Ẩm thực Nhật Bản không thiếu những món ăn có mùi vị nồng, khó ăn nhưng vẫn trở thành đặc sản độc đáo, hấp dẫn thực khách cả trong và ngoài nước.
Từ những món như natto (đậu nành lên men có mùi vị nồng) hay shirako (tinh hoàn cá mềm mịn), những món ăn này thể hiện sự sáng tạo và tôn trọng nguyên liệu tự nhiên của người Nhật.
Một số món khác như fugu (cá nóc có độc) chỉ được chế biến bởi những đầu bếp có chứng chỉ đặc biệt. Hay basashi (thịt ngựa sống ăn kèm nước tương và gừng) đều là những trải nghiệm ẩm thực táo bạo.
Fugu là tên tiếng Nhật của loài cá nóc độc, món ăn ngon có nguy cơ tử vong nếu đầu bếp chế biến không đúng cách. Cá nóc chứa một loại độc tố thậm chí còn nguy hiểm hơn cả hóa chất xyanua và không có thuốc giải độc nào cho độc tố này. Tại Nhật Bản, cá nóc được chế biến bởi các chuyên gia đã được đào tạo nhiều năm về cách loại bỏ các cơ quan cực độc của cá mà không làm “mất chất” phần thịt còn lại (Ảnh: kyotohandicraftcenter).
Shirako (tinh hoàn cá) là món ngon béo ngậy được thưởng thức vào mùa đông ở Nhật Bản. Tinh hoàn cá là túi tinh trùng hoặc tinh hoàn chứa tinh dịch của cá. Mềm, trắng và ngoằn ngòeo, shirako có thể ăn sống với nước sốt ponzu – loại nước sốt làm từ cam hoặc chanh thường được dùng trong ẩm thực Nhật Bản (Ảnh: USA Today).
Neba neba là món ăn độc đáo, rất phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, một số người nước ngoài có thể thấy hơi lạ hoặc khó chịu khi thưởng thức món ăn này lần đầu. Đây là món ăn có kết cấu dính hoặc nhớt tự nhiên, thường được ăn với cơm nóng như đậu bắp, khoai mỡ bào và nấm nameko dính. Những món ăn này được coi là thực phẩm phục hồi giúp làm mát cơ thể trong thời tiết nóng bức (Ảnh: Gurunavi).
Natto là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của Nhật Bản, nổi bật với hương vị mạnh và mùi nồng khó quên. Được làm từ đậu nành lên men, natto có kết cấu dẻo, dính và hương thơm đặc trưng, thường khiến nhiều người thử lần đầu cảm thấy khó ăn. Tuy nhiên, đối với người Nhật, natto là món ăn bổ dưỡng, giàu protein và lợi khuẩn, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Để có kết quả tốt nhất, một số người nói rằng, bạn cần khuấy natto 100 lần trước khi ăn (Ảnh: Gurunavi).
Basashi, hay thịt ngựa sống, là món ăn gây tranh cãi đối với một số du khách đến Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không ngại ăn thịt ngựa hoặc thịt sống, bạn có thể thấy rằng bạn khá thích basashi . Thịt nạc nhưng mềm và cung cấp nhiều protein hơn thịt bò, đồng thời cũng ít chất béo hơn. Tại Nhật Bản, nó thường được phục vụ với nước tương hoặc sốt ponzu và gừng tươi hoặc tỏi để trang trí (Ảnh: Gurunavi).
Inago no tsukudani là món ăn truyền thống của Nhật Bản có thành phần chính là côn trùng. Món ăn này có nguồn gốc từ các vùng núi như Nagano và Fukushima, Nhật Bản. Món ăn được chế biến từ châu chấu hoặc châu chấu nấu trong hỗn hợp nước tương, mirin và đường. Sau khi chế biến, món ăn sẽ giòn, hương vị được mô tả là nhẹ và có vị bùi (Ảnh: tasteatlas).
Mặc dù có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn, hải sâm là một trong 3 món ngon hàng đầu của Nhật Bản, cùng với nhím biển và trứng cá đối khô. Người Nhật đã ăn hải sâm trong hơn 1.000 năm. Hải sâm thường được ăn sống với giấm để thưởng thức độ giòn độc đáo (Ảnh: melhuang1972).