Tới quán chả rươi ở Hà Nội khách Hàn nói "có chết cũng không ăn" và cái kết

2
Lần đầu tiên nhìn thấy những con rươi tươi sống vẫn còn ngoe nguẩy tưởng lầm là giun đất, vị khách Hàn Quốc tuyên bố "chết cũng không dám ăn". Nhưng rồi hương vị món ăn khiến anh bất ngờ.

Chả rươi vốn là đặc sản của người dân ở miền Bắc. Mùa rươi ngắn, nổi tiếng ở một số địa phương như Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh… Ở Hà Nội, chả rươi cũng khá phổ biến. 

Tuy nhiên với khách nước ngoài, chả rươi là món ăn không dễ chinh phục.

Trước đó, phóng viên của SCMP (Hong Kong) từng nhận xét “rươi là món ăn không dành cho người dễ buồn nôn”. Bởi lẽ, điều này xuất phát từ nguyên liệu chính của món ăn làm từ con rươi, loài nhuyễn thể có hình dạng như con giun, thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn.

Những con rươi tươi sống có thể khiến nhiều người thấy sợ (Ảnh: Hà Hiền).

Dù khiến nhiều người sợ từ cái nhìn đầu tiên, nhưng khi trộn đủ nguyên liệu và chiên vàng, Chieu Luu, phóng viên của tờ SCMP nhận xét “hương vị của món ăn sẽ ngấm tận tim”.

Mới đây, trong chuyến đi tới thăm Việt Nam, anh Park Jaeil, vị khách đến từ Hàn Quốc, vốn là nhà sáng tạo nội dung, đi cùng người quản lý có tên Gaemi.

Đến Hà Nội vào những ngày thu cũng vừa vặn là mùa rươi, hai vị khách xứ sở kim chi lần đầu thưởng thức món ăn này.

Cả hai đi bộ trên đường và vô tình nhìn thấy một quán bán chả rươi trên phố. Những con rươi tươi sống kích thích sự tò mò của hai vị khách. Ngay cạnh đó là người bán hàng đang rán từng mẻ chả rươi tỏa mùi thơm lừng khắp phố khiến cả hai không thể không dừng bước.

Hai vị khách Hàn Quốc bất ngờ với hương vị ngon miệng của món chả rươi (Ảnh chụp từ màn hình).

Jaeil cho biết từng ăn món chả rươi trước đó, trong khi Gaemi tỏ ra căng thẳng khi lần đầu nhìn thấy thứ nguyên liệu đặc biệt này.

Anh tưởng là giun đất còn sống và tuyên bố “có chết cũng không dám ăn”. Tuy nhiên được sự động viên của người bạn đồng hành, vị khách Hàn Quốc mới mạnh dạn nếm thử xem hương vị thế nào.

“Khi đi du lịch, chúng ta nên trải nghiệm các món ăn ở nhiều nơi. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng văn hóa với họ nên hãy tận hưởng mọi thứ”, Jaeil nói.

Vì miếng chả được rán vàng ruộm, không còn vẻ ngoài đáng sợ như ban đầu nên Gaemi quyết định ăn thử. Anh chấm vào nước mắm chua ngọt, ăn kèm cùng rau sống và hoàn toàn bất ngờ.

“Hương vị của nó rất thơm ngon. Tôi có thể ăn được hết”, vị khách Hàn Quốc nói.

Sau đó, anh còn giơ ký hiệu ngón tay thể hiện sự thích thú và hài lòng với món ăn mới lạ này.

Theo tìm hiểu, quán chả rươi nơi hai vị khách Hàn Quốc tới thưởng thức nằm trên phố Thanh Hà thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán đã bán hàng hơn 40 năm, từ lâu trở thành điểm đến của những vị khách sành ăn nơi phố cổ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, bà T., chủ quán rươi cho biết, quán bán cả chả rươi và sứa đỏ theo mùa. Riêng rươi thường chỉ có từ tháng 9 Âm lịch tới tháng 11 Âm lịch hàng năm.

“Chúng tôi nhập rươi tươi từ các mối buôn ở nhiều tỉnh thành như Hà Tĩnh, Nghệ An hay Chí Linh, Sao Đỏ ở Hải Dương. Rươi khi nhập về cần đảm bảo còn tươi sống. Nhờ đó, miếng chả rươi khi chế biến mới đậm vị, béo ngậy”, bà T. chia sẻ bí quyết.

Chủ quán cho biết, rươi khi mua về sẽ rửa sạch để ráo, trộn thêm thịt nạc vai băm nhỏ, vài miếng vỏ quýt hôi trộn với lá thìa là, hành hoa, hành khô rồi vài quả trứng cùng chút gia vị.

Những miếng chả rươi của quán được rán vừa vặn, ăn kèm nước chấm chua ngọt và rau sống (Ảnh: Food).

Sau khi bắc chảo lên bếp, chờ mỡ già và canh lửa vừa phải, người đứng bếp sẽ múc từng hỗn hợp vừa trộn để rán. Lửa để ở mức liu riu tới khi miếng chả rươi chín vàng đều hai mặt sẽ vớt ra ăn nóng.  

Mỗi ngày, quán của bà T. bán ra vài trăm chiếc chả với giá 20.000 đồng/chiếc. Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức cùng nước chấm pha chua ngọt vừa vị ăn kèm rau sống và bún hến (cách gọi của một loại bún lá).

“Khách tới quán đa phần vẫn là người dân sống xung quanh vì quen khẩu vị. Đôi lúc chúng tôi cũng có cả khách nước ngoài tới thưởng thức vì tò mò. Có người thấy con rươi nhìn lạ mắt nên không dám ăn. Nhưng hầu như ai ăn rồi cũng phải mê”, bà chủ quán tiết lộ.