Penang, nơi được mệnh danh là đảo ngọc xinh đẹp nằm ở phía Tây Bắc của Malaysia, nổi tiếng với những con phố cổ hiền hòa mang đậm nét văn hóa độc đáo. Penang hấp dẫn trong mắt du khách không chỉ vì vị trí địa lý đặc biệt với nhiều bãi biển xinh đẹp như Batu Ferringhi, đồi Penang Hill trong lành, Penang còn mang đến một nền ẩm thực đa sắc màu nhất châu Á. Vậy, hãy cùng tìm hiểu ăn gì ở Penang nhé!
Con đường nên thơ trong khu phố cổ George Town
Theo lịch sử được ghi chép, Penang được xây dựng từ năm 1786 bởi thuyền trưởng người Anh có tên Francis Light, ông đã cho phép người dân nhập cư sở hữu những mảnh đất mà họ khai hoang, cùng việc miễn thuế ở cảng. Chính vì điều này, Penang thu hút nhiều người định cư từ Châu Âu đến Châu Á như Anh, Ấn và Trung Quốc. Từ đó, chúng ta có được sự giao hòa trong ẩm thực như hiện nay, mang đến sự phong phú nhưng không tách biệt. Và nếu đã đến Penang, sao không thử cùng mình khám phá nền văn hóa đa sắc màu này từ chính những món ăn của người bản địa.
Con đường Beach Street dẫn đến tháp đồng hồ Jubilee Clock Tower
1. Bánh Roti Canai giòn giòn dai dai – Ăn gì ở Penang?
Lần đầu tiên đến với Penang vào một buổi chiều sập tối tháng 4, mình may mắn book được Grab từ sân bay vào trung tâm George Town với một mức giá khá rẻ. Việc book Grab ở sân bay khá khó khăn vì ít xe, bạn sẽ phải rất kiên nhẫn và chờ đợi lâu đấy. Nếu bạn không chọn Grab hoặc taxi sân bay làm phương tiện di chuyển, bạn có thể bắt xe buýt số 401 ở đối diện cổng ra.Khách sạn mình đặt có tên Grand Inn trên traveloka.com với giá 400K/đêm, tại Penang Road. Đến khách sạn cũng hơn 7h tối với chiếc bụng đói meo, mình quyết định lượn vòng quanh khu khách sạn và tìm đến món Roti Canai đặc trưng của người Ấn.
Bánh Roti canai với lớp vỏ giòn ăn cùng cà ri
Phần bột bánh mềm mềm, dai dai cùng lớp ngoài được nướng giòn giòn chấm cùng nước cà ri tạo nên sự hấp dẫn khó tả. Đặc biệt, món này ngon nhờ vào độ cay nồng của nước sốt và vị mằn mặn, nếm thử một phát là “dính” ngay.
Món ăn vừa ngon bình dị, vừa rẻ với chỉ 2.5RM. Bạn có thể tìm món bánh này ở mọi nơi của Penang mà không cần phải lùng sục xa xôi.
2. Cơm nấu nước dừa Nasi Lemak huyền thoại
Tiếp theo câu hỏi ăn gì ở Penang? Đây là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Malaysia, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Vì thế, các bạn không thể bỏ qua món này đâu.
Đi dọc theo các con đường cổ kính với những ngôi nhà đủ sắc màu Peranakan, bạn rất dễ bắt gặp những quầy bán Nasi Lemak gói trong lá chuối với hình dáng như bánh ít. Thế nhưng điều bất ngờ chính là phần cơm nấu lá nếp với nước dừa béo ngậy, cá cơm khô đã tẩm vị, trứng luộc, lạc rang cùng một lớp nước sốt sambal nằm bên trong lá chuối.
Cơm nước dừa Nasi Lemak phiên bản gốc được bán trên đường phố – Ăn gì ở Penang?
Món cơm Nasi Lemak được gói một cách đặc biệt thế này có nguồn gốc gắn liền với người lao động Malaysia. Đối với họ, bữa ăn cần phải thật đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng trong một khẩu phần và dễ dàng mang đi.
Nasi Lemak được gói trong lá chuối mang đi
Ngày nay, Nasi Lemak có nhiều phiên bản mới, nhiều tầng vị phù hợp với nhiều nhóm người khác nhau như có thêm gà nấu cà ri, cá rán, gà rán…
3. Kem Hema Hema khu ChinaTown
Thời tiết vào tháng 4 ở Penang rất nóng, cùng mình làm một ly kem giải nhiệt thôi nào. Và nếu bạn là người hảo ngọt, Penang chính là thiên đường. Ở đây nổi tiếng rất nhiều món ngọt tráng miệng như dừa lắc, kem dừa, kem sầu riêng, kem đá bào ice kacang…
Kem ốc quế Hema Hema khu China Town – Ăn gì ở Penang
Buổi tối ở khu China Town khá vắng vẻ và ít đèn, mình tình cờ đi ngang tiệm kem Hema Hema rất đông khách nên ghé vào. Xếp hàng một xíu, mình gọi được một cây Lotus Ice cream với bánh ốc quế giòn rụm, vị kem ngọt vừa xen lẫn vị béo cực đã. Một viên kem có giá 9RM, mình ăn kèm với ốc quế nên tổng cộng cây kem của mình có giá 11RM.
4. Bánh gạo cuốn Yan Foo Chee Cheong Fun
Lựa chọn tiếp theo cho câu hỏi “Ăn gì ở Penang?”. Dọc theo con đường street food nổi tiếng Lebuh Kimberly vào buổi sáng sớm, hương thơm của đủ loại món ăn hòa trộn vào nhau khiến cơn đói của mình thêm cồn cào. Trong dòng người tấp nập đi ăn sáng và săn street art, mình ghé đến quầy bánh gạo cuốn Yan Foo Chee Cheong Fun, nơi từng được đầu bếp Martin Yan thưởng thức.
Xe đẩy của hai vợ chồng bán bánh gạo cuốn trong suốt 40 năm tại Kimberley
Bánh gạo trắng tinh ăn cùng 3 loại sốt và vừng trắng – Ăn gì ở Penang
Món mì cuộn được một cặp vợ chồng mở bán trong suốt 40 năm trên đường Lebuh Kimberley. Bánh được làm từ bột gạo, cán mỏng, sau đó cuộn lại và sắt thành từng khoanh tròn. Khi ăn, bạn sẽ được chấm cùng với 3 loại sốt tôm, sốt ớt và sốt ngọt. Mình thử từng loại sốt nhưng sốt tôm và sốt ớt hơi khó ăn, riêng sốt ngọt đặc biệt lạ miệng và ngon. Một dĩa bánh khá nhiều nhưng giá chỉ 2.5RM, quá rẻ cho một bữa sáng.
5. Hủ tiếu xào cay Tiger Char Koay Teow
Sau khi check-in những bức tranh tường nổi tiếng nằm rải rác trên các con phố, mình đi bộ đến quán Kafe Ping Hooi ở Lebuh Carnavon, nơi bán hủ tiếu xào được người dân yêu thích.
Vừa đến quán, mùi cay nồng của bột ớt sẽ xông thẳng vào mũi khiến mình hắt xì. Điểm đặc biệt của Char Koay Teow chính là mì sợi, giá, tôm được xào cùng nước tương đen và trứng vịt. Món ăn hơi nhiều dầu mỡ nhưng vị khá gần với Việt Nam nên bạn có thể thử qua. Ngoài ra, Penang còn nổi tiếng với White Coffee, một loại cà phê được rang nhẹ pha cùng với sữa rất ngon, cà phê được bán ở hầu hết các tiệm ăn.
Hủ tiếu xào cay cùng ly White Coffee trứ danh
Mình gọi một dĩa Char Koay Teow với giá chỉ tầm 6RM, cùng một ly White Coffee giá 3RM, một bữa ăn của mình chỉ 9RM nhưng cực no.
6. Hủ tiếu Hồ Duck Kway Chap
Chắc hẳn bạn sẽ bị choáng ngợp với nhiều sự lựa chọn “Ăn gì ở Penang”. Không hổ danh cho cái nôi ẩm thực của Malaysia, George Town có nhiều street food về đêm không kể xiết. Chỉ cần đi đến những ngã tư, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một con đường dài có nhiều quán ăn và xe đẩy tấp nập người qua. Hầu hết các street food đều mở cửa từ khoảng 18h đến 22h tối, chủ yếu bán các món ăn người Hoa nên khá dễ ăn.
Con đường Street Food Kimberley cổ kính với những dãy nhà đủ màu sắc
Xe bán Kway Chap nằm trong khu street food của góc phố Cintra giao với phố Kimberley, đây cũng là nơi mình chọn để ăn tối. Kway Chap còn được gọi là Quẩy Chạp, hay Hủ Tiếu Hồ, một món ăn nổi tiếng ở khu Kimberley nói riêng, và của cộng đồng người Triều Châu nói chung. Món ăn là sự tổng hợp của sợi bánh mỏng như bánh canh, không giống như hủ tiếu của Việt Nam.
Hủ tiếu Hồ trông rất hấp dẫn với nhiều topping thịt vịt
Kway Chap có nước dùng trong, vị ngọt thanh của nước xương, ăn cùng thịt vịt mềm được sắt mỏng. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm với nước sốt ớt cay cay rồi ngồi hít hà. Bên cạnh xe bán bánh canh có một tiệm bán nhiều món nước mát như sâm bổ lượng, bạn có thể gọi sau khi ăn để giải khát, đảm bảo không làm bạn thất vọng đâu nhé.
7. Mì Ah Boy Koay Teow Th’ng
Nằm gần ngôi biệt thự cổ kính Blue Mansion nổi tiếng, Ah Boy trông như một xe hàng rong nép mình trong một con hẻm nhỏ bình dân, được bày bán cùng bàn ghế đơn giản. Nếu bạn có kế hoạch tham quan Blue Mansion, hãy ghé qua đây ăn sáng cùng món mì Koay Teow Th’ng cho ấm bụng. Đặc biệt lưu ý, quán chỉ mở đến 14h chiều nên ghé vào buổi tối là chỉ có thể ôm bụng đói đi về.
Bảng giới thiệu các nguyên liệu tạo nên món Koay Teow Th’ng
Thoạt nhìn Koay Teow Th’ng, bạn sẽ thấy khá giống phở bởi vì sợi bánh màu trắng, dùng với nước trong. Thế nhưng khi thử, Koay Teow Th’ng mang đến cảm giác hoàn toàn khác biệt và lạ miệng. Nguyên liệu tạo nên Koay Teow cũng phong phú gồm thịt gà sắt lát, thịt viên, chả cá viên, gân heo vò viên và một tí hành.
8. Mì hoành thánh và nem rán Loh Bak Triều Châu
Nếu bước ra đầu hẻm ở Việt Nam, bạn sẽ tìm được rất nhiều hàng quán bán đủ loại món ăn. Còn nếu bước ra bất kỳ một con đường của George Town, bạn có thể tìm được những quán cà phê kiêm bán những món ăn truyền thống được tính bằng vài thập kỷ. Ho Ping Cafe là một trong số những quán ăn như thế.
Xe bán mì hoành thánh (Wan Than Mee) phía trước Ho Ping Cafe
Nhắc đến quán cà phê, chúng ta sẽ nghĩ rằng quán sẽ bán chính là cà phê cùng các món giải khát có đúng không. Nhưng riêng ở Penang, những quán cà phê như Ho Ping lại trông như những quán ăn ở Việt Nam với rất nhiều quầy bán những món ăn khác nhau, thức uống chỉ gồm White Coffee, Milo và các loại trà chanh. Ở đây, bạn có thể tìm thưởng thức những món rất đặc trưng của người Malaysia như hủ tiếu xào Char Koay Teow, Kay Teow Th’ng, cháo thịt heo, các loại mì và Loh Bak…
Quầy bán Loh Bak bên trong Ho Ping Cafe – Ăn gì ở Penang
Sau nhiều ngày thử quá nhiều đồ ăn đậm vị Malaysia để trả lời câu hỏi Ăn gì ở Penang, mình gọi một tô mì hoành thánh để tìm lại chút vị quen thuộc cùng một dĩa Loh Bak. Mì hoành thánh ăn cùng thịt xá xíu, nước súp dễ dùng. Còn Loh Bak thực chất là một món chiên dùng để ăn chơi của người Malaysia. Vừa nhìn trên hình, bạn sẽ nghĩ ngay đến món cá viên chiên hay xiên bẩn hay ăn cùng bạn bè, nhưng điều đặc biệt chính là loại nem rán Triều Châu nổi tiếng. Bên ngoài phần nem chính là lớp mì căn mỏng được chiên giòn rụm, bên trong là thịt heo được ướp ngũ vị hương. Loh Bak thường ăn kèm cùng nước sốt ớt cay, dưa leo, phối cùng một số món khác như xúc xích, trứng vịt bắc thảo.
9. Teochew Chendol ngọt béo thơm phức
Chendol là món ngon giải nhiệt “quốc dân” ở Penang và được bán ở rất nhiều nơi. Thế nhưng không phải nơi nào cũng ngon, được nhiều người xếp hàng rồng rắn lên mây ở Penang Road Famous Teochew Chendol. Bạn có thể hỏi bất kỳ người dân Penang rằng quán nào bán chendol có tiếng nhất, họ sẽ giới thiệu ngay nơi này.
Khách xếp hàng dài mua Teochew Chendol
Quán khá dễ tìm vì nằm ngay đầu đường Lebuh Keng Kwee, phía trên bức tường được vẽ một bức họa một người con trai đang thưởng thức một bát chendol. Tuy đông đúc nhưng nhân viên làm món rất nhanh, vì thế mình cũng không mất nhiều thời gian để xếp hàng. Penang Road Famous Chendol được bán trên xe đẩy cho người đi đường, đi thêm vài căn nhà, bạn sẽ thấy một quán khá rộng dành cho khách ngồi ăn tại chỗ.
Chendol có màu đặc trưng của đường nâu cùng sợi bánh xanh và đá bào
Một bát chendol chỉ tốn khoảng 3RM mà không hề làm bạn thất vọng đâu nhé. Buổi trưa dạo chơi mệt mỏi, thưởng thức từng sợi bánh màu xanh trông như bánh lọt, cùng vị ngọt mát của lớp đường nâu trên đá bào thật đã miệng. Chendol còn mang đến sự thích thú bởi vị béo của nước cốt dừa, hòa cùng độ bùi của đậu đỏ rất hoàn hảo.
Quán mở cửa từ 10h đến 19h30, nhưng nếu đến lúc 19h15 là quán đã đóng cửa.
Một số lưu ý khi đi ăn ở Penang: