Khách Việt chi 2 triệu đồng ngồi vỉa hè, uống nước mía giữa trung tâm Paris

67
Ngồi trên chiếc ghế nhựa xanh, uống nước mía, ăn nem thính, phở gà… giữa trung tâm sầm uất bậc nhất ở Paris (Pháp), chị Nguyệt Ánh cho biết: "Cảm thấy như được về nhà".

Đi tàu gần 2 tiếng tiếng từ Strasbourg đến Paris (Pháp), chị Vũ Nguyệt Ánh (37 tuổi, người Việt đang sinh sống tại Pháp) tìm đến một quán ăn vỉa hè phong cách Việt Nam. Đây là địa điểm mới nổi ở Paris nhưng được rất nhiều thực khách người châu Á, người Pháp yêu thích.

Đứng giữa trung tâm quận 13, con phố sầm uất bậc nhất Paris, chị Ánh nhìn thấy từ xa những chiếc bàn ghế nhựa xanh đỏ truyền thống của Việt Nam, xếp hàng trên vỉa hè. Bài trí của quán ăn khiến chị ngỡ như mình đang đứng trên một con phố ở Hà Nội.

Một quán ăn Việt Nam giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Paris (Pháp) (Ảnh: Viet 1331).

Có khoảng 4-5 bộ bàn ghế nhựa xếp ngay ngắn, bên cạnh không gian để khách ngồi ngoài trời, quán có khu vực trong nhà kê bàn gỗ cũng theo phong cách các quán nhậu truyền thống ở Việt Nam.

Chị Ánh cho biết, ấn tượng nhất là cách chủ quán sử dụng tấm biển quảng cáo, treo khắp nơi làm thành những bức tranh trang trí. Nội dung biển ghi tên các món ăn Việt Nam như: Bún đậu mắm tôm; bún chả; nem cuốn; phở cuốn; bánh đa cá Hải Phòng… 100% bằng tiếng Việt. Theo đó, có số điện thoại của Việt Nam cùng dòng chữ “kính mời”.

“Thiết kế của quán vô cùng ấn tượng, khác biệt hoàn toàn những quán ăn khác ở trung tâm Paris. Từ các tấm biển, bức tranh, cột đèn đường đến chiếc thìa. chiếc đũa tre… đều toát lên một không gian văn hóa đặc trưng của người việt. Tôi cảm giác như mình được về thăm nhà”, chị Nguyệt Ánh nói. 

Không gian bên trong quán ăn thiết kế giống như những quán nhậu truyền thống ở Việt Nam (Ảnh: 1331).

Thực đơn viết tay toàn bộ bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Giá các món ăn dao động 5-20 euro (khoảng 140.000-550.000 đồng) (Ảnh: NVCC).

Chọn ngồi một bàn trên vỉa hè, chị Nguyệt gọi các món: Nem tai trộn thính, phở chiên giòn xào bò, nộm nem chua, phở gà, chè bơ sầu, nước mía và nước đá me. Điều đặc biệt khác là thực đơn của quán được viết tay toàn bộ, có tiếng Việt và tiếng Pháp. 

Quán chỉ bán các món ăn Việt Nam, trong đó có rất nhiều món ăn vặt vỉa hè đặc trưng, ít nơi nào ở Pháp có, ví dụ như vịt cháy tỏi, nem tai thính, chân gà sả tắc…

Giá các món ăn dao động 5-20 euro (khoảng 140.000-550.000 đồng). Tổng chi phí bữa ăn của chị Nguyệt Ánh hết hơn 2 triệu đồng. Theo chị Ánh, so với mặt bằng đồ ăn ở Paris mức giá này không cao, nhưng cũng không phải bình dân.

Ví dụ như một đĩa phở chiên ở quán giá là 15 euro (khoảng 420.000 đồng), trong khi ở Việt Nam giá một đĩa tương tự chỉ khoảng 70.000-100.000 đồng.

Chị Nguyệt Ánh cho biết đến quán ăn này cảm thấy như được về nhà (Ảnh: NVCC).

“Món ăn không quá xuất sắc, ở mức tạm ổn. Món nem tai thính lâu rồi tôi không được ăn nên cũng rất thích, món phở chiên giòn khá ngon, món chè ổn, nộm nem chua với táo xanh Việt Nam khá lạ miệng.

Nhưng phở gà là món tệ nhất, vị nước lờ lợ và có cả vị hành hay tỏi phi ăn không liên quan, nên gần như bọn tôi bỏ lại nguyên cả bát”, chị Nguyệt Ánh nhận xét về món ăn. 

Theo quan sát của chị Ánh, quán khá đông khách, từ khoảng 19h30 gần như kín chỗ ngoài vỉa hè, bên trong cũng còn ít bàn trống. Chủ yếu là khách Việt Nam nhưng lác đác có cả khách Pháp, khách Trung Quốc, khách du lịch các nước…

Quán có nhiều món ăn vặt vỉa hè của Việt Nam mà ít quán ăn nào ở Pháp có được (Ảnh: Viet 1331).

Khách Tây ngồi bàn ghế nhựa, thưởng thức món ăn Việt ở Paris, Pháp) (Ảnh: Viet 1331)

Cá nhân chị Ánh đánh giá mô hình này hấp dẫn, chỉ cần duy trì được chất lượng đồ ăn và phục vụ sẽ có tiềm năng phát triển tốt. Không chỉ đón những người Việt tìm đến quán tìm lại cảm giác ăn vặt vỉa hè cho đỡ nhớ nhà, còn có nhiều người là khách du lịch nước ngoài đến Pháp, khách là người Pháp…

Quán ăn Việt trên tuy mới mở nhưng rất được yêu thích tại Paris, nhiều người Việt tại Pháp đã có những bài chia sẻ, đánh giá về quán cũng như món ăn Việt Nam ở đây. 

Phần lớn thực khách khen thực đơn đa dạng, luôn sẵn các món cơm, bún, phở và có sự đổi mới theo mùa. Như tháng 5 vừa rồi, quán có cả sứa đỏ chấm mắm tôm hay rượu nếp. Ngoài ra, nhân viên quán đa số là người Việt Nam nên cảm giác khá thân thiện, gần gũi.