Công thức làm bánh tôm Hồ Tây chuẩn vị Hà Thành

17

Bánh tôm Hồ Tây là thức quà đặc sản của xứ sở kinh kỳ, biểu tượng cho văn hoá ẩm thực thủ đô. Món bánh độc đáo này đã nhanh chóng chinh phục đông đảo thực khách nhờ hương vị thơm ngon và lạ miệng. Khi ăn, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa trước lớp vỏ bánh giòn tan kết hợp cùng phần nhân tôm đậm đà, chắc thịt.

Cùng bài viết sau đây của khám phá công thức để làm ra được những chiếc bánh tôm Hồ Tây giòn thơm, chuẩn vị truyền thống.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là món ngon nên thử khi đi du lịch thủ đô. @Shutterstock

Nguồn gốc món bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây xuất hiện vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước nhưng mãi đến năm 1954 mới bắt đầu trở nên nổi tiếng. Món bánh này có nguồn gốc từ những gánh hàng rong quanh khu vực Hồ Tây, tên gọi đầy đủ là “bánh tôm phủ Hồ Tây”.

Theo thời gian, bánh tôm dần được người dân Hà Thành ưa chuộng, được đưa vào bán trong nhiều quán ăn hay các nhà hàng sang trọng.Tuy vậy, hương vị truyền thống vẫn được gìn giữ nguyên vẹn, vẫn những chiếc bánh nhân tôm giòn rụm, thơm ngon kèm theo bát nước chấm chua ngọt cùng các loại rau xanh ăn kèm. Giờ đây, bánh tôm Hồ Tây không chỉ nổi tiếng với khách du lịch Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Hương vị của bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây được chế biến từ các loại nguyên liệu dân dã. Bột bánh được pha từ bột mì và khoai lang thái con chì, rán già lửa nên giòn tan và thơm phưng phức. Tôm làm nhân bánh phải là những con tôm tươi, to và ngọt thịt đánh bắt từ Hồ Tây lên. Ăn bánh tôm thì không thể thiếu bát nước mắm chua ngọt, dưa góp và các loại rau thơm, rau sống.

bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây làm say lòng thực khách nhờ hương vị thơm ngon và lạ miệng. @Shutterstock

Món bánh tôm Hồ Tây ngon nhất là khi vừa được vớt ra khỏi chảo, để ít phút cho ráo dầu là có thể thưởng thức ngay. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn rụm, khoai lang thái sợi béo bùi, thịt tôm chắc và ngọt tự nhiên. Nước chấm và dưa góp chua ngọt là thành phần phụ nhưng cực kỳ quan trọng, vừa giải ngấy vừa giúp món ăn thêm tròn vị.

Nguyên liệu và cách chế biến bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn siêu phù hợp để thưởng thức trong những ngày trời se se lạnh. Chỉ với một chút khéo tay là bạn hoàn toàn có thể chế biến món bánh này ngay tại nhà. Cùng tham khảo công thức làm bánh tôm đơn giản, chuẩn vị Hà Thành của So Sánh Tour nhé!

Nguyên liệu làm bánh tôm

Để làm được những chiếc bánh tôm giòn tan, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau (đây là nguyên liệu dành cho 4 người ăn):

Cách chế biến bánh tôm Hồ Tây

Dưới đây là các công đoạn cơ bản để làm ra món bánh tôm chuẩn vị Hà Thành:

Công đoạn đầu tiên trong quy trình làm bánh tôm Hồ Tây là sơ chế các loại nguyên liệu. Tôm sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm cùng với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, bạn cắt bỏ phần đầu, rửa lại với nước thêm vài lần rồi để ráo.

Với khoai lang, bạn gọt vỏ rồi thái sợi, cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cà rốt và su hào bạn lần lượt gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn, cho vào ngâm cùng 2 thìa canh giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Tỏi băm nhuyễn, ớt thái nhỏ để chuẩn bị cho khâu làm nước chấm. Riêng rau xà lách, bạn rửa qua với nước, nhặt bỏ phần lá héo hoặc dập hỏng.

Pha chế bột là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến bánh tôm Hồ Tây. Công thức pha bột như sau: 100gr bột năng, 200gr bột mì, 150ml nước, 2 quả trứng gà. Bạn hãy trộn đều hỗn hợp bột nói trên rồi để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

Cách làm bánh tôm Hồ Tây

Khâu pha bột có vai trò quan trọng trong quy trình làm bánh tôm Hồ Tây. @Shutterstock

Tôm làm nhân bánh sẽ được ướp cùng các loại gia vị như: hạt nêm, muối, đường và tiêu. Để tôm ngấm đều gia vị thì bạn cần tẩm ướp trong vòng 15 phút.

Trước khi rán bánh, bạn hãy cho tôm và khoai lang thái sợi vào trộn đều cùng phần bột đã pha. Khi dầu đã nóng, bạn cho hỗn hợp gồm bột, khoai lang và tôm vào rán ngập dầu trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi bánh vàng đều cả 2 mặt. Khi vớt bánh ra, bạn có thể cho bánh lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ.

Cách làm bánh tôm

Bánh được rán ngập dầu cho đến khi vàng đều 2 mặt. @Shutterstock

Nước chấm chua ngọt được xem là linh hồn của món bánh tôm Hồ Tây. Công thức pha nước chấm ăn kèm bánh tôm như sau: 50ml nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh giấm ăn, 2 thìa canh nước mắm, một ít tỏi và ớt băm. Cuối cùng, bạn cho thêm su hào, cà rốt vào rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn là hoàn thành.

TOP 4 quán bánh tôm Hồ Tây ngon và nổi tiếng tại Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây là đặc sản nổi tiếng của xứ kinh kỳ, chính vì vậy mà không nơi đâu làm ngon và chuẩn vị như ở đây. Theo cẩm nang du lịch, du khách đi du lịch Hà Nội muốn thưởng thức bánh tôm có thể ghé các địa chỉ sau đây.

1. Nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây

Nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây là một trong những hàng bánh tôm lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Bánh ở đây được làm theo đúng kiểu truyền thống, sử dụng các loại nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Phần vỏ bánh được chiên già lửa vàng rụm, giòn tan, tôm làm nhân cực kỳ chắc và ngọt thịt, nước chấm được pha chế theo công thức riêng nên rất vừa vị.

Nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố làm nên những chiếc bánh tôm chất lượng. @Shutterstock

Đặc biệt, khi thưởng thức bánh tôm ở đây, thực khách còn có dịp ngắm nhìn khoảng view Hồ Tây tuyệt đẹp, đối diện nhà hàng chính là chùa Trần Quốc linh thiêng. Ngoài bánh tôm Hồ Tây, nhà hàng còn phục vụ đa dạng các món ăn mang phong vị Hà Thành như: chả cá Lã Vọng, nem cua bể, nem hải sản, bánh bột lọc…

2. Bánh tôm Cô Ầm

Nhắc đến các hàng bánh tôm ngon ở Hà Nội thì không thể bỏ qua quán Cô Ầm ở ngõ Đồng Xuân. Bánh tôm Hồ Tây của quán độc đáo nhất là ở phần bột bánh, do tự tay bà chủ lựa chọn gạo và xay thủ công. Ngoài khoai lang thái sợi, quán còn trộn bột chung với một ít ngô và bột nghệ nên khi rán vỏ bánh có màu vàng ươm đẹp mắt, mùi thơm, không bị khô hay ngấy mỡ.

Bánh tôm Cô Ầm

Những chiếc bánh tôm vàng ươm, giòn rụm khiến thực khách mê mẩn. @Shutterstock

Tôm làm nhân bánh cũng là loại tôm to, tươi và chắc thịt, để nguyên cả phần vỏ nên khi ăn có cảm giác dai giòn và ngọt tự nhiên. Bánh được ăn kèm với đa dạng các loại rau sống và đồ chua, thêm chén nước chấm chua chua, ngọt ngọt rất vừa vị.

3. Bánh tôm Hàng Bồ

Bánh tôm Hàng Bồ là địa chỉ quen thuộc đối với hội sành ăn tại Hà Thành. Món bánh tôm Hồ Tây của quán làm say lòng thực khách bằng phần vỏ bánh giòn tan, nhân tôm chắc và ngọt thịt.

Bánh tôm Hàng Bồ

Bánh tôm của quán được chế biến theo đúng công thức truyền thống. @Shutterstock

Đặc biệt, quán còn có công thức pha nước chấm siêu ngon, chua ngọt vừa đủ làm tăng thêm hương vị của bánh. Bên cạnh bánh tôm, bạn có thể thưởng thức thêm các món ăn vặt nổi tiếng của quán, chẳng hạn như: bánh gối, nem chua rán, há cảo…

4. Bánh tôm Bà Lộc

Quán Bà Lộc cũng là một trong những tọa độ lý tưởng để bạn thưởng thức bánh tôm Hồ Tây chuẩn vị Hà Thành. Bí quyết làm nên tên tuổi của bánh tôm Bà Lộc chính là lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, xen lẫn là phần nhân tôm được tẩm ướp đậm đà.

Đặc biệt, khi đến quán, thực khách sẽ được thưởng thức ẩm thực trong không gian vô cùng rộng rãi, thoáng mát và sang trọng, thực đơn đa dạng với các món ăn mới lạ như: nem cuốn tôm thịt, gỏi cuốn rong sụn, nem lụi bọc sả…

Phương tiện di chuyển đến Hà Nội

Du khách muốn đến thủ đô Hà Nội thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây ngon trứ danh có thể lựa chọn một trong các loại phương tiện sau đây.

Máy bay

Máy bay là phương tiện phù hợp cho du khách ở các tỉnh xa, giúp tiết kiệm công sức và rút ngắn thời gian di chuyển. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để đặt vé máy bay đi Hà Nội giá tốt, nhấn chọn thêm tính năng “Thông báo giá vé” để cập nhật nhanh các chặng bay ưu đãi.

Dưới đây là các chặng bay giá tốt mà bạn có thể tham khảo:

Vé máy bay đi Hà Nội

Vé máy bay đi Hà Nội

Di chuyển bằng máy bay giúp du khách tiết kiệm thời gian. @Shutterstock

Các chuyến bay đến Hà Nội sẽ đáp tại sân bay Nội Bài, du khách có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour để về khách sạn hoặc di chuyển đến các quán bánh tôm Hồ Tây được gợi ý ở trên.

Tàu hoả

Nếu muốn thưởng ngoạn cảnh đẹp trên đường đi, bạn có thể lựa chọn tàu hoả làm phương tiện di chuyển. Vé tàu từ TP.HCM đến Hà Nội có giá từ 700.000 – 1.400.000 VND/ người, tuỳ theo khoang ngồi.

Xe khách

Xe khách là phương tiện di chuyển giá rẻ và tiện lợi, bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi đi du lịch Hà Nội. Vé xe khách từ TP.HCM đến Hà Nội có giá dao động từ 700.000 – 1.100.000/ người.

Các nhà xe uy tín đang khai thác tuyến TP.HCM – Hà Nội cho bạn tham khảo:

Xe khách đi Hà Nội

Xe khách là phương tiện di chuyển tiện lợi và giá rẻ. @Shutterstock

Địa điểm lưu trú tại Hà Nội

Hầu hết những quán bánh tôm Hồ Tây ngon đều tập trung tại các quận trung tâm như: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa… Do vậy, để thuận tiện cho việc vui chơi và ăn uống, du khách cũng nên chọn lưu trú ở quanh khu vực này. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm phòng khách sạn Hà Nội giá tốt, đặt phòng sớm để nhận được deal ưu đãi lên đến 30% giá phòng.

Dưới đây là list khách sạn chất lượng, giá phải chăng tại Hà Nội mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:

Mai Charming Hotel and Spa

Mai Charming Hotel and Spa là toạ độ lưu trú phù hợp cho những du khách lần đầu đến với thủ đô Hà Nội. Khách sạn nằm tại vị trí trung tâm, hệ thống phòng nghỉ khang trang, sạch sẽ và tiện nghi.

Mai Charming Hotel and Spa

Không gian phòng nghỉ khang trang và đầy đủ tiện nghi. @Mai Charming Hotel and Spa

Thang Loi Hotel

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm lưu trú giá tốt và gần các quán bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng thì có thể tham khảo Thang Loi Hotel. Phòng nghỉ tại khách sạn được thiết kế đơn giản và đẹp mắt, có khoảng view cực “xịn” cho bạn ngắm cảnh.

Thang Loi Hotel

Phòng nghỉ rộng rãi, thoáng mát và có khoảng view cực đẹp. @Thang Loi Hotel

Lake View Hotel Hanoi

Lake View Hotel Hanoi là khách sạn đạt chuẩn 3 sao, nằm tại vị trí đắc địa nên rất thuận tiện cho việc tham quan, đi lại. Bên cạnh đó, chất lượng phòng ốc và dịch vụ tại đây cũng được khách đánh giá rất cao.

Lake View Hotel Hanoi

Các tiện nghi cần thiết cho việc nghỉ dưỡng đều được khách sạn trang bị. @Lake View Hotel Hanoi

Với hương vị thơm ngon và lạ miệng, bánh tôm Hồ Tây là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá ẩm thực Hà Thành. Song hành cùng bạn trong chuyến foodtour đặc sản Việt Nam là hàng ngàn mã giảm giá hấp dẫn đến từ , áp dụng cho phòng khách sạn, vé máy bay. Đặc biệt hơn, bạn còn có cơ hội nhận deal “giá sốc” khi đặt trước tour du lịch, vé tham quan và vui chơi giải trí, nhanh tay truy cập ứng dụng để nhận quà nhé!