1. Pinakbet
Lên phía bắc ở Llocos, các món ăn từ rau như là đậu bắp, cà tím, mướp đắng, bí, cà chua, bagoong(tôm hoặc bột cá) là 1 món ăn rất được yêu thích. Pinakbet chế biến đơn giản, rẻ tiền và có lợi cho sức khỏe, vì thế nó xuất hiện ở các hộ gia đình và nhà hàng địa phương.
2. Mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.
3. Tsitsaron
Tsitsaron nghe có vẻ lạ lẫm nhưng theo “từ điển” Tiếng Việt thì đó là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu rất Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy này thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
4. Tào phớ Taho
Đây là một trong những món ăn sáng rất đáng yêu của người Philippines. Trên những con phố tấp nập xe cộ và người qua lại, văng vẳng đâu đó tiếng rao của người bán Ta
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này.
5. Gà nướng Isaw
Gà nướng Isaw của Philippines khá là phong phú. Đầu bếp tận dụng tất cả “tứ chi” và “lục phủ ngũ tạng” của gà để “biến hóa” thành món gà nướng không chê vào đâu được. Từng dải lòng mề gà, chân gà, cổ, cánh, đầu gà sau khi làm sạch sẽ, ướp gia vị sẽ được xiên vào từng que gỗ và nướng trên lò than hồng cho đến khi mùi thơm giòn giòn kia khiến thực khách phải “ừng ực” mãi không thôi. Sẽ là hoàn hảo nếu bạn thưởng thức Isaw khi đang còn nóng nguyên cùng với tương ớt và dấm chua thanh mát.
6. Chuối nướng ở Philippines
Một món nướng độc đáo theo kiểu “cây nhà lá vườn” ở Manila nữa là món chuối kèm thịt lợn nướng. Nghe lạ phải không? Những thớ thịt lợn tươi ngon sau khi được xắt miếng vuông và nướng chín sẽ được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn, thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm.
Đừng ngạc nhiên, cứ thử đến con phố Padre Faura ở Manila, bạn sẽ hiểu món ăn “lạ chưa từng thấy này” lại nằm trong danh sách “Những món ẩm thực không thể bỏ qua” của người Philippines đấy.
7. Adobo
Danh sách thức ăn Philippines không thể hoàn thành nếu thiếu Adobo. Đây là một món ăn rất phổ biến, xuất hiện trong mọi gia đình Philippines. Món ăn này có nguồn gốc từ Mexico, song người dân Phillippines đã biến tấu bằng cách nấu thịt (thường là thịt gà và lợn) với giấm, muối, tỏi, ớt, sốt đậu nành cùng một số gia vị khác.
8. Arroz Caldo
Arroz Caldo là món cháo được ninh với miếng thịt gà thái dày, kết hợp với gừng. Một số người còn cho thêm trứng gà luộc, tỏi nướng và hành lá. Bạn có thể bắt gặp món này trên các quán vỉa hè ở Phillipines.
9. Kamaro
Là món ăn được nấu từ một loại côn trùng, và những người đầu bếp đến từ Pampanga chính là những người chế biến Kamaro ngon nhất ở Phillippines.
10. Cá ngừ đại dương
Đặc sản của Philippines chính là món “cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh. Hầu như tất cả nhà hàng và quán ăn đều có món phổ biến này.
***
Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU.com