Bánh áp chao – đặc sản dân dã ở Cao Bằng siêu hút khách

12

Giới thiệu chung về món bánh áp chao

Nhắc đến ẩm thực Cao Bằng không thể bỏ qua các đặc sản như: vịt quay 7 vị, lợn quay lá mắc mật, hạt dẻ Trùng Khánh, bánh trứng kiến, miến dong đen Phia Đén… Ngoài ra, Cao Bằng còn có món bánh áp chao dân dã. Với cái tên ấn tượng, cùng hương vị đặc trưng hấp dẫn. Bánh cũng là món ăn nổi tiếng của người Tày Nùng vùng cao Đông Bắc.

Bánh áp chao Cao Bằng

Mặc dù, bánh áp chao xuất hiện ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng trọn vẹn hương vị thơm ngon nhất phải kể đến Cao Bằng. Tại đây, bánh được bày bán ở vỉa hè nhưng đủ sức “níu chân” bao thực khách gần xa từng đặt chân đến Cao Bằng. Món bánh này thường được ăn kèm vịt chiên giòn. Thoạt nhìn, khá giống món bánh rán thường gặp ở Hà Nội. Nhưng khi tìm hiểu, thì nguyên liệu, cách làm và hương vị lại khác nhau, mang đến sự mới lạ.

Vỏ bánh có màu vàng giòn rụm. Ảnh: vietnamnet.vn

Nguyên liệu và cách chế biến bánh áp chao

Người dân ở một số địa phương của vùng núi Đông Bắc đã giải thích tên món ăn là lạ này theo nhiều cách khác nhau. Nhưng hiểu đơn giản là xuất phát từ cách làm, bánh được nặn thành miếng rồi đem chao nóng.

Nguyên liệu để làm món bánh này không quá cầu kỳ. Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp và gạo tẻ. Sau đó đem đi ủ khoảng 3-4 giờ đến khi nở mềm thì đem xay thành bột, rồi trộn đều và thêm khoai môn bào sợi, đỗ tương xay. Giúp bánh có vị thơm bùi mà không hề ngấy.

Nhân bánh được làm từ thịt vịt

Không giống như bánh rán mặn ở nhiều nơi có nhân là thịt băm, mộc nhĩ và miến. Điểm nhấn của món bánh áp chao Cao Bằng nằm ở phần nhân được làm từ thịt vịt. Thịt sẽ được làm sạch, sơ chế lọc hết xương và da rồi tẩm ướp gia vị, cắt thành miếng nhỏ. Tiếp đến, người nấu sẽ cắt bột ra từng miếng, đặt phần nhân thịt thấm gia vị vào giữa rồi ép bánh lại. Thả bánh vào chảo dầu sôi, đảo qua lại cho tới khi bánh chín vàng ruộm thì vớt ra, để ráo mỡ.

Công đoạn làm bột bánh

Hỗn hợp bột làm nên vỏ bánh. Ảnh: vietnamnet.vn

Thành phẩm bánh khi chín có thể cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ăn kèm rau sống, nước chấm chua ngọt, đu đủ bào sợi mỏng. Bên cạnh đó, khi ăn món này, nhiều người sẽ ăn kèm thêm một phần thịt vịt nướng (chiên) ướp húng lìu hoặc chân, gan, mề vịt. Chấm với nước mắm có măng ngâm cay. Ngày nay để có thể phục vụ nhu cầu của du khách, bánh áp chao còn có thêm phiên bản thịt heo thơm ngon.

Chiên bánh trong chảo ngập dầu

Món ăn đầy hấp dẫn. Ảnh: vietnamnet.vn

Ảnh: @eat.w.mymy

Địa chỉ thưởng thức bánh áp chao Cao Bằng

Nếu có dịp đến Cao Bằng vào những ngày mùa đông lạnh thì chắc chắn bánh áp chao là lựa chọn không thể bỏ qua. Hương thơm ngào ngạt của bánh và độ nóng hổi, vừa thỏa mãn khứu giác lẫn vị giác, lại vừa làm ấm lòng thực khách giữa tiết trời se lạnh của vùng cao. iVIVU gợi ý cho bạn 2 quán bánh áp chao nổi tiếng ở Cao Bằng để không bỏ lỡ hương vị quyến rũ này:

  • Áp chao cô Ngân: 138 Phố Cũ, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng. Mở cửa hằng ngày: 2h30 chiều – 6h tối.
  • Áp chao cô Hạc: 116 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

Giá bánh tham khảo: Khoảng 5.000 – 7.000 đồng/chiếc.

Du khách có thể mua bánh về làm quà. Ảnh: Fb Áp Chao Cô Ngân Phố Cũ

Theo iVIVU.com