Năm 2024, lần đầu tiên Michelin Guide “ghé qua” Đà Nẵng, đưa ẩm thực nơi đây gia nhập sân chơi Michelin, thay vì chỉ có Hà Nội và TPHCM như năm trước.
Tối 27/6, trong buổi công bố và trao tặng danh hiệu cho các cơ sở ẩm thực của Michelin Guide tại Việt Nam, đông đảo người yêu thích Đà Nẵng nói chung và yêu thích ẩm thực Đà Nẵng nói riêng phải vỡ òa, bởi các cơ sở ăn uống tại Đà Nẵng xuất hiện trong danh sách với số lượng đáng kể.
Năm nay, có tổng số 7 nhà hàng được trao một sao Michelin. Trong đó, La Maison 1888 – nhà hàng nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – vinh dự trở thành nhà hàng đầu tiên tại Đà Nẵng được trao tặng một sao Michelin.
La Maison 1888 khai trương cách đây 11 năm, sở hữu đa dạng không gian để thưởng thức ẩm thực, phục vụ thực đơn theo mùa, mang đến ẩm thực Pháp thượng hạng kết hợp hoàn hảo với nguyên liệu và hương vị địa phương.
Nhà hàng này từng góp mặt trong Top 10 Nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn, Top 10 Nhà hàng đẹp nhất thế giới được công nhận bởi tạp chí Architectural Digest và nằm trong danh sách Nhà hàng, khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới của World Travel Awards.
Không chỉ vậy, trong đêm vinh danh của Michelin 2024 tại Việt Nam, chuyên gia nếm rượu Toàn Nguyễn – Chuyên gia nếm rượu kiêm quản lý đồ uống của La Maison 1888 – đã xuất sắc được vinh danh tại hạng mục đặc biệt của Michelin Guide – Sommelier Award (Giải Chuyên gia nếm rượu xuất sắc).
Đặc biệt, năm 2024 là lần đầu tiên tại Việt Nam có nhà hàng đạt được sao xanh Michelin. Giải thưởng danh giá này thuộc về nhà hàng tại Đà Nẵng, mang tên Nén Danang.
Đây là giải thưởng tôn vinh cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
Từ khi ra đời vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương.
Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn.
Không chỉ riêng về ẩm thực, Michelin Guide còn trao giải Kỹ năng phục vụ xuất sắc, ghi nhận những cống hiến của đội ngũ phục vụ tại các nhà hàng. Giải thưởng này cũng thuộc về cá nhân đến từ Đà Nẵng – chị Anh Nguyễn đến từ nhà hàng Si Dining.
Giải thưởng Bib Gourmand dành cho các cơ sở ăn uống chất lượng tốt, giá cả phải chăng cũng lần đầu vinh danh 16 cơ sở mới ở thành phố Đà Nẵng, bao gồm: Ăn Thôi, Bà Đông, Bánh xèo tôm nhảy Cô Ba, Bé Ni 2, Bún Bò Bà Rơi (Hải Châu), Bún Chả Cá 109, Bún Chả Cá Hờn, Cô Chủ Nhỏ, Indian Aroma Restaurant, Mì Quảng Sứa Hồng Vân, Năm Hiền (đường Phan Thanh), Ngọc Chi, Phú Hồng Quán, Nhân Rang, Thìa Gỗ.
Trong đó, Bé Ni 2 là quán ăn bình dân nhộn nhịp hoạt động 24/7, phục vụ các món cơm trong ngày và hải sản (hầu hết là các loại sò, được đánh bắt ngay vùng biển địa phương để có chất lượng hàng đầu) từ chiều tối đến khuya.
Một trong những cơ sở ăn uống đặc sắc khác tại Đà Nẵng nằm trong danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide là Mì Quảng sứa Hồng Vân. Đây là quán ăn đường phố nổi tiếng với mì Quảng và nước dùng được nấu từ tôm, mang màu đỏ cam đậm đà, đặt trên các sợi mì là trứng cút, thịt heo, tôm, thịt viên hoặc sứa.
Danh sách còn có Indian Aroma Restaurant – nhà hàng quen thuộc với dân địa phương, phục vụ các món ăn từ miền Bắc đến miền Nam ở quê hương của đầu bếp người Ấn Độ giàu kinh nghiệm.
Đến Indian Aroma Restaurant, các món được đề xuất thử là một loại bánh mì dẹt mỏng của Ấn Độ chấm với chutney (món ăn thường bao gồm các loại rau củ, gia vị trộn lẫn với nhau) bạc hà, cà ri thịt cừu và rau bó xôi từ miền Bắc Ấn Độ.
Giải thưởng Michelin Selected (nhà hàng đề xuất) gợi ý 19 cơ sở ăn uống ở Đà Nẵng, bao gồm: Bà Diệu, Bánh canh Yến, Bánh xèo Bà Dưỡng, Bé Mặn, Bếp Hên, Bún chả cá bà Hoa, Cơm gà Lan, Le Comptoir, Luk Lak, Madame Lân, Mì Quảng 1A, My Hanh seafood, Mì Quảng cô Sáu, Năm Đảnh, Nén Danang, Nu Đồ Kitchen, Olivia’s Prime, Si Dining, The Temptation.
Trong đó, Mì Quảng Cô Sáu là nhà hàng phục vụ món mì Quảng có nước dùng thơm đậm đà mùi nghệ và các món ăn kèm như gà, cá và tôm; Năm Đảnh – quán ăn không gian rộng rãi, phục vụ các món hải sản truyền thống với sò điệp, tôm và hàu; Olivia’s Prime – nhà hàng phục vụ hải sản và thịt bò nhập khẩu cùng với đồ uống, bia và rượu cao cấp.
Nói về ẩm thực và vị thế mới của Đà Nẵng khi được vinh danh bởi Michelin Guide, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho rằng Đà Nẵng vừa có núi, vừa có biển lại giàu ẩm thực là một lợi thế lớn
“Hải sản vùng biển Đà Nẵng cũng được thế giới công nhận là ít nơi nào có được. Các ngôi sao Michelin giờ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để ẩm thực Đà Nẵng “vượt đại dương” và được thực khách toàn cầu biết đến nhiều hơn”, nghệ nhân Ánh Tuyết cho hay.
Ông Hà Văn Siêu – Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam – cũng khẳng định sự tỏa sáng của Đà Nẵng gắn với Michelin đã làm cho sức hấp dẫn của thành phố này ngày càng mạnh mẽ. Ông cũng cho rằng việc lựa chọn Đà Nẵng để đánh giá, trao tặng sao là một hướng đi rất đúng đắn của Michelin Guide, bởi đây là một điểm đến “đang lên”, một thành phố đáng đến, đáng sống.