Thịt kho Đông Pha là món ăn truyền thống của người dân vùng Hàng Châu (Chiết Giang), được sáng tạo bởi Tô Đông Pha – một trong Bát đại gia Đường Tống Trung Hoa. Món ăn được chế biến kỳ công từ nhiều loại nguyên liệu, kho ninh trong thời gian dài để tạo ra được những miếng thịt mềm mịn, thơm béo và ngấm đều gia vị sánh quyện.
Thịt kho Đông Pha là món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Hàng Châu. @Shutterstock
Nguồn gốc món thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha hay Đông Pha nhục là món ăn truyền thống của người Trung Hoa, được đặt theo tên của học giả, nhà thơ và nhà thi pháp nổi tiếng – Tô Đông Pha. Món ăn trải qua 3 giai đoạn phát triển, gắn liền với cuộc đời của vị học giả nổi tiếng của Trung Quốc này.
Đầu tiên là Từ Châu (tỉnh Giang Tô) – nơi món thịt kho xuất hiện lần đầu tiên với tên gọi là thịt lợn Huizenga. Tiếp đến là Hoàng Cương (tỉnh Hồ Bắc) – nơi ông hoàn thiện công thức và phương pháp nấu. Cuối cùng Hàng Châu – nơi thịt kho Đông Pha trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc.
Sự thay đổi và phát triển của món ăn gắn liền với cuộc đời của học giả Tô Đông Pha. @Shutterstock
Theo ghi chép, Tô Đông Pha là người có công giúp người dân Từ Châu vượt qua khó khăn do lũ lụt và vỡ đê. Để bày tỏ lòng cảm kích, người dân nơi đây đã cùng nhau gom góp thịt lợn để biếu cho ông. Ông nhận món quà này và chế biến thành món thịt kho theo công thức của riêng mình rồi mang chia cho mọi người. Chính vì thế, món ăn này còn có tên gọi là “thịt đáp lễ”.
Món thịt kho của Tô Đông Pha được nấu vô cùng khéo léo, thịt thơm, béo ngậy nhưng không bị ngấy nên ai ai cũng yêu thích. Người dân hỏi ông cách nấu, học theo rồi lưu truyền công thức cho đến tận ngày nay.
Hương vị của thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha gây ấn tượng với thực khách cả về phần nhìn lẫn hương vị. Thịt được thái theo từng miếng vuông vức, phần nạc và mỡ đan xen, màu vàng nâu cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ không khỏi bất ngờ vì độ mềm của thịt, đưa vào miệng là gần như tan ngay.
Thịt kho Đông Pha có độ mềm béo đặc trưng và hương vị đậm đà. @Shutterstock
Thịt kho có hương thơm đặc trưng và vị đậm đà nhờ thấm đều gia vị, không bị ngấy dù nước xốt có khá nhiều mỡ. Phần da được chiên trước khi kho nhỏ lửa nên đạt được độ dai hoàn hảo, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, mềm nhưng không hề bã. Thịt kho Đông Pha phù hợp để ăn trong những ngày tiết trời lạnh giá, ngon nhất là khi ăn kèm với cơm, xôi và rau cải.
Nguyên liệu và cách chế biến thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha được chế biến vô cùng cầu kỳ, trong đó nguyên liệu tươi ngon và thời gian nấu là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Nếu muốn thưởng thức món ăn độc đáo này ngay tại nhà thì bạn có thể làm thử theo công thức sau đây.
Nguyên liệu làm thịt kho Đông Pha
Định lượng nguyên liệu dành cho 4 người để làm nên món thịt kho Đông Pha chuẩn Hàng Châu gồm có:
Cách chế biến thịt kho Đông Pha
Thịt heo ba chỉ sau khi mua về bạn có thể làm sạch bằng cách rửa qua với nước pha với một chút muối và chanh rồi để ráo nước. Tiếp đến, bạn hãy áp chảo phần da của miếng thịt để thịt được dai mềm và nguyên vẹn sau khi nấu.
Sơ chế thịt là khâu quan trọng trong quy trình làm thịt heo Đông Pha. @Shutterstock
Để khử mùi, bạn có thể chần sơ thịt với hỗn hợp gồm nước sôi, một ít rượu, giấm, gừng, sả, hành khô… Sau khi sơ chế xong, bạn hãy thái thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn với bề dày khoảng 2 lóng tay rồi dùng dây chỉ buộc thịt lại theo hình chữ thập.
Để có được một nồi thịt kho Đông Pha ngon đúng điệu thì bạn nên sử dụng nồi đất để kho thịt, có thể lót đáy nồi bằng vỉ tre để tránh bị khét. Đầu tiên, bạn cần lót một lớp hành lá vào đáy nồi, sau đó xếp gừng thái lát, tỏi và hành tím lên trên. Tiếp đến, bạn lần lượt xếp phần thịt ba chỉ đã sơ chế vào nồi, lưu ý phần mặt da phải được đặt úp xuống dưới. Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp gồm: 1 bát rượu Thiệu Hưng, 1 bát nước lọc, ½ bát nước tương, ¼ bát hắc xì dầu và 50g đường phèn.
Thịt được kho và ninh trong thố đất trong nhiều giờ liền. @Shutterstock
Thịt sẽ được kho bằng lửa lớn, đến khi sôi thì bạn vớt bọt, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục ninh trong vòng 2 giờ. Sau khi ninh được một nửa thời gian, hãy dùng đũa trở mặt thịt để thịt có thể ngấm đều gia vị. Đồng thời, lúc trở mặt thịt, bạn có thể cho thêm vào nồi một ít quế, hồi và thảo quả để món ăn dậy mùi hơn.
Phần thịt sau khi kho sẽ được đem đi hấp thêm 30 phút để thịt mềm và ngấm gia vị hơn. Cũng trong quá trình hấp này, phần nước xốt sẽ sệt lại cùng với mỡ, trông cực kỳ hấp. Sau bước này thì món thịt kho Đông Pha của bạn cũng hoàn thành.
Thịt kho sau khi hấp đạt được màu sắc và độ mềm hoàn hảo. @Shutterstock
Bí quyết để có món thịt kho Đông Pha chuẩn vị Hàng Châu
Thời gian nấu là yếu tố có vai trò quan trọng, quyết định hương vị của món thịt kho Đông Pha chuẩn vị Hàng Châu. Thịt kho cần được ninh nhỏ lửa trong nhiều giờ để có thể ngấm đều gia vị, thịt mềm và phần da giòn bóng.
Đối với việc lựa chọn thịt, phần thịt ngon nhất để kho là thịt ba chỉ, có phần nạc và mỡ đan xen. Nếu chỉ dùng phần thịt nạc thì thịt kho sẽ rất khô, không có vị béo ngậy đặc trưng của món ăn.
Nguyên liệu và thời gian nấu là yếu tố quyết định hương vị món ăn. @Shutterstock
Đồng thời, khi nêm nếm, bạn chỉ nên cho một lượng rượu Thiệu Hưng vừa phải, đủ để tạo hương cho món ăn. Ngoài rượu Thiệu Hưng, bạn có thể thay thế bằng cách loại rượu ngọt khác, độ ngọt khuyến nghị là từ mức trung bình đến cao.
TOP 3 nhà hàng tại Hàng Châu nổi tiếng với món thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là đặc sản của Hàng Châu, vì thế không nơi đâu nấu ngon và chuẩn vị như ở đây. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào tại thành phố, từ nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn bình dân. Theo cẩm nang du lịch, nếu đây là lần đầu tiên đi du lịch Hàng Châu và muốn thưởng thức món thịt kho trứ danh này thì có thể tham khảo các địa chỉ sau đây.
1. Nhà hàng 28 Hubin Road
28 Hubin Road Restaurant là một trong những nhà hàng danh tiếng nhất tại Hàng Châu, chuyên phục vụ các món ăn truyền thống Trung Hoa. Nơi đây nổi tiếng với món thịt kho Đông Pha “kim tự tháp”, được chế biến theo công thức gia truyền bởi các đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm.
Món thịt kho Đông Pha của nhà hàng đạt được độ mềm và hương vị tuyệt vời. @Shutterstock
Tên gọi thịt kho “kim tự tháp” xuất phát từ cách bài trí món ăn độc đáo, những miếng thịt được xếp chồng lên nhau theo hình chóp nhọn, có thể thấy rõ từng thớ thịt với phần nạc và mỡ đan xen vô cùng hấp dẫn.
Không chỉ thỏa mãn thực khách ở phần nhìn, hương vị món ăn của nhà hàng cũng sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Thịt được kho thơm mềm, béo ngậy, đi kèm là phần nước xốt đậm đà, thoang thoảng hương rượu và các vị thảo mộc, ăn ngon mà không hề ngán.
2. Nhà hàng Jie Xiang Lou
Nếu có dịp đến Hàng Châu du lịch thì bạn nhất định phải ghé thăm nhà hàng Jie Xiang Lou. Đến với nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn độc đáo, kết hợp giữa công thức truyền thống và kỹ thuật nấu ăn hiện đại. Menu của nhà hàng cực kỳ đa dạng, bao gồm các món ăn đặc sản của vùng đất Hàng Châu.
Công thức truyền thống và cách chế biến hiện đại tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. @Shutterstock
Món thịt kho Đông Pha của nhà hàng được biến tấu theo công thức riêng, giữ lại hương vị đặc trưng nhưng đồng thời cũng cân chỉnh để phù hợp với khẩu vị của khách du lịch. Ngoài thịt kho, thực khách đừng quên trải nghiệm thêm các món ăn nổi tiếng của nhà hàng như: gà ăn mày mini, má heo kết hợp cùng trứng cá muối, súp vịt Xiaoshan…
3. Nhà hàng Shuiyang
Nhắc đến các nhà hàng chế biến món thịt kho Đông Pha ngon chuẩn vị tại Hàng Châu thì không thể bỏ qua Shuiyang Restaurant. Món thịt kho của quán được làm theo đúng phương pháp truyền thống, sử dụng các loại nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà đặc trưng, phần thịt mềm béo và gần như tan ngay trong miệng.
Phần thịt kho Đông Pha siêu hấp dẫn làm say lòng thực khách của nhà hàng. @Shutterstock
Phương tiện di chuyển đến Hàng Châu
Du khách từ Việt Nam muốn đến Hàng Châu thưởng thức món thịt kho Đông Pha có thể chọn máy bay làm phương tiện di chuyển. Chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội hoặc TP.HCM và hạ cánh tại sân bay quốc tế Tiêu Sơn Hàng Châu. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm vé máy bay đi Hàng Châu giá tốt, đặt vé sớm để có được mức giá tốt nhất.
Dưới đây là các chặng bay mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:
Vé máy bay đi Hàng Châu
Máy bay là phương tiện nhanh chóng và tiện lợi đưa du khách đến với Hàng Châu. @Shutterstock
Từ sân bay Tiêu Sơn Hàng Châu, bạn có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour để di chuyển đến các địa điểm kế tiếp.
Địa điểm lưu trú tại Hàng Châu
Để thuận tiện cho việc tham quan cảnh đẹp Hàng Châu và thưởng thức đặc sản thịt kho Đông Pha, du khách nên chọn lưu trú tại các khách sạn thuộc khu vực trung tâm thành phố. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm khách sạn Hàng Châu giá tốt, đặt phòng sớm để có cơ hội nhận được ưu đãi giá phòng lên đến 30%.
Dưới đây là list khách sạn chất lượng, giá phải chăng tại Hàng Châu cho bạn tham khảo:
DoubleTree by Hilton Hangzhou East
DoubleTree by Hilton Hangzhou East là khách sạn nghỉ dưỡng đạt chuẩn 4,5 sao, toạ lạc tại vị trí trung tâm, gần các điểm tham quan và ăn uống nổi tiếng. Hệ thống phòng nghỉ ở đây cực rộng rãi và thoáng mát, đa dạng tiện ích nghỉ dưỡng.
Không gian nghỉ dưỡng cực kỳ sang trọng và tiện nghi. @DoubleTree by Hilton Hangzhou East
Grand Hyatt Hangzhou
Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian nghỉ dưỡng xa hoa, đẳng cấp tại trung tâm thành phố Hàng Châu thì có thể tham khảo Grand Hyatt Hangzhou. Bên cạnh hệ thống phòng nghỉ sang trọng và hiện đại, trong khuôn viên khách sạn còn có nhà hàng thịt kho Đông Pha 28 Hubin Road nổi tiếng.
Phòng nghỉ được trang trí vô cùng trang nhã và đẹp mắt. @Grand Hyatt Hangzhou
Ji Hotel
Ji Hotel là khách sạn 3 sao giá rẻ, được khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng phòng ốc và dịch vụ. Phòng nghỉ ở đây có thiết kế đơn giản và hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi cần thiết cho việc nghỉ dưỡng.
Chất lượng nghỉ dưỡng trên cả tuyệt vời cho một khách sạn giá rẻ. @Ji Hotel