Khám phá công thức làm bánh cốm Hà Nội dẻo thơm chuẩn vị

21

Bánh cốm Hà Nội là thức quà giản dị mà độc đáo, đại diện cho tinh hoa văn hoá ẩm thực thủ đô. Những chiếc bánh cốm xanh màu mạ non làm say lòng thực khách bằng vị ngọt thanh tao, thơm lừng hương cốm, xen lẫn là phần nhân đậu xanh mềm mịn, béo bùi, ăn ngon mà chẳng hề ngán.

Cùng bài viết sau đây của khám phá những công đoạn kỳ công để tạo nên chiếc bánh dẻo thơm, chuẩn vị truyền thống và các cửa hàng bánh cốm lâu đời, nổi tiếng tại Hà Nội.

bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội là thức quà đại diện cho tinh hoa ẩm thực thủ đô. @So Sánh Tour Go and Share

Nguồn gốc của món bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội là thức quà đặc sản của thủ đô, ra đời từ khoảng nửa sau thế kỷ XIX. Theo ghi chép, bánh cốm được sáng tạo vào năm 1865 bởi cụ Trần Thị Luân – cụ trưởng ái gia tộc Nguyên Ninh sinh sống tại phố Hàng Than, dựa trên món bánh chưng truyền thống. Ý tưởng ban đầu của cụ là giúp mọi người có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của cốm quanh năm mà không cần chờ đến mùa cốm.

Nghề làm bánh cốm ở phố Hàng Than cũng hình thành từ đó, trước cả phố chỉ có vài nhà làm bánh, nay đã có hơn 50 cửa hàng chạy dọc con phố. Bánh cốm Hà Nội bây giờ cũng có đôi chút khác biệt so với trước đây, việc xào cốm bằng than củi thủ công được thay thế bằng máy móc hiện đại hoặc bằng bếp ga.

phố Hàng Than

Con phố Hàng Than với hàng chục thương hiệu bánh cốm truyền thống. @Shutterstock

Tuy nhiên, nguyên liệu và cách thức làm bánh thì vẫn được giữ nguyên, có chăng là sự thay đổi trong cách đóng gói. Ngày trước, bánh được gói bằng lá chuối non, nay chuyển sang gói bằng giấy nilon, đựng trong hộp giấy in nhãn mác đẹp mắt, thuận tiện cho cả việc bảo quản và vận chuyển.

Hương vị bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội sở hữu lớp vỏ màu xanh lá mạ bắt mắt, dẻo dai và thơm mùi cốm mới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh hương cốm thơm lừng, ngọt nhẹ kết hợp cùng phần nhân đậu xanh mềm mịn và dừa sợi béo bùi. Tất cả các loại nguyên liệu hoà quyện hài hoà, ngọt dịu, thanh tao, ăn ngon mà không hề ngán.

bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm làm say lòng thực khách bằng hương vị ngọt ngào, thanh tao, dậy mùi cốm. @Shutterstock

Nguyên liệu và cách chế bánh cốm chuẩn truyền thống

Bánh cốm Hà Nội không cầu kỳ về hình thức nhưng lại cực kỳ công phu trong cách làm, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Nếu muốn “thử sức” cùng món bánh này tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của So Sánh Tour.

Nguyên liệu làm bánh cốm

Để có được một chiếc bánh cốm dẻo thơm, chuẩn vị truyền thống cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

Cách làm bánh cốm Hà Nội

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn tiến hành làm bánh cốm theo các bước sau đây:

Bước đầu tiên trong quy trình làm bánh cốm Hà Nội là lựa chọn và sơ chế các loại nguyên liệu như: gạo nếp, cốm và đậu xanh. Đối với cốm, bạn nên chọn loại cốm mỏng dẹt, có mùi thơm đặc trưng và màu xanh tự nhiên.

Đậu xanh làm nhân phải là loại đậu có màu vàng tươi, hạt to đều, không bị sâu mọt hay có mùi khó chịu. Nếp làm vỏ bánh cũng nên chọn loại gạo nếp sáng, hương thơm tự nhiên, không nên chọn loại gạo quá trắng.

Cách làm bánh cốm Hà Nội

Cốm phải được sơ chế kỹ, loại bỏ hoàn toàn bụi cát và những hạt xấu. @So Sánh Tour Go and Share

Cốm dẹp khô sau khi mua về bạn sàng thật kỹ để loại bỏ cát, nhặt bỏ các hạt xấu rồi rửa qua với nước ấm và để ráo nước. Đậu xanh và gạo nếp bạn mang đi vo thật sạch rồi ngâm nước lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng. Lá dứa bạn rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ rồi đem đi xay cùng 150ml nước lọc, sau đó vắt lấy phần nước cốt.

Đậu xanh sau khi ngâm nước bạn cho vào nấu cùng 300ml nước và 1 muỗng cà phê muối, thời gian nấu khoảng 3 phút. Khi đậu xanh đã chín, bạn chắt bỏ hết nước trong nồi rồi rửa đậu lại cho thật sạch. Tiếp đến, bạn cho đậu vào nồi, đổ nước cách mặt đậu tầm 3cm rồi nấu bằng lửa lớn.

Cách làm bánh cốm

Phần nhân đậu xanh nhuyễn mịn và giữ được độ béo bùi tự nhiên. @Shutterstock

Sau khoảng 5 phút, bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi đậu chín. Đậu sau khi chín bạn cho vào máy xay và xay cho thật nhuyễn mịn.

Nấu cốm là một trong những bước quan trọng trong quy trình chế biến bánh cốm Hà Nội. Nếp sau khi vo bạn cho vào nấu cùng nước và một ít muối, nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi nấu thêm khoảng 5 phút. Tiếp đến, bạn cho nước cốt lá dứa vào gạo nếp đã nấu, thêm 80g đường, cốm và 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên.

Cách nấu bánh cốm Hà Nội

Nếp dùng làm bánh phải xử lý qua rất nhiều bước. @Shutterstock

Hỗn hợp trên sẽ được nấu bằng mức lửa trung bình trong 5 phút, sau đó hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi cốm tan hết. Trong lúc nếp vẫn còn nóng, bạn thêm vào 15ml tinh dầu bưởi, trộn đều rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên cho một lượng tinh dầu bưởi vừa đủ, quá nhiều tinh dầu sẽ khiến cho nhân bánh bị đắng.

Để thuận tiện cho việc bảo quản, bánh cốm Hà Nội hiện nay đa phần được gói bằng giấy nilon. Đầu tiên, bạn hãy trải giấy nilon lên mặt phẳng, quét qua một lớp dầu ăn rồi dàn mỏng cốm lên trên. Tiếp theo, bạn cho nhân đậu xanh đã sên vào rồi dàn thêm một lớp cốm phủ lấy phần nhân. Cuối cùng, bạn dùng nilon bọc kín bánh, dàn mỏng tạo hình vuông rồi vuốt đều các mép là hoàn thành.

Bánh cốm

Bánh có màu xanh lá mạ bắt mắt, vỏ mềm dẻo, thơm hương cốm. @Shutterstock

Bánh cốm thành phẩm có lớp vỏ mềm dẻo, thơm mùi cốm và lá dứa. Phần nhân đậu xanh được xay nhuyễn mịn, khi ăn có vị béo bùi đặc trưng và thơm hương tinh dầu bưởi. Về hình thức, bánh phải đạt được màu xanh lá mạ tự nhiên, kích thước bánh vừa phải, vuông vức, không quá dày cũng không quá mỏng.

Sau khi chế biến, bạn có thể bảo quản bánh ở nhiệt độ thường trong vòng 3 – 4 ngày, không nên cho bánh vào tủ lạnh để tránh vỏ bánh bị cứng và sượng.

Các thương hiệu bánh cốm truyền thống nổi tiếng tại Hà Nội

Bánh cốm là món quà được nhiều du khách lựa chọn để biếu tặng người thân và bạn bè sau chuyến du lịch Hà Nội. Theo cẩm nang du lịch, nếu muốn chọn mua bánh cốm Hà Nội ngon chuẩn vị truyền thống thì bạn có thể lựa chọn một trong các thương hiệu sau đây.

1. Bánh cốm Nguyên Ninh

Nguyên Ninh là thương hiệu bánh cốm lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hà Nội, đồng thời cũng là nơi sáng tạo ra món bánh độc đáo này. Bánh cốm Nguyên Ninh được làm theo công thức gia truyền hơn 100 năm, tất cả các công đoạn đều làm hoàn toàn thủ công.

Bánh cốm Nguyên Ninh

Những loại bánh truyền thống đầy màu sắc được bày bán tại cửa hàng. @Shutterstock

Bánh cốm Hà Nội Nguyên Ninh có nổi tiếng với hương vị thơm ngon, vỏ bánh dẻo thơm, dậy mùi cốm. Nhân đậu xanh ngọt dịu, dễ ăn, không bị ngán. Ngoài bánh cốm truyền thống, Nguyên Ninh còn cung cấp rất nhiều loại bánh mứt hấp dẫn như: bánh đậu xanh, bánh khảo, cốm sấy, mứt sen…

2. Bánh cốm An Ninh

Nhắc đến các thương hiệu bánh cốm nổi tiếng và chuẩn vị truyền thống thì không thể bỏ qua cái tên An Ninh. Bánh cốm Hà Nội An Ninh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo, kết hợp cùng nhân đậu và dừa sợi béo bùi, vị bánh ngọt dịu và rất thơm mùi cốm. Bên cạnh đó, bánh còn được đóng gói bằng bao bì đẹp mắt, cực kỳ phù hợp để làm quà biếu tặng.

Bánh cốm An Ninh

Bánh cốm An Ninh có vị ngọt dịu, thơm hương cốm. @So Sánh Tour Go and Share

3. Bánh cốm Bảo Minh

Bảo Minh là một trong những thương hiệu bánh cốm nổi tiếng nhất nhì tại Hà Nội, với tuổi đời lên đến 30 năm. Bánh của Bảo Minh được chế biến theo đúng công thức bánh cốm Hà Nội truyền thống, sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sạch và chất lượng.

Bánh cốm Bảo Minh

Bánh cốm Bảo Minh nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, thơm béo. @So Sánh Tour Go and Share

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cốm, thơm béo của đậu xanh và dai giòn của dừa sợi. Ngoài bánh cốm nhân đậu, Bảo Minh còn cho ra mắt nhiều loại nhân độc đáo như: bánh cốm phủ dừa, bánh cốm sầu riêng…

Phương tiện di chuyển đến Hà Nội

Du khách muốn đến thủ đô thưởng thức đặc sản bánh cốm Hà Nội có thể chọn một trong các loại phương tiện sau đây.

Máy bay

Máy bay là phương tiện di chuyển phù hợp cho du khách ở các tỉnh xa, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn hãy truy cập So Sánh Tour để đặt vé máy bay đi Hà Nội giá tốt, chọn thêm tính năng “Thông báo giá vé” để cập nhật nhanh các chặng bay giá rẻ.

Dưới đây là những chặng bay mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:

Vé máy bay đi Hà Nội

Vé máy bay đi Hà Nội

Máy bay là phương tiện nhanh nhất đưa du khách đến với thủ đô Hà Nội. @Shutterstock

Các chuyến bay đến thủ đô sẽ hạ cánh ở sân bay Nội Bài, bạn có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour để về khách sạn hoặc di chuyển đến những cửa hàng bánh cốm Hà Nội được giới thiệu ở trên.

Tàu hoả

Nếu có dư dả thời gian và thích ngắm cảnh trên đường đi thì bạn có thể chọn tàu hoả làm phương tiện di chuyển. Vé tàu từ TP.HCM đến Hà Nội có giá từ 700.000 – 1.400.000 VND/ người, mất khoảng 30 tiếng di chuyển.

Xe khách

Du khách đi du lịch Hà Nội có thể chọn xe khách làm phương tiện di chuyển để tiết kiệm chi phí. Vé xe khách từ TP.HCM đến Hà Nội có giá dao động từ 700.000 – 1.100.000 VND, tuỳ theo dòng xe.

Các nhà xe chạy tuyến TP.HCM – Hà Nội uy tín cho bạn tham khảo:

Bến xe khách Mỹ Đình

Xe khách là giải pháp di chuyển giá rẻ và tiện lợi cho du khách. @Shutterstock

Địa điểm lưu trú tại Hà Nội

Các thương hiệu bánh cốm Hà Nội nổi tiếng đều có cửa hàng chính nằm tại phố Hàng Than, quận Ba Đình. Để thuận tiện cho việc tham quan và mua sắm, du khách nên lưu trú tại các khách sạn quanh khu vực này. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm khách sạn Hà Nội giá tốt, đặt phòng sớm để nhận được ưu đãi lên đến 30% giá phòng.

Dưới đây là list khách sạn chất lượng, giá tốt mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:

Dang Anh Hotel

Dang Anh Hotel là toạ độ lưu trú giá rẻ, toạ lạc tại vị trí trung tâm nên rất tiện cho việc tham quan, đi lại. Hệ thống phòng nghỉ tại khách sạn được thiết kế đơn giản, rộng rãi và đầy đủ tiện nghi.

Dang Anh Hotel

Phòng nghỉ rộng, thoáng và đầy đủ tiện nghi. @Dang Anh Hotel

Hotel du Monde Classic

Nếu bạn tìm kiếm một điểm lưu trú chất lượng gần các cửa hàng bánh cốm Hà Nội nổi tiếng thì có thể tham khảo Hotel du Monde Classic. Khách sạn có hệ thống phòng nghỉ rộng rãi, thoáng mát, đa dạng tiện ích phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng.

Hotel du Monde Classic

Không gian lưu trú có thiết kế sang trọng và đẹp mắt. @Hotel du Monde Classic

Hanoi Le Jardin Hotel & Spa

Hanoi Le Jardin Hotel & Spa là điểm dừng chân lý tưởng cho những du khách lần đầu đến với Hà Nội. Khách sạn có chất lượng phòng ốc và dịch vụ tốt, mức giá cũng cực kỳ phải chăng.

Hanoi Le Jardin Hotel & Spa

Phòng được trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho việc nghỉ dưỡng. @Hanoi Le Jardin Hotel & Spa

Những chiếc bánh cốm Hà Nội dẻo thơm, ngọt ngào là món quà ý nghĩa mà thủ đô dành tặng cho du khách sau mỗi chuyến ghé thăm. Nếu có dịp đến với Hà Nội thì bạn đừng quên chọn mua thức quà này để về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá sắp tới là hàng ngàn ưu đãi từ , nhanh tay truy cập ứng dụng để săn vé máy bay, phòng khách sạn, tour du lịch giá tốt và còn cả loạt deal “giá sốc” khi đặt mua vé tham quan và vui chơi giải trí nữa đấy!