.

Affogato, Ý

Affogato, Ý

Affogato là món tráng miệng của Ý, tên gọi theo tiếng địa phương mang hàm ý khá kì quặc là “chết đuối”. Món ăn ngọt ngào có sự kết hợp của kem gelato hương vani cùng một chút cà phê nóng đổ lên trên mang tới trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai được thưởng thức.

Thịt nướng Satay – Indonesia

Thịt nướng Satay – Indonesia

Món thịt nướng của người Indonesia có thể được làm từ bất cứ loại thịt nào. Khi chế biến thịt, người đứng bếp sẽ quết lên bề mặt thịt một lớp sa tế, mang tới màu vàng đặc trưng của món ăn. Nhiều nghiên cứu cho rằng món thịt nướng có ảnh hưởng sâu sắc của cách chế biến đồ ăn Ấn Độ từ thế kỷ 19.

Sầu riêng – châu Á

Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn nổi tiếng ở châu Á, có khả năng thử thách khứu giác của bất kì ai. Mùa sầu riêng nằm vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, nên sầu riêng là loại quả phổ biến hơn cả ở khu vực này trong suốt mùa hè.

Theo Depplus

Xem thêm bài viết:

Báo Tây: “Đồ ăn Việt Nam rất có lợi cho sức khỏe!”

10 địa điểm ăn uống “chuẩn không cần chỉnh” tại Bangkok

10 điểm độc đáo chỉ ẩm thực Việt Nam mới có