Ẩm thực Malaysia – những món ăn với hương vị không thể quên
Mì Penang Assam Laksa
Mì Assam Laksa là món ăn “quốc dân” của ẩm thực Malaysia. Mì Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN Travel. Món ăn với sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng… mang đến hương vị đậm đà, cay nồng.
Hủ tiếu Char Kway Teow
Đây được xem là món ăn được yêu thích nhất của vùng đất Malaysia. Sợi hủ tiếu được làm từ mì gạo, ăn kèm có các loại “topping” như tôm, sò, trứng chiên cắt sợi, giá đỗ và hành lá.
Đặc biệt nhất chính là phần nước tương đậm đà, đây chính là “linh hồn” của món ăn. Khi thưởng thức, bạn cũng có thể nêm nếm thêm một chút tương ớt để tăng thêm phần bắt miệng. Nhìn rất giống món phở xào của Việt Nam nhưng bằng cách nấu món Malaysia cũng như thêm vào các gia vị chỉ có ở Malaysia đã tạo ra món hủ tiếu trứ danh khắp Đông Nam Á của đất nước này.
Thịt xiên nướng Satay
Xiên nướng là một trong những món ăn gây nghiện tại đất Maylaysia, hương vị dược tẩm ướt đậm đà, cay cay, mặn ngọt được nướng trên bếp than hồng rực.
Satay được chế biến với các nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thịt gà, thịt sẽ được ướp gia vị đặc trưng, cuốn tròn rồi mang đi xiên que để nướng. Satay thường được sử dụng kèm với cơm, xốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Món ăn này sẽ là một dấu ấn đối với những khách du lịch là người hâm mộ của những món nướng .
Cơm Nasi Lemak
Khác với cách nấu thông thường, phần cơm của Nasi Lemak được nấu cùng nước dừa thơm béo. Nhờ vậy mà hương vị vô cùng ấn tượng. Món ăn được gói bên trong lá chuối xanh. Kết hợp cùng đậu phộng muối giòn rụm, thịt gà, cá khô, thịt nai khô, trứng luộc và dưa chuột giòn tan. Với hương vị đậm đà khó quên, Nasi Lemak là một trong những món ăn truyền thống Malaysia để lại dấu ấn khó quên trong lòng thực khách.
Bánh Roti Canai
Là một món bánh phổ biến trên đường phố Malaysia. Đây là món ăn được nấu từ bột mì, trộn lẫn cùng trứng gà và bơ béo. Sau khi khuấy nhuyễn, hỗn hợp sẽ được tráng mỏng trên chảo nóng. Bánh sẽ được chiên đến khi cả hai mặt đều vàng giòn. Nếu có cơ hội trải nghiệm hương vị món ăn này, bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng hổi sẽ tăng thêm hương vị đặc trưng của món ăn.
Mì Xiêm (Mee Siam)
Mì Xiêm tuy gọi là mì nhưng nguyên liệu chính lại là bún gạo sợi nhỏ. Bún gạo sợi nhỏ sẽ được nấu chung với nước xốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và hạt đậu được lên men. Những sợi bún gạo nhỏ trơn bóng, ngấm trong nước xốt đặc trưng hòa quyện hài hòa với vị ngọt thơm của nước dùng cùng với “topping” trang trí ở phía trên là trứng, đậu hũ, trứng luộc và một ít hành lá xanh cắt nhỏ giúp món ăn không chỉ ngon mà còn thêm phần bắt mắt.
Cá hấp chuối (Otak – Otak)
Otak Otak được chế biến từ cá thu kết hợp cùng các gia vị như gừng, ớt, hẹ, chanh, nghệ và nước cốt dừa. Sau khi đã xay nhuyễn, hỗn hợp nguyên liệu sẽ được gói lại trong lá chuối. Bạn có thể trải nghiệm thử hai cách nấu đó là nướng hoặc hấp. Khi nướng, món ăn sẽ có vị thơm lừng đặc trưng của bếp than. Còn khi hấp, chả cá sẽ giữ được vị thanh ngọt nguyên bản.
Mì hoành thánh (Wonton Mee)
Sự dai mềm của những sợi mỳ vàng óng kết hợp với hương vị đậm đà của nước xốt Sambal cay nóng, ăn kèm với hoành thánh, thịt lợn và kết hợp rau cải xanh, hành lá ngoài tạo nên những hương vị hấp dẫn còn thu hút du khách với sự hài hòa của màu sắc món ăn.
Mì xào Phúc Kiến (Fried Hokkien Mee)
Mặc dù là món ăn Trung Hoa nhưng mì xào Phúc Kiến là món ăn được đông đảo người dân Malaysia yêu thích. Món mì Malaysia này được chế biến từ những sợi mì dày màu vàng, ăn kèm với thịt lợn thái lát hoặc thịt gà, mực và cải bắp, khi dùng sẽ chan thêm nước xốt tương đen đặc trưng. Tưởng như chỉ là một món mì xào như bao món mì khác nhưng với hương vị đặc trưng, mì xào Phúc Kiến mang đến một hương vị mới lạ cho ẩm thực Malaysia.
Hướng dẫn đặt các tour Malaysia:
– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.
– Đặt online và xem lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY.