Ẩm thực Thâm Quyến: 7 món ăn ngon nhất định phải thử

67


1. Mì xào Chow Mein

Mì xào là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực truyền thống của Trung Quốc. Và mì xào Chow Mein chính là món ăn phải thử khi khám phá ẩm thực Thâm Quyến. Sợi mì được làm từ bột gạo, bột mì đến tinh bột đậu xanh. Đặc biệt, khi làm bột, người ta thường pha thêm một ít muối để sợi mì được đậm đà hơn. Mì Chow Mein thường ăn kèm các nguyên liệu như: hải sản, thịt và nhiều loại rau củ như hành tây, cà rốt, rau cải.

Đặc trưng của món Chow Mein là nó được xào trong một loại xốt xì dầu đậm đà. Nêm với hành tỏi băm, gừng và một chút đường để tăng thêm hương vị. Sợi mì mì dai dai với nước xốt đậm đà tạo nên món ăn dễ “gây nghiện” nhiều thực khách.

Mì xào Chow Mein

Chow Mein có thể được chế biến theo hai phong cách chính: xào giòn và xào mềm. Với phương thức xào giòn, mì được chiên cho đến khi chúng giòn rồi mới được trộn với các nguyên liệu khác. Còn phương thức xào mềm thì mì sẽ được xào trực tiếp cùng xốt và các nguyên liệu khác cho đến khi chín tới. Cả hai phong cách này đều tạo ra những hương vị đặc trưng riêng biệt, thu hút bất cứ ai thưởng thức.

Mì xào hấp dẫn

2. Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc của người dân Trung Quốc nói chung và người dân Thâm Quyến nói riêng. Món ăn ngon miệng này có cách nấu nướng, chế biến, trình bày rất bắt mắt. Nguyên liệu chính của món thịt lợn chua ngọt rất quen thuộc và đơn giản. Bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kĩ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước xốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi. Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam óng ánh, hương vị chua ngọt vừa miệng.

Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt có màu sắc bắt mắt. Ảnh: @eatw.2mint

3. Hoành thánh

Có thể du khách đã từng thưởng thức món hoành thánh tại Việt Nam. Nhưng đến Thâm Quyến ăn món này, bạn mới cảm nhận đầy đủ hương vị của nó. Hoành thánh là món đặc sản trứ danh của ẩm thực Thâm Quyến. Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ. Sau đó được gói lại bằng vỏ bột mì và cho bánh vào lồng hấp chín. Đến khi bánh chuyển thành màu trắng trong, thơm nồng và có thể nhìn thấy phần nhân bên trong là có thể thưởng thức.

Món soup hoành thánh

Mì hoành thánh

4. Lẩu khô

Lẩu khô là món ăn đặc biệt trong nền ẩm thực Thâm Quyến. Món lẩu nhưng không nấu ngập nước dùng và không dùng nồi mà dùng một chiếc chảo chống dính lòng rộng, cùng một chiếc xẻng nhỏ và một tô nước xốt để cạnh. Trong chảo có thịt thỏ hoặc thịt vịt, thịt gà vừa được sơ chế cùng nhiều loại rau củ khác như: cải thảo, cà rốt, củ đậu, su hào… Các nguyên liệu này được xào cho đến khi nước xốt sánh lại rất độc đáo và ngon miệng. Phần nước xốt có thể dùng để chấm rau củ hay trộn kèm với bún, mì trứng.

Ăn kèm theo suất lẩu này có cải xoong, đĩa mì trứng. Lẩu khô mang lại cảm giác lạ miệng cho người thưởng thức, bởi món ăn này được chế biến hoàn toàn khác với các món lẩu thông thường.

Ảnh minh họa: Lẩu khô Thâm Quyến

5. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc tại Thâm Quyến được nấu từ giống gà địa phương có thịt rất chắc và ngọt. Để luộc ra được con gà đạt chuẩn cũng không đơn giản, người nấu phải canh đo thời gian sao cho thịt gà không bị toác ra, phải mềm và mọng nước. Nước thịt giữ nguyên trong mình gà, đủ ẩm và mềm mọng. Gà sau khi chín được chặt rất khéo và xếp theo hình một con gà hoàn chỉnh. Thịt gà ăn kèm với loại nước xốt được làm từ nước tương, muối, dầu thực vật, ớt và gừng.

Ảnh minh họa: Thịt gà luộc bổ dưỡng

6. Ngỗng nướng nguyên con

Nghề nuôi ngỗng lấy thịt ở Thâm Quyến có truyền thống lâu đời nên người dân rất biết cách chế biến món này sao cho ngon. Những con ngỗng chắc thịt được ướp với đường cát, muối, rượu, sữa đậu lên men, tỏi, đậu nành lên men, nước tương cùng mật ong trong vòng 40 phút đến 1 tiếng. Sau đó đem đi nướng. Nhờ thế mà lớp da của ngỗng có màu nâu cánh gián, giòn giòn. Thịt bên trong mềm và ngọt được cắt ra còn nguyên hơi nóng nghi ngút với hương thơm đặc biệt của các loại nguyên liệu ướp kèm.

Ngỗng nướng nguyên con

7. Bí đao hầm

Bí đao hầm là món ngon độc đáo mà bạn nên thử ở Thâm Quyến. Bí đao hầm cùng các nguyên liệu khác. Bí được cắt và tỉa thành hình cái bát, sau đó cắt hết ruột. Cho thịt lợn, nấm, soup gà và gia vị cho vào “bát bí” đã cắt sẵn, đậy nắp lại và hầm trong 30 phút. Món ăn này không chỉ có tạo hình độc đáo mà còn giữ được độ nóng hổi của món ăn, mang đến cho người thưởng thức những hương vị không bao giờ quên được.

Bí đao hầm độc đáo

Theo iVIVU.com