Phở cuốn – món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hà Thành, là sự biến tấu độc đáo từ món phở truyền thống. Đây là sự kết hợp hoà của những loại nguyên liệu giản đơn, dân dã, mang đến hương vị thanh mát, lạ miệng, khiến thực khách lưu luyến mãi không quên. Tuy vậy, ít ai biết rằng đằng sau những cuốn phở thơm ngon là cả một câu chuyện thú vị về nơi đã sáng tạo ra nó.
Phở cuốn – Sự biến tấu độc đáo từ món phở truyền thống. @Shutterstock
Nguồn gốc của món phở cuốn
Phở cuốn là món ăn được biến tấu từ phở truyền thống, dù ra đời khá muộn nhưng đã nhanh chóng trở thành đặc sản được cả người dân thủ đô và khách du lịch yêu thích. Món ăn này được sáng tạo bởi một hàng phở nổi tiếng nằm tại ngã tư giao giữa phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu, cách đây khoảng 20 năm.
Món phở cuốn được sáng tạo một cách hoàn toàn tình cờ. @Shutterstock
Theo lời kể của quán, phở cuốn xuất hiện vào khoảng những năm 2000. Trong một lần khách ghé quán ăn phở, vì hết nước dùng nên chủ quán phải dùng bánh phở cắt thành từng miếng khổ vuông, cuốn thêm ít thịt bò chín và rau thơm để phục vụ khách. Cách chế biến này vô tình tạo nên một món ăn độc đáo, nhẹ nhàng, thanh mát nên rất phù hợp để ăn trong những ngày nắng nóng.
Hương vị của món phở cuốn
Phở cuốn Hà Nội gây ấn tượng với thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức bởi sự kết hợp hài hoà của các thành phần nguyên liệu tạo nên món ăn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần bánh phở mềm, dẻo dai hoà quyện với vị đậm đà của thịt bò xào. Đi kèm với món ăn là bát nước chấm chua ngọt, tương tự như nước chấm bún chả nhưng vị mặn dịu và ít ngọt hơn.
Hương vị món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần nguyên liệu. @Shutterstock
Nguyên liệu và cách chế biến món phở cuốn Hà Nội
So với các món ăn truyền thống của người Hà Nội, nguyên liệu và cách chế biến món phở cuốn có phần đơn giản, ít kỳ công hơn. Nếu muốn thưởng thức món ăn độc đáo này ngay tại nhà thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây.
Nguyên liệu làm phở cuốn
Muốn có một đĩa phở cuốn chuẩn vị, thơm ngon thì bạn phải lựa chọn những loại nguyên liệu tươi ngon nhất. Dưới đây là định lượng nguyên liệu để làm 10 cuốn phở cuốn:
Phần cuốn:
Phần nước chấm:
Cách làm: Đặt rau và thịt lên bánh phở, cuốn chặt tay. Pha nước chấm theo tỷ lệ trên, điều chỉnh độ chua ngọt theo ý thích. Thưởng thức phở cuốn kèm với nước chấm vừa pha để tăng hương vị.
Cách chế biến phở cuốn
Linh hồn của món phở cuốn Hà Nội truyền thống là phần thịt bò xào được tẩm ướp đậm đà. Thịt bò sau khi làm sạch được thái thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng với tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, dầu hào và tiêu xay. Để thịt bò ngấm gia vị thì bạn nên để ướp trong khoảng từ 15 – 20 phút.
Khâu sơ chế các loại rau ăn kèm khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa thật sạch và nhặt bỏ phần hỏng.
Thịt bò được tẩm ướp với nhiều loại nguyên liệu và gia vị. @Shutterstock
Khi thịt bò đã ngấm đều gia vị, bạn cho thịt lên chảo xào chung với hành tỏi phi thơm và hành tây, lưu ý là nên xào trên lửa lớn và đảo đều tay. Cách làm này sẽ giúp cho thịt bò vừa chín tới, mềm ngọt và không bị khô.
Cách làm phở cuốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần một chút khéo tay là bạn có thể làm được. Đầu tiên, bạn hãy trải bánh phở lên mặt phẳng của đĩa hoặc thớt rồi lần lượt cho thêm các loại rau ăn kèm như rau thơm, xà lách, húng quế, dưa leo lên trên. Tiếp đến, bạn cho nhân thịt bò xào vào và dàn đều để cuốn bánh được đều và đẹp.
Việc cuốn phở đòi hỏi đầu bếp phải cuốn thật nhẹ nhàng và chặt tay. @Shutterstock
Khi cuốn, bạn lưu ý cuốn nhẹ nhàng và chặt tay, vừa cuốn vừa dùng tay giữ lấy phần nhân. Cuốn bánh thành phẩm phải có độ lớn vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Phần bánh phở phải bao chặt phần nhân bên trong, không rách hay lỏng lẻo khiến nhân bánh rơi ra bên ngoài.
Phở cuốn sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt được pha theo công thức: 2 nước mắm, 2 đường, 1 giấm, ½ nước cốt chanh và 4 nước lọc. Sau khi pha, bạn có thể nếm lại và cân chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, thêm ít tỏi và ớt băm để tăng thêm hương vị.
Top 5 quán phở cuốn ngon nhất tại Hà Nội
Bên cạnh các món ăn truyền thống thì phở cuốn là thức quà được nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức khi đi du lịch Hà Nội. Theo cẩm nang du lịch, nếu đây là lần đầu tiên khám phá ẩm thực thủ đô thì bạn nhất định phải ghé thăm các toạ độ sau đây.
1. Phở cuốn Hương Mai
Hương Mai là một trong những quán phở cuốn ngon và nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Đến với nơi đây, thực khách sẽ có dịp trải nghiệm những cuốn phở thơm ngon và chất lượng, được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon theo đúng công thức làng Ngũ Xã.
Những cuốn phở siêu chất lượng khiến thực khách mê mẩn. @Shutterstock
Bánh phở dai mềm kết hợp hoàn hảo với thịt bò tươi ngọt, thêm chút rau sống thanh mát và nước chấm đậm vị, chỉ bấy nhiêu đó mà khiến bao thực khách nhớ mãi không quên. Bên cạnh đó, quán Hương Mai còn phục vụ đa dạng các món ăn mang phong vị Hà Thành như: phở chiên phồng, phở trộn, phở chiên trứng, phở xào, chả ngan nướng…
2. Phở cuốn Chinh Thắng
Ít ai biết rằng Chinh Thắng chính là nơi sáng tạo nên món phở cuốn Hà Nội cách đây hơn 20 năm về trước. Những cuốn phở của quán có đường kính vừa phải, phần nhân đơn giản chỉ có thịt bò xào và rau xà lách nhưng hương vị thì xứng đáng điểm 10.
Quán Chinh Thắng là nơi sáng tạo nên món phở cuốn độc đáo. @Shutterstock
Bí quyết làm nên thương hiệu cho quán là phần thịt bò tái mềm được tẩm ướp vừa ăn, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thịt. Đi kèm với món ăn là phần nước chấm chua ngọt được pha chế từ nước mắm ngon, giấm, đường, thêm chút cà rốt và đu đủ xanh để cân bằng hương vị.
3. Phở cuốn 31
Phở cuốn 31 là địa chỉ quen thuộc của các tín đồ ẩm thực Hà Thành, đặc biệt là những ai mê phở. Phở cuốn ở đây ghi điểm với thực khách bằng hương vị thơm ngon đặc trưng, cuốn phở đầy ắp thịt bò xào, rau sống và lúc nào cũng giữ được độ ấm.
Phần phở cuốn ngập nhân của quán 31. @Shutterstock
Nước chấm được quán pha chế theo công thức riêng, vị đậm đà xen lẫn chút ngọt thanh giúp tôn thêm hương vị món ăn. Ngoài ra, quán 31 còn nổi tiếng với các món ăn độc đáo chế biến từ phở như: phở trộn chua, phở chiên phồng, phở xào, phở trộn…
4. Phở cuốn Hưng Bền
Nhắc đến các hàng phở cuốn ngon ở Hà Nội thì không thể bỏ qua quán Hưng Bền ở phố Trấn Vũ. Bánh phở ở đây không quá dày, thịt bò mềm ngọt, được nêm nếm vừa ăn nên hợp khẩu vị của đa số thực khách. Không những thế, quán Hưng Bền còn hút khách nhờ công thức nước chấm đặc biệt, chua chua, ngọt ngọt kết hợp cùng su hào và cà rốt ngâm chua.
Bánh phở dai mướt kết hợp cùng phần nhân đậm đà. @Shutterstock
5. Phở cuốn Hoa Lan
Nếu bạn đang tìm kiếm một hàng phở cuốn ngon chuẩn vị tại Hà Nội thì nhất định phải ghé qua quán Hoa Lan. Phở cuốn ở đây được chế biến từ loại bánh phở dai ngon, nhân thịt bò tươi được xào vừa tới nên rất mềm và mọng nước, các loại rau xanh ăn kèm và nước chấm cũng được quán chuẩn bị tỉ mỉ. Ngoài chất lượng đồ ăn tuyệt vời thì không gian sạch sẽ, thoáng mát và mức giá phải chăng cũng là điểm cộng lớn cho quán ăn này.
Phở cuốn Hoa Lan thu hút thực khách nhờ hương vị thơm ngon và mức giá phải chăng. @Shutterstock
Phương tiện di chuyển đến Hà Nội
Phở cuốn là một trong những món ăn làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực Hà Thành. Khi ghé thăm thủ đô và thưởng thức món ăn đặc sản này, du khách có thể chọn các loại phương tiện sau đây.
Máy bay
Máy bay là lựa chọn phù hợp cho du khách ở các tỉnh xa, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để đặt vé máy bay đi Hà Nội giá tốt, nhấn chọn Thông báo giá vé để cập nhật nhanh các chặng bay ưu đãi.
Dưới đây là những đường bay giá tốt mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:
Vé máy bay đi Hà Nội
Di chuyển bằng máy bay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. @Shutterstock
Chuyến bay đến Hà Nội sẽ hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài, bạn có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour để về khách sạn hoặc di chuyển đến các quán phở cuốn được gợi ý bên trên.
Tàu hoả
Tàu hoả là một trong những phương tiện được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Hà Nội. Vé tàu từ TP.HCM đến Hà Nội có giá từ 700.000 – 1.400.000 VND/ người, mất khoảng 30 tiếng di chuyển.
Xe khách
Nếu muốn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình thì bạn có thể chọn xe khách làm phương tiện di chuyển. Vé xe khách từ TP.HCM đến Hà Nội có giá dao động từ 700.000 – 1.100.000 VND, tuỳ theo dòng xe. Các nhà xe chạy tuyến TP.HCM – Hà Nội uy tín và chất lượng cho bạn cân nhắc:
Xe khách là phương tiện di chuyển giá rẻ và tiện lợi. @Shutterstock
Địa điểm lưu trú tại Hà Nội
Hầu hết các quán phở cuốn ngon và nổi tiếng đều tập trung tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Để thuận tiện cho việc tham quan và ăn uống thì bạn nên lưu trú tại các khách sạn quanh khu vực này. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm khách sạn Hà Nội, đặt phòng sớm để có được nơi ở ưng ý cùng mức giá tốt.
Dưới đây là list khách sạn phường Trúc Bạch chất lượng cho bạn tham khảo:
Hanoi Le Jardin Hotel & Spa
Hanoi Le Jardin Hotel & Spa là khách sạn đạt chuẩn 4 sao, phù hợp cho nhu cầu nghỉ dưỡng. Khách sạn tọa lạc tại vị trí trung tâm, phòng nghỉ có thiết kế sang trọng và đầy đủ tiện nghi.
Phòng nghỉ tại khách sạn được trang bị tiện nghi cần thiết. @Hanoi Le Jardin Hotel & Spa
Thang Long Espana Hotel
Nếu bạn đang tìm kiếm một khách sạn giá tốt gần các quán phở cuốn nổi tiếng thì có thể tham khảo Thang Long Espana Hotel. Khách sạn sở hữu hệ thống phòng nghỉ rộng rãi, thoáng mát và đa dạng tiện nghi.
Không gian phòng nghỉ được bài trí vô cùng đẹp mắt. @Thang Long Espana
Pan Pacific Hanoi
Pan Pacific Hanoi là toạ độ lưu trú yêu thích của khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Khách sạn ghi điểm với khách hàng nhờ hệ thống phòng ốc sang trọng, hiện đại cùng tầm view ngắm cảnh tuyệt đẹp.
Phòng nghỉ có khoảng view ngắm tuyệt đẹp. @Pan Pacific Hanoi