Sau một vòng tham quan phố cổ Hội An cùng hướng dẫn viên, vợ chồng anh Adrian (42 tuổi) và chị Kirsten (38 tuổi), du khách người Úc, hào hứng thuê xe đạp đến làng rau Trà Quế để được nghe, thấy và thực hành làm nông dân thực thụ.
Chị Kirsten cho hay, đây là lần thứ 2 vợ chồng chị đến Hội An nhưng là lần đầu tiên đi tham quan Trà Quế. Sau khi gửi xe đạp tại khu vực đón tiếp, vợ chồng chị mua 2 vé tham quan làng rau với giá 35.000 đồng/vé; đặc biệt, vợ chồng chị còn được tặng mỗi người một ly nước hạt é thơm mát, đặc sản của vùng đất này.
Dạo bước trên con đường lát gạch đỏ thẳng tắp, đẹp mắt, vợ chồng du khách người Úc hào hứng với không gian yên bình, xanh mát tại đây. “Xanh, xanh, khắp nơi một màu xanh, thật tuyệt vời!”, anh Adrian thốt lên đầy thích thú.
Họ được hướng dẫn viên đưa đến vườn rau hữu cơ rộng 500m2 của ông Lê Văn Lên (66 tuổi, thôn Trà Quế), để được hướng dẫn cuốc đất trồng rau, tưới nước. Với nụ cười hiền lành, thật thà, lão nông nhanh chóng nhận được thiện cảm từ 2 vị khách nước ngoài.
Dù chỉ nói được vài câu tiếng Anh, ông Lên cũng đã hướng dẫn được du khách thực hành các công đoạn xới đất, trồng rau, gánh gầu tưới nước.
“Tôi chỉ có chút ít vốn tiếng Anh để giao tiếp, chủ yếu là hình thể thôi, mình làm trước rồi khách bắt chước theo sau. Khách không hiểu thì mình cứ lặp lại đến khi nào họ thực hiện được, mình phải kiên nhẫn, vui vẻ, khách họ thích lắm”, ông Lên chia sẻ.
Theo ông Lên, khách đến học trồng rau của gia đình ông chủ yếu do các nhà hàng, khách sạn, đơn vị lữ hành… đưa đến, khách lẻ cũng có nhưng khá ít. “Nhờ có du lịch mà kinh tế gia đình tôi khấm khá hơn, cũng có đồng ra đồng vào để trang trải”, ông Lên nói thêm.
Sau 20 phút trải nghiệm làm nông dân, vợ chồng chị Kirsten tiếp tục với các hoạt động ngâm chân thư giãn bằng thảo dược được trồng tại làng rau, học chế biến món bánh xèo cùng người dân địa phương.
“Tôi thấy đây là một chuyến trải nghiệm rất đáng giá, vợ chồng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời tại làng rau xinh đẹp này”, chị Kirsten vui vẻ nói.
Chị Nguyễn Minh Ly, hướng dẫn viên du lịch của một đơn vị lữ hành tại Hội An cho hay, làng rau Trà Quế luôn là điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài, đặc biệt là các vị khách châu Âu. Các trải nghiệm tập làm nông dân, nấu ăn cùng người dân địa phương được du khách yêu thích, họ đánh giá cao cách làm du lịch cộng đồng tại đây.
Theo UBND xã Cẩm Hà, bình quân mỗi năm làng rau Trà Quế sản xuất, cung ứng cho thị trường khoảng 1.000 tấn rau sạch các loại, giá trị khoảng 12 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi 8-9 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, mỗi năm làng rau đón hơn 24.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm làm nghề cùng cộng đồng, hầu hết là khách quốc tế; doanh thu từ du lịch đạt hàng tỷ đồng.
Trước đó, ngày 15/11, Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) đã trao giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” năm 2024 cho làng rau Trà Quế (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Làng Trà Quế hiện có 23 cơ sở lưu trú, 16 nhà hàng và nhiều loại hình dịch vụ bổ sung mang đến các cơ hội việc làm và hưởng lợi trực tiếp cho người dân trong làng và các vùng lân cận.
Tháng 4/2022, nghề trồng rau tại Trà Quế đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.
Nằm bên dòng sông Cổ Cò êm đềm, làng rau Trà Quế xanh mướt, được khai phá cách đây hơn 400 năm. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 3km về phía Đông Bắc, với diện tích lên đến 40ha.
Hiện nay, làng Trà Quế có 202 hộ dân tham gia hoạt động trồng rau với 326 lao động trực tiếp trên diện tích 18ha đất canh tác với phương thức hữu cơ lâu đời.