Canh hến
Mùa nước nổi miền Tây cũng chính là mùa của hến. Hến được bắt từ những con nước rồi đem luộc chín, tách thịt để nấu canh cùng rau đắng hoặc bông điên điển. Nước canh hến ngọt thanh, tạo nên một món ăn thanh mát, giải nhiệt. Món canh này còn là một trong những bài thuốc dân gian giúp thanh lọc cơ thể.
Ốc kho sả ớt
Ốc mùa nước nổi thường béo ngậy, thịt thơm. Món ăn phổ biến nhất từ ốc là ốc kho sả ớt. Hương thơm cùng vị cay nồng của món ăn này sẽ đánh thức mọi giác quan. Khi kho, ốc ngấm gia vị vừa phải, thịt ốc giòn. Ăn ốc kho kèm cơm trắng thì cao lương mĩ vị cũng không sánh bằng.
Khô cá chạch
Mùa nước nổi miền Tây cũng là thời điểm lý tưởng để bắt cá chạch, một loài cá nhỏ, thịt dai và ngọt đậm. Cá chạch sau khi bắt về thường mang đi phơi khô. Cá chạch khô nướng hoặc chiên giòn, chấm mắm me, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Khô cá chạch mang vị mặn mòi của miền sông nước, là món ngon cho mỗi bữa cơm.
Càng cua luộc
Càng cua đồng được xem là một trong những đặc sản của mùa nước nổi. Loại cua đồng ở sông nhỏ nhưng chắc thịt, thơm ngon. Càng cua luộc giữ được vị ngọt tự nhiên. Càng cua ăn kèm với chút muối tiêu chanh, giản dị nhưng cuốn hút trong từng thớ thịt.
Canh chua cá linh bông điên điển
Mùa nước nổi miền Tây không thể không nhắc đến món canh chua cá linh bông điên điển. Đây là món ăn mang hương vị sông nước độc đáo. Cá linh nhỏ, xương mềm, thịt ngọt béo. Vị chua thanh và cái đắng nhẹ, giòn của bông điên điển tạo nên sự hài hòa cho món canh.
Theo iVIVU.com