Ẩm thực Vũng Tàu quyến rũ du khách gần xa
Lẩu cá đuối
Lẩu cá đuối là món ăn đặc sản ở Vũng Tàu được rất nhiều du khách yêu thích, có thể nói ai đến đây cũng thưởng thức món ăn này. Cá đuối hầu như không có xương hoặc xương rất ít ở phần sống lưng và đầu. Xương cá dù có cũng rất mềm, có thể nhai trong miệng như sườn sụn.
Lẩu cá đuối được nấu cùng măng chua và ăn kèm nhiều loại rau như rau muống, bắp chuối… Những miếng cá đuối săn chắc, thơm ngon, nồi nước dùng cay ngọt tự nhiên từ xương cá, ớt xanh, tạo nên hương vị thơm nồng đậm đà không giống bất kỳ loại nước lẩu nào khác, làm say lòng biết bao thực khách.
Bánh khọt
Bánh khọt bắt nguồn từ bánh căn ở miền Trung. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo và tôm tươi, rất được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà. Bột gạo được trộn với nước để tạo thành một hỗn hợp, sau đó được đổ vào khuôn và chiên giòn. Tôm tươi được đặt lên trên mỗi chiếc bánh. Bánh khọt được thưởng thức khi còn nóng, với nước chấm được làm từ nước mắm, đường, tỏi và ớt.
Bánh bông lan trứng muối
Ẩm thực Vũng Tàu đặc trưng với món bánh bông lan trứng muối không giống với bất cứ món bánh bông lan ở nơi nào khác. Bánh bông lan có kích thước nhỏ được làm từ bột mì và trứng muối, có hương vị đặc trưng hấp dẫn. Bánh bông lan trứng muối ở Vũng Tàu thường được ăn kèm với mứt dừa hoặc kem tươi. Để thưởng thức bánh, bạn có thể tìm đến các quán bánh địa phương và khám phá các loại bánh khác nhau.
Mì thảy
Món ăn có cái tên đặc biệt này là món của người Hoa. Món mì được làm tại nhà bằng trứng gà nguyên chất nên ăn rất dai và béo. Nước dùng của món mì luôn trong vắt và đậm đà, chất lượng với xương hầm và sườn non. Khi mì đã được làm khô, thay vì chỉ “ém mì” như các quán khác, chủ quán ở đây lại tung cả vắt mì lên không trung rồi đón mì rơi vào vợt trước khi cho vào bát và thêm gia vị.
Cháo bồ câu
Cháo bồ câu là món ăn độc đáo tại Vũng Tàu, mang nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, vừa khẩu vị của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Cháo bồ câu thường ăn kèm với các loại rau như cải xanh, mồng tơi, giá, mướp, tía tô. Kết hợp ngon nhất là khi ăn bồ câu với trứng gà ta, thêm nước mắm ớt đi, tạo nên hương vị thơm cay.
Bánh mì xíu mại
Bánh mì chảo xíu mại được phục vụ bằng cách đặt các nguyên liệu trên một cái chảo nhỏ, đun nóng rồi ăn kèm với bánh mì nóng giòn. Bánh mì xíu mại có 1 viên xíu mại truyền thống, trứng ốp la, nước nấu xíu mại và rau thơm, cà chua, hành tây thái lát, dưa chuột, đồ chua. Ngoài ra còn có loại xíu mại viên trứng muối, thịt xíu mại thái miếng hay các “topping” khác như xúc xích chiên, chả giò, cá hộp…
Gỏi cá mai
Khám phá ẩm thực Vũng Tàu không thể bỏ qua các món từ cá, trong đó có món gỏi cá mai hấp dẫn. Món gỏi cá mai có vị ngọt tươi của cá, vị bùi bùi của đậu phộng cùng với thính hòa quyện với vị chua của khế, vị chát của chuối xanh và mùi thơm rau thơm.
Bánh bèo
Bánh bèo là một đặc sản có thể tìm thấy ở khắp Việt Nam. Để bánh ngon thì gạo phải ngon, dẻo sau đó xay nhuyễn tạo thành bột. Bột bánh bèo được trộn với nước theo một tỉ lệ nhất định để khi bánh chín mềm và dai. Bánh bèo ở Vũng Tàu sử dụng những nguyên liệu từ biển như tôm, đậu phộng, hành, mỡ… để món ăn ngon hơn.
Bánh xèo
Bánh xèo từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân vùng Nam Bộ và trở thành món đặc sản. Bánh xèo thì ở đâu cũng có, mỗi miền lại có cách thức chế biến riêng. Bánh xèo trong nền ẩm thực Vũng Tàu cũng mang một hương vị đặc trưng. Thành phần của bánh gồm có bột, nhân tôm, thịt, giá đỗ. Tuy nhiên hương vị đặc biệt hơn vì trong vỏ bánh có trứng gà tươi, nhân thì có thêm hành tây, mộc nhĩ.
Theo iVIVU.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com