Bình Định mời đầu bếp thế giới về chế biến món cá nặng cả tạ

46
Tỉnh Bình Định sẽ mời các đầu bếp tài hoa từ TPHCM, Nhật Bản, Úc, trong đó có đầu bếp top 100 thế giới về chế biến món cá ngừ đại dương phục vụ du khách.

Ngày 20/6, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thông báo lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định – khát vọng biển” sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11 đến 15/7.

Buổi lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, với chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự góp mặt của các ca sĩ chuyên nghiệp như Quang Dũng, Min, Kyo York, Phạm Anh Duy, rapper Phúc Bồ, rapper Rick, rapper 9Fire và vũ đoàn Gió Việt.

Cá ngừ đại dương là thế mạnh về khai thác thủy sản ở Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Điểm nhấn của lễ hội là Hội thảo Phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định, cùng chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương phục vụ miễn phí 1.500 suất. Sự kiện này sẽ diễn ra trong 5 ngày tại công viên thiếu nhi – đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, lúc 17h30 hàng ngày.

Tại đây, các đầu bếp tài hoa đến từ TPHCM, Nhật Bản và Úc sẽ mổ, phi lê và chế biến cá ngừ đại dương thành những món ăn sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng.

Đơn cử như bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos, sẽ sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; bếp trưởng Lý Kim Long – top 100 đầu bếp thế giới năm 2023 và Giám khảo WorldChefs, sẽ chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan – Bình Định; ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật, sẽ chế biến món quốc dân của Nhật Bản – món Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ).

Cùng tại địa điểm này còn diễn ra hội chợ ẩm thực món ngon từ biển và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), làng nghề tỉnh Bình Định với quy mô trên 100 gian hàng và 50 đơn vị.

Hội chợ thu hút sự tham gia của 10 nhà hàng trong và ngoài tỉnh, 21 đơn vị kinh doanh sản phẩm OCOP và làng nghề tỉnh Bình Định cùng 19 đơn vị sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền từ 9 tỉnh, thành như Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai và Thái Nguyên.

Bánh xèo tôm nhảy, bánh xèo mực… là những món ăn đặc sản hấp dẫn du khách khi đến Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Trong ngày khai mạc hội chợ, những chiếc bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ sẽ được các nghệ nhân đầu bếp từ TPHCM quảng diễn và phục vụ du khách dùng thử.

Chương trình lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè” sẽ khai mạc vào 17h ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và diễu hành trên các tuyến phố: An Dương Vương – Xuân Diệu – Nguyễn Huệ – Nguyễn Tất Thành – An Dương Vương.

Sự kiện này sẽ có sự xuất hiện của Đại sứ truyền thông Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định, Hoa hậu Thu Uyên – Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023, cùng với các ca sĩ nổi tiếng trong nước, các nghệ sỹ, diễn viên: carnival, xiếc xe đạp 1 bánh, xiếc tung hứng, cà kheo, các chú hề, những con rối khổng lồ, đoàn xe và đoàn mô hình di động diễu hành trên những con đường xinh đẹp uốn quanh bờ biển Quy Nhơn.

Một trong những điểm nhấn khác của dịp này là lễ hội ánh sáng dành cho giới trẻ, lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Định vào tối 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là chương trình bế mạc của lễ hội.