Cuộc thi Phở Việt trong mắt tôi: Bát phở ngon nhất!

2
Tôi đã từng vẽ ra rất nhiều viễn cảnh nếu một ngày tôi được ra Hà Nội và một trong số đó chắc chắn phải là: thưởng thức hương vị của một bát phở Hà Nội chính gốc.
Bát phở ngon nhất! - Ảnh 1.

Bát phở ở Hàn Quốc được người ăn đón nhận vì chuẩn hương vị bản địa ở Việt Nam – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tôi sinh ra ở một tỉnh lẻ. Ngày còn là học sinh cấp ba, ước mơ của tôi là được đặt chân đến thủ đô, được là cô sinh viên đại học trên mảnh đất Hà thành.

Những ngày tháng vùi đầu vào đống sách vở chỉ mong theo đuổi được ước mơ về vùng đất ấy. Tôi cũng đã từng vẽ ra rất nhiều viễn cảnh nếu một ngày tôi được ra Hà Nội và một trong số đó chắc chắn phải là: thưởng thức hương vị của một bát phở Hà Nội chính gốc.

Ở quê tôi cũng có nhiều hàng phở, nhưng tôi biết phở Hà Nội sẽ ngon hơn rất nhiều. Không phải vì quán phở ở quê tôi nấu dở, mà trong hình ảnh và hương vị về bát phở Hà Nội mà tôi nghĩ đến có cả sự quyết tâm, niềm ao ước của một cô gái mới lớn, kèm đôi chút tò mò, nên tôi luôn mặc định rằng nó sẽ ngon hơn.

Tôi vẫn thường tranh cãi với em gái mỗi lần nó đòi đi ăn phở buổi sáng: “Phở ở đây thì có ngon gì đâu mà ăn, một ngày chị ra Hà Nội ăn phở Hà Nội ngon hơn nhiều, ăn món khác đi!”. 

Và rồi ngày đó cũng đến, ngày tôi ra Hà Nội và sẽ kể cho em gái tôi biết về hương vị phở Hà Nội là như thế nào. Ước mơ thuở nào cũng trở thành hiện thực.

Tôi háo hức, tò mò và đầy vui sướng. Vậy mà cuộc sống bận rộn kèm với áp lực cơm áo gạo tiền của một cô sinh viên khiến tôi quên mất đi quyết tâm năm nào, quyết tâm phải thử một bát phở chuẩn vị Hà Nội. Hai năm trôi qua, chật vật trên đất thủ đô, tôi vẫn chưa thử một bát phở Hà Nội nào.

Thời gian trôi qua, tôi đã không ngờ rằng khi tôi đạt được mơ ước ra thủ đô, hóa ra tôi lại có những mong muốn khác, một ước mơ to lớn hơn. Tôi muốn đi Hàn Quốc! Những món ăn tôi nghĩ đến lúc đấy chỉ toàn là thịt nướng, cơm trộn, gà rán, kim chi… chứ làm gì còn chỗ để nghĩ đến phở trong đầu. 

Tôi lại thêm một lần nữa quyết tâm học hành để hiện thực hóa nó. Mọi thứ lại suôn sẻ và tôi lại được đi trên con đường mình chọn. Tôi đã được đi Hàn Quốc.

Bát phở ngon nhất! - Ảnh 2.

Thực khách đón nhận các món ngon Việt Nam tại Vietnam Phở Festival 2024 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc – Ảnh: DUYÊN PHAN

Mùi phở – mùi vị quê hương

Những ngày đầu sang Hàn Quốc và được làm quen với bạn bè trên khắp năm châu, tôi cũng giới thiệu cho họ biết về đất nước Việt Nam yêu dấu của mình. Họ hỏi tôi về phở, nó gợi nhớ cho tôi về những điều tôi đã từng hứa với bản thân, bấy giờ tôi mới chợt nhận ra: “Ồ, hóa ra mình chưa biết hương vị phở Hà Nội là gì…”.

Suy nghĩ đó cứ luẩn quẩn mãi trong đầu, tôi cứ mải mê mộng mơ về những mảnh đất mới lạ mà quên mất những mong muốn bé nhỏ ngày nào. Phải vài ba năm sau, khi quay trở về Hà Nội, tôi mới được ăn bát phở mà tôi từng cho là ngon nhất.

Giờ đây, nó ngon thế nào tôi còn chả rõ. Hình ảnh và những câu chuyện về phở Việt Nam, phở Hà Nội lại một lần nữa gợi nhớ cho tôi về vùng đất mà tôi đã chọn rời xa. Tôi nhớ nó da diết, nhớ dù tôi chưa được thử một lần, nhớ vì nó chẳng đơn giản còn là bát phở, mà nó là hình ảnh của quê hương, là nỗi nhớ nhà.

Rồi một ngày các bạn rủ tôi đi ăn phở ở Hàn Quốc. Tôi cũng đã chẳng kỳ vọng gì nhiều, vì tôi luôn mặc định bát phở ở Hà Nội mới là ngon nhất cơ mà… Bát phở được mang ra, một mùi hương quen thuộc, mùi này lạ lắm, không phải là mùi hương tôi chưa từng được biết, mà là mùi hương mà lâu rồi tôi chưa được hít hà – mùi Việt Nam.

Các bạn của tôi không đánh giá cao về bát phở. Người thì nói không giống vị ở Việt Nam là mấy, người thì chê thiếu vị này vị nọ, người thì thấy bình thường… Còn với tôi, nó ngon, ngon đến lạ kỳ.

Không phải vì tôi chưa từng ăn bát phở chính gốc mà tôi khen đãi bôi, mà bát phở đó chính là thứ mà tôi nghĩ đến hằng đêm, những ngày mệt mỏi và cô đơn ở Hàn Quốc tôi đều nghĩ đến nó: hương vị quê hương.

Cuối cùng, bát phở ngon nhất trong lòng tôi lại không phải là bát phở ở thủ đô nữa, mà hóa ra bát phở ngon nhất ấy lại là bát phở tôi được ăn ở Hàn Quốc. Bởi tôi đã thưởng thức bát phở với một nỗi nhớ Việt Nam da diết, bằng một trái tim yêu thương quê hương, cùng niềm ao ước được trở về nhà.

Và tôi tin người đầu bếp nấu được bát phở đó cũng có chung tình yêu Việt Nam như tôi thì mới tạo ra được bát phở thơm ngon với hương vị phở đậm đà đến vậy.

Tác giả Nguyễn Hà An hiện là du học sinh đã tốt nghiệp Trường đại học Ngoại ngữ Busan, đang sinh sống tại Busan, Hàn Quốc.

Cuộc thi viết Phở Việt trong mắt tôi

Nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thuộc chương trình “Ngày của phở” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, cuộc thi viết “Phở Việt trong mắt tôi” được phát động nhân sự kiện Vietnam Phở Festival 2024, diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 5, 6-10 vừa qua.

Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc đang học tập trong các trường đại học tại Hàn Quốc, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc; là nơi để họ chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ về phở, những kỷ niệm về đất nước, con người Việt Nam hoặc Hàn Quốc gắn liền với món phở, kỷ niệm về một nhân vật có thật, gắn bó hoặc có ảnh hưởng với món ăn truyền thống này.

Những bài viết hay, ấn tượng có cơ hội nhận giải:

01 giải nhất: Trị giá 20.000.000 đồng.

01 giải nhì: Trị giá 10.000.000 đồng.

01 giải ba: Trị giá 5.000.000 đồng.

03 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

01 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất (bài có số lượt like cao nhất trên Tuổi Trẻ Online): Trị giá 10.000.000 đồng.

01 giải cho người có nhiều bài dự thi nhất: Trị giá 5.000.000 đồng.

Ban tổ chức nhận bài dự thi trước 7-10-2024, dự kiến công bố giải vào ngày 12-12-2024.

Ngày của Phở 12-12 là chương trình do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và liên tục tổ chức từ năm 2017 đến nay. Từ năm 2018, ngày 12-12 chính thức được xác lập là “Ngày của phở Việt Nam”.

Hiện “Ngày của phở” đã trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực thường niên quan trọng, góp phần nâng tầm và lan tỏa mạnh mẽ món phở nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung ra khắp thế giới.

Trong “Ngày của phở”, rất nhiều hoạt động được tổ chức như: cuộc thi Ký ức về phở; Hiến kế phát triển Ngày của phở; Triển lãm phở và Hành trình trở về phở xưa; Bình chọn những quán phở được ưa thích nhất hay cuộc thi ảnh và viết Phở trong tôi…

Đặc biệt cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon với danh hiệu Hoa hồi vàng thu hút nhiều đầu bếp trẻ tham gia và đoạt giải. Nhiều tổ chức, đơn vị, quán phở nổi tiếng ở khắp cả nước đã cùng hưởng ứng, đồng hành quảng bá cùng Ngày của phở 12-12 trong suốt 7 năm qua.