“Vốn là khách quen của quán và tới đây ăn rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi bất ngờ với cách hành xử của chủ quán dù số tiền không lớn”, vị khách Hà Nội nói.
Theo chia sẻ của chị L., tối 3/9, chị cùng bạn tới quán phở gà thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) để ăn tối.
Tại đây, hai vị khách vẫn gọi món ăn như thường lệ gồm một phở gà lưng trộn và một phở gà lưng nước. Quán có niêm yết giá rõ ràng từng món ăn và đồ gọi thêm. Hai vị khách không dùng thêm quẩy, nước, nên tổng số tiền phải trả là 90.000 đồng.
Lúc ra thanh toán, chị L. ngỡ ngàng khi chủ quán nói hết 100.000 đồng, trong đó bao gồm 90.000 đồng là tiền ăn và 10.000 đồng là tiền công.
“Nếu chủ quán nói phụ thu thêm tiền vì ngày lễ Tết, tôi có thể hiểu và chấp nhận được. Nhưng vì lý do này thì quá vô lý dù số tiền 10.000 đồng cũng không phải là lớn”, chị L. nói.
Ngay lập tức, bài chia sẻ của vị khách nhận về hàng nghìn lượt tương tác với nhiều bình luận trái chiều. Đa phần nhiều nhận định cho rằng nếu thực sự quán phở phụ thu thêm 10.000 đồng là điều không thể chấp nhận bởi vốn dĩ giá thành của một bát phở đã bao gồm tiền thực phẩm, công chế biến và phục vụ.
“Không chỉ ở Hà Nội mới có dịch vụ lạ. Tôi vừa đi Thanh Hóa du lịch và dừng uống nước tại một quán. Lúc ra thanh toán, đoàn khách 10 người, mỗi người bị tính thêm phụ thu 15.000 đồng tiền điều hòa. Nếu những vụ việc nhỏ lẻ thế này cứ tiếp diễn, du lịch nước nhà bao giờ mới khá lên”, tài khoản có tên Kiều Anh Thư chia sẻ trải nghiệm.
Bên cạnh đó, tài khoản Tuấn Trinh cho rằng “thông thường mỗi bát phở trộn sẽ đắt hơn phở nước là 5.000 đồng. Để khách đỡ bị nhầm lẫn, tốt nhất cửa tiệm phải niêm yết bảng giá chi tiết”.
Ngoài ra, một số khách chia sẻ từng tới đây ăn nhưng không muốn quay lại vì quán ngồi tại vỉa hè gần cống thoát nước tạo cảm giác thiếu vệ sinh.
Theo tìm hiểu, quán phở nơi hai vị khách tới ăn nằm trên đường Tân Mai. Quán bắt đầu kinh doanh phở gà từ đầu năm 2014. Đây vốn là một trong những quán phở gà khá nổi tiếng với người dân sống tại khu vực này và những vùng lân cận.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Dương chủ quán xác nhận vụ việc vừa xảy ra vào tối 3/9. Tuy nhiên chủ quán cho rằng đã có sự hiểu lầm giữa hai bên khi thanh toán.
“Người đứng ra thu tiền của khách là mẹ tôi, còn lúc đó tôi đứng ở bên ngoài. Ban đầu, hai vị khách nói ăn phở gà lưng nên mẹ tôi thu của họ 90.000 đồng. Sau đó, họ nói đã ăn một suất phở trộn (55.000 đồng) và một suất phở gà nước (45.000 đồng). Như vậy, tổng tiền là 100.000 đồng chứ không phải quán phụ thu thêm tiền công 10.000 đồng của khách”, chị Dương nói.
Theo chị Dương, có thể lúc quán thu thêm 10.000 đồng, vị khách đã bị hiểu nhầm là tiền công trộn phở. Tuy quán có lắp hệ thống camera nhưng đã bị hỏng phần âm thanh nên không thể kiểm tra đối chiếu lại vụ việc vừa xảy ra.
Sau khi vụ việc thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng, chủ quán bày tỏ muốn gặp trực tiếp với khách để thẳng thắn trao đổi, gỡ bỏ những hiểu lầm.