Thêm một lần nữa bánh mì Việt Nam lại được thế giới vinh danh là một trong những món ăn đường phố nhất định phải thử. Huffington Post còn đánh giá, bánh mì cùng 19 món còn lại trong danh sách đều là những món ăn mang tính biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của đất nước sản sinh ra chúng.
Dưới đây là danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới cho tạp chí Huffington Post bình chọn:
Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt Nam là tên gọi của món ăn đường phố có nguyên liệu là một ổ bánh mì kiểu Pháp, ăn kèm pa tê, thịt nướng, thịt nguội, dưa chuột, rau mùi, cà rốt muối chua, nước sốt có thể là mayonnaise, tương ớt hoặc nước sốt tự chế. Không chỉ ngon, bánh mì còn rất rẻ nên rất được người Việt cũng như người nước ngoài ưa chuộng. Ngày nay, thương hiệu bánh mì Việt Nam đã được nhiều kiều bào, cũng như bạn bè nước ngoài phát triển tại nhiều nước trên thế giới.
Dürüm
Theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, dürüm có nghĩa là “cuốn”, chỉ cách kết hợp các nguyên liệu và hình dạng của món ăn. Với dürüm, bạn có thể tìm thấy các thành phần của chiếc Doner Kebab điển hình như thịt cừu (hoặc thịt gà, thịt bê) nướng, cà chua, hành tây, dưa chuột, xà lách và nước sốt đặc biệt tương tự mayonnaise nhưng được cuộn trong vỏ bánh mì rất mỏng chứ không kẹp trong ruột bánh thông thường. Các phiên bản khác nhau của dürüm có thể tìm thấy ở nhiều nước châu Âu, tiêu biểu nhất vẫn là ở Thổ Nhĩ Kỹ và Đức.
Suppli
Món ăn có thể tìm thấy trên các đường phố tại nước Ý, được chế biến từ thịt gà hoặc thịt bò, gạo, cà chua và phô mai mozzarella. Bạn có thể tìm thấy Suppli ở các quán hàng rong, trong các tiệm pizza hay các cửa hàng tạp hóa tại thành Rome.
Roujiamo
Được mệnh danh là chiếc bánh burger của người Trung Quốc, Roujiamo cũng là một loại bánh mì kẹp có lịch sử rất lâu đời, trên 2000 năm. Nhân bánh truyền thống gồm thịt lợn hầm, rau mùi, ớt. Món ăn có nguồn gốc từ Tây An nhưng nay được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Trung Hoa.
Thịt xiên nướng Satay
Thịt xiên nướng là món ăn phổ biến toàn khu vực Đông Nam Á. Nguyên liệu thông thường là thịt lợn nhưng cũng có thể có biến thể bao gồm thịt gà hoặc thịt bò, ướp cùng nước cốt dừa, nghệ và nhiều loại gia vị khác trước khi được xiên qua và nướng trên than củi. Thịt xiên nướng satay thường ăn kèm salad dưa chuột, nước tương. Satay có nguồn gốc từ Indonesia nhưng nhiều du khách nói với nhau rằng Thái Lan mới là thiên đường để thưởng thức món ăn đường phố này.
Tacos al Pastor
Chiếc bánh Tacos nổi tiếng của người Mexico thường có thịt cừu quay hoặc thịt lợn, ướp với ớt, gia vị và dứa trước khi được nướng chín. Thịt được thái nhỏ, đặt trên bề mặt bánh cùng rau mùi, dứa, nước cốt chanh và salsa nóng.
Tagine
Tagine là món hầm trong nồi đất đến từ Bắc Phi. Thành phần cơ bản bao gồm thịt (cừu, gà, bò), rất nhiều loại thảo mộc, các loại hạt, rau và gia vị. Tagine thường được ăn kèm bánh mì, là món ăn đường phố không thể không thử khi ghé thăm đất nước Maroc.
Choripan
Chiếc bánh mì xúc xích đơn giản này lại là nhân tố tiêu biểu cho các món ăn đường phố Nam Mỹ, phổ biến tạiBrazil, Chile, Argentina, Uruguay, Peru, Bolivia và Venezuela. Kết cấu món ăn chỉ bao gồm một chiếc xúc xích xẻ dọc, đặt trên bánh mì nướng giòn, phủ nước sốt tỏi chimichurri.
Bhel Puri
Món ăn nhẹ Bhel Puri được tìm thấy nhiều nhất trên đường phố Mumbai, Ấn Độ nhưng cũng rất phổ biến ở nhiều vùng khác tại Ấn Độ. Món ăn bao gồm gạo chiên phồng, mì chiên, tương ớt, gia vị tạo nên sự cân bằng lí thú giữa các vị ngọt, mặn, thơm, cay.
Arepas
Arepas đơn giản là chiếc bánh làm từ bột ngô, dùng nướng hoặc chiên, ăn cùng bơ, phô mai, trứng, sữa đặc có đường và một loại nước sốt hành tên gọi hogao.
Crepes
Những quầy bánh crepes đã góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp các đường phố tại Paris. Bánh crepes tại Pháp gồm 2 loại bánh mặn và ngọt. Bánh mặn làm từ bột kiều mạch, phổ biến trong bữa trưa hoặc bữa tối, được ăn cùng giăm bông và pho mát, các phiên bản khác có thể là bánh rau củ, bánh với trứng hoặc các loại thịt khác. Bánh ngọt làm từ bột lúa mì, dùng ăn sáng hoặc làm món tráng miệng, ăn cùng đường, mứt trái cây, sữa trứng…
Bánh trứng Hồng Kông
Đây là một loại bánh được làm từ trứng, sữa nhưng được chiên trong một chiếc chảo có hình dạng đặc biệt, gần giống với tổ ong. Chiếc bánh khi hoàn thành có hình dạnh độc đáo, ngọt ngào là là thức ăn đường phố vô cùng phổ biến. Hơn nữa, chúng còn rất rẻ, rất đáng thử nghiệm.
Espetinho
Trong tiếng Bồ Đào Nha, Espetinho có nghĩa là “xiên”. Bạn có thể tìm thấy món thịt xiên nướng này trên khắp các con phố ở Rio và nhiều thành phố khác tại Brazil. Không chỉ có thịt, nguyên liệu dùng để xiên trong món Espetinho rất phong phú như xúc xích, tôm, cá, thậm chí cả pho mát không tan gọi là queijo coalho. Món ăn được dùng nóng cùng nước sốt hoặc bột gritty.
Currywurst
Currywurst là loại xúc xích trứ danh của nước Đức. Dù chỉ mới xuất hiện vào năm 1949 nhưng món ăn này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và mang tính biểu tượng. Currywurst bao gồm một chiếc xúc xích được hấp rồi rán, ăn kèm tương cà chua, bột cà ri, khoai tây chiên hoặc bánh mì.
Falafel
Falafel được coi là món ăn truyền thống của Israel. Đây cũng là một loại bánh mì, nhân gồm có salad, rau muối, các gia vị, tương ớt và nước sốt Tahini. Đến Israel, bạn có thể tìm thấy chiếc bánh Falafel ngon nhất trên đường phố Tel Aviv.
Hokkien Mee
Hokkien Mee đơn giản là món mì xào, nhưng lại là món ăn đường phố rất nổi tiếng tại Singapore. Hokkien Mee được làm từ mì gạo và mì trứng, thịt lợn, trứng, tôm, mực, tỏi, giá và xì dầu. Trước kia món ăn sử dụng khá nhiều mỡ lợn nhưng ngày nay đã được giảm bớt bởi người dân đảo quốc sư tử rất quan tâm tới sức khỏe. Món này thường được dùng kèm chanh và một loại tương ớt có tên Sambal.
Gà nướng Jamaica
Món ăn này cũng có một cái tên rất lạ: Gà giật. Và nó không chỉ ngon, mà còn rất cay. Món gà nướng đặc biệt này được tẩm ướp từ các nguyên liệu tuyệt vời nhất vùng Caribbean cùng các loại gia vị có mùi hương mạnh: tiêu Jamaica, đinh hương, quế, hành lá, hạt nhục đậu khấu, húng tây và tỏi. Vị cay đến từ ớt Scotch Bonnet, một trong những loại ớt cay gắt nhất thế giới.
Xúc xích Iceland
Món xúc xích Iceland đặc biệt bởi sử dụng nguyên liệu là thịt cừu, hêm chút thịt bò và thịt lợn với lớp vỏ tự nhiên. Món này thường được ăn kèm tương cà, mù tạt và Rémoulade (sốt trứng gà trộn dưa muối thái nhỏ).
Ceviche
Ceviche được coi là món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Peru, thậm chí được vinh danh trong một lễ hội riêng và đang trở nên phổ biến vượt ngoài biên giới Peru. Công thức của nó rất đơn giản: những miếng cá tươi được ướp nước quýt, sau đó trộn với hành thái nhỏ, hạt tiêu, muối và ớt, dọn ăn cùng khoai lang, rau diếp, ngô hoặc quả bơ.
Halo-Halo
Tên gọi món ăn thú vị mang ý nghĩa “Trộn-trộn” là món đá bào rất nổi tiếng của Philippines. Về cơ bản, halo-halo cũng có các thành phần như các món đá bào khác là đá bào và sữa đặc nhưng tính tùy biến của halo-halo cao hơn rất nhiều, bởi bất cứ thứ gì ngọt ngào cũng có thể trở thành nguyên liệu của halo-halo.Các nguyên liệu phổ biến trong món halo-halo bao gồm đậu luộc, đường cọ, chuối, mít, tinh bột sắn, khoai lang, phomat… Các thành phần được được trong một ly cao rồi mới tới đá bào, sau đó rắc thêm đường, cốm rang, khoai lang tím hoặc kem, sữa đặc sẽ được đổ lên trên cùng.
Theo Depplus
Xem thêm bài viết:
Hai món ăn ‘vỉa hè’ nổi tiếng nhất khi du lịch Cà Mau
Vị ngọt trong tô bánh canh chả cá nhồng Nha Trang
Món ngon giúp các bé tránh xa dịch sởi