Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ), một blogger sở hữu kênh YouTube hơn 710.000 người theo dõi. Trên trang cá nhân của mình, Max thường xuyên chia sẻ các video về ẩm thực đường phố tại nhưng địa điểm du lịch mà anh ghé qua.
Trong chuyến khám phá Hạ Long (Quang Ninh), Max đã lên một danh sách “những món ăn nhất định phải ăn thử” khi đến thành phố này, trong đó, món đầu tiên cũng là món ăn nam du khách nóng lòng muốn trải nghiệm nhất là bánh cuốn chả mực.
Theo lời giới thiệu của người dân bản địa và một số người bạn đã tới Hạ Long trước đó, Max tìm đến một quán bánh cuốn chả mực ở phố Nhà Hát (phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long).
Đây là quán bánh cuốn vỉa hè bình dân nhưng rất nổi tiếng ở Hạ Long. Quán này bán bánh cuốn chả mực chế biến theo phương thức truyền thống, đã qua ba đời “cha truyền con nối”, được đánh giá là chuẩn vị nhất.
Max và người bạn đồng hành dừng xe máy phía trước một con hẻm nhỏ, theo lời kể của anh, nhìn từ ngoài ngõ khá tĩnh mịch, ít ai biết sâu bên trong lại có một quán ăn nổi tiếng.
“Chỉ đi vài bước chân vào trong, mọi thứ thật khác biệt, không khí đông vui náo nhiệt vô cùng. Người chế biến làm bánh, rán chả, khách ngồi ăn, khách xếp hàng chờ đợi… Tôi đến quán lúc 10h, thứ 2 nhưng vẫn rất đông đúc”, Max nói.
Nam du khách cho biết, muốn có chỗ ngồi ăn phải xếp hàng 10-20 phút, nếu thấy có ai đó đứng lên lập tức phải ngồi vào bàn ngay để giữ chỗ, không cần đợi có người dọn bàn mới ngồi.
Trong thời gian chờ đợi, Max quan sát toàn bộ quy trình tạo ra một suất bánh cuốn chả cá. Ở quán này, từ khâu nguyên liệu, chế biến đều làm thủ công, trong khoảng sân rộng của quán.
Chế biến theo cách truyền thống nên chả mực được nặn trực tiếp sau khi có khách gọi món. Một người nặn miếng chả mực từ bột, sau đó cho lên chảo chiên nóng một lượt, đến khi có khách gọi lại chiên giòn lần nữa.
“Họ thao tác nhanh lắm, mỗi khâu có mấy người làm cùng lúc nên món ăn nóng hổi”, nam du khách cho biết.
Khu vực tráng bánh cuốn rất nóng, Max nói: “Tôi có thể cảm nhận rõ hơi nóng, chỉ đứng một lúc mồ hôi đã ướt cả áo”. Họ tráng bánh bằng cách đổ lớp bột mỏng lên mặt nồi sau đó cho một ít nhân nấm thịt heo làm nhân bánh. Khi bày lên đĩa, bánh cuốn và chả mực để riêng.
Dù đứng đợi toát mồ hôi nhưng Max cho biết không khí nhộn nhịp ở đây khiến anh cảm nhận đó thực sự là phong cách của một quán ăn đường phố ở Việt Nam.
Vừa có khách dời đi, Max và bạn nhanh chóng ngồi vào bàn để giữ chỗ. Trong thời gian đợi bánh, anh tự pha nước mắm gồm: Nước mắm, tỏi, ớt tươi và bột ớt. Chỉ ngồi một lúc bánh cuốn và chả mực được mang ra nóng hổi.
Max cắn thử miếng chả mực đầu tiên, anh nói: “Nó thực sự hoàn hảo”. Miếng chả mực mềm nhưng cũng sần sật những miếng mực băm nhỏ tạo cảm giác khá đối lập khi nhai, vị chả mực béo ngậy chấm cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị bùng nổ.
Với bánh cuốn, nam khách Tây nhận xét, bánh mướt và trong, họ tráng một lớp khá mỏng, khi ăn dai dai như bánh mochi. Hòa quyện hương vị với nhân thịt nấm.
Max không tin được món ăn này chỉ 35.000 đồng/suất, nếu muốn thêm chả mực, thực khách phải trả thêm 10.000 đồng/chiếc, với bánh cuốn, mỗi phần thêm là 20.000 đồng/suất.
Nam du khách người Mỹ thích thú tới mức ăn liên tiếp món bánh cuốn chả mực trong ngày khi ở Hạ Long.
Ngoài, bánh cuốn chả mực, Max còn trải nghiệm thêm các món ăn hải sản và sữa chua Hạ Long.