Bánh canh Nam Phổ – Món quà Huế thơm ngon lạ miệng

70

Bánh canh Nam Phổ – Món quà Huế thơm ngon lạ miệng

Làng Nam Phổ cách thành phố Huế khoảng 4km, được sông Hương bồi đắp phù sa hàng năm nên đất đai màu mỡ, cây trái tươi tốt, nguồn lợi thủy sản phong phú. Vì thế bánh canh Nam Phổ nấu từ tôm bắt trong đầm Chuồn, đầm San rất ngọt thịt, săn chắc.

Tô bánh canh Nam Phổ xứ Huế. Ảnh: Bảo Ngân.

Bột làm bánh canh cũng khác so với bánh canh ở những vùng khác. Bột được trộn theo tỷ lệ 3 gạo:1 lọc rồi hấp cách thủy, khi bột sánh lại thì cho bột vào bọc ni lông, cắt đầu nhọn để tạo hình sợi rồi nặn vào nước sôi.

Bánh canh ăn với nước mắm ớt cao sản. Ảnh: hanithejourney.

Người nấu, canh đến lúc sợi bánh canh đổi màu trắng đục, bắt đầu sệt và có dai thì vớt ra xả lại bằng nước sạch. Các mẻ bột thuôn tròn, không vữa, trắng nõn nà, trong vắt được chuẩn bị cho món bánh canh.

Ảnh: uyennha

Hương vị đặc trưng của bánh canh Nam Phổ đến từ nước dùng là nước luộc vỏ tôm tươi, thêm nước mắm và mắm ruốc đặc trưng hương vị Huế. Khi nước dùng sôi cho thêm bột gạo để tạo nên độ sánh sệt, đổ nước dùng vào nồi sợi bánh canh vừa làm rồi khuấy đều tay.

Gánh bánh canh Nam Phổ ở chợ Dinh. Ảnh: T.V.

Tô bánh canh có nhân là chả tôm, thịt ba chỉ xay, hạt tiêu, hành tím, muối… trộn đều, giã nhuyễn sau đó vo tròn thành viên nhỏ bằng đầu ngón trỏ. Tôm làm chả là tôm gân vùng nước lợ, thịt ngọt, chắc, không tanh. Còn có cua được lột ra từng miếng nhỏ giã nhuyễn rồi nấu. Phần nhân này được đổ lên bề mặt của nồi bánh canh.

Nồi bánh canh nóng hổi. Ảnh: Báo Lao động.

Một tô bánh canh Nam Phổ hoàn hảo phải cân bằng được vị ngọt của nước dùng và độ sền sệt ửng màu gạch đỏ của chả tôm thịt ở bên trên, nồi nhân sánh đặc, thêm chút dầu điều tạo màu đẹp mắt và hành lá. Khi thưởng thức, thực khách chan thêm nước mắm với những lát ớt xanh đỏ cay cay.

Ảnh: Báo Lao động

Có rất nhiều quán bánh canh Nam Phổ ở Huế, tuy nhiên quán của mệ Dư, một quán ăn ở làng Nam Phổ rất nổi tiếng với người dân địa phương và du khách khi đến Huế. Mặc dù quán nhỏ, nhưng luôn đông khách, rộn ràng tiếng cười nói của chủ và khách bên nồi bánh canh thơm khói tỏa nóng hổi.

Hàng bánh canh nổi tiếng của mệ Dư. Ảnh: Bảo Ngân.

Chén nước mắm ớt ngon khiến món ăn thêm hương vị. Ảnh: Báo Lao động.

Giá mỗi tô bánh canh chỉ 10.000 đồng, tô nhỏ 5.000 đồng, thức quà không chỉ ngon mà còn rất rẻ. Ngoài bánh canh, quán mệ Dư còn bán bánh nậm, bánh lọc và bánh ram ít, mỗi món cũng chỉ có giá khoảng 10.000 đồng.

Những hàng quán bánh canh Nam Phổ khắp thành phố. Ảnh: Báo Lao động.

Bánh canh Nam Phổ tuy mộc mạc nhưng mang đầy hương vị quê hương, có sức hấp dẫn không chỉ với người địa phương mà còn với những du khách đặt chân đến “xứ Huế mộng mơ”. Những người con xứ Huế đi đâu xa vẫn không thể quên vị ngon đặc trưng của tô bánh canh nhẹ nhàng mà gần gũi!

iVIVU gợi ý một số tour Huế hấp dẫn:

Tour Huế 1/2N: Vườn Thanh Trà Thủy Biều

Tour Huế 1/2N: Chiều Trên Phá Tam Giang – Đầm Chuồn

Tour Huế 1/2N: Xe Máy Ghé Di Tích Lịch Sử Chín Hầm – Huyền Trân – Đầm Chuồn