Cháo chờ Nam Ô – món ngon miền biển có cái tên độc lạ ở Đà Nẵng

25

Nguồn gốc món cháo chờ Nam Ô

Gọi là cháo, nhưng thực ra món này rất giống bánh canh. Và khi gọi món, người ta phải kiên nhẫn chờ chủ quán luộc sợi bánh. Đó là lý do tại sao món ăn độc lạ này lại có cái tên như vậy. Trong nhiều cách lý giải, thì món cháo chờ Nam Ô là sự sáng tạo dựa trên cơ sở giao lưu văn hóa ẩm thực với vùng Bình – Trị – Thiên.

Cháo chờ Nam Ô

Món bánh canh làm bằng bột gạo, bột lọc vốn có nguồn gốc bên kia đèo Hải Vân. Tên gọi đầy đủ của món đó là “cháo bánh canh”. Ở Quảng Trị, có nơi người ta còn gọi là “cháo vạt giường”. Vì sợi bánh canh giống với hình dạng của vạt giường nằm thời xưa. Nhưng sợi bánh canh khi vượt đèo Hải Vân về tới Nam Ô thì được cắt nhỏ hơn rất nhiều. Và được gọi là cháo.

Cá nục rim

Cháo chờ Nam Ô ngon bởi loại nước dùng đẫm vị ngọt của cá. Người dân ninh thêm cá nục để làm nước dùng, tạo nên vị lạ miệng, hấp dẫn. Ngoài ra, sau khi tách phần cá ra riêng để rim, phần xương cá cũng sẽ được giữ lại để nấu nước dùng. Nhưng cá nục rim khô mới chính là linh hồn của món cháo. Cá được nêm nếm đậm đà, rim khô khô, giòn giòn rất hấp dẫn.

Ảnh: Báo Dân Trí

Những nguyên liệu hấp dẫn của món ăn

Nói về nồi nhân cá nục rim là nói tới công phu tuyệt kỹ của những người bán hàng. Cá biển tươi roi rói, rửa sạch đem hấp chín. Sau đó tách thịt riêng, ướp gia vị. Gia vị quan trọng nhất là nước mắm Nam Ô. Rim đến khi nào miếng cá khô, dai dai, giòn giòn. Một tô cháo chờ đúng điệu Nam Ô phải là nước dùng ngọt thanh, nhân cá nục rim cô đặc, mùi vị thấm đẫm.

Gần đây, để thêm hấp dẫn thực khách, người ta cho thêm trứng cút, chả cây (chả lọn) và ăn kèm bánh quẩy. Khẩu vị của người xứ Quảng vốn đậm đà nên tô cháo chờ cũng vậy. Tô cháo vẫn chưa trọn vẹn nếu thiếu miếng tắc bổ đôi, vắt vào khi cháo còn nóng hổi. Miếng tắc tuy nhỏ nhưng có thể làm dậy hương cho một món ăn quá đỗi dân dã như cháo chờ Nam Ô.

Nước mắm Nam Ô không thể thiếu trong món cháo

Cháo chờ ăn ngon nhất là khi còn nóng. Vì khi nguội, nước dùng cũng không còn vị ngọt tự nhiên của cá nữa. Bánh quẩy nóng giòn chấm cùng nước dùng đậm đà thật cuốn hút. Sự kết hợp này tạo nên một bữa ăn đầy màu sắc và hương vị. Người ta thích ăn cháo chờ quanh năm. Nhưng trong tiết trời hơi se lạnh, ngồi tâm sự với bạn bè rồi kiên nhẫn chờ một tô cháo bốc khói thơm lừng là một trải nghiệm đầy thi vị.

Sợi bánh. Ảnh: Báo Dân Trí

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com