Sơn La là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ. Nơi đây hấp dẫn du khách không chỉ bởi thiên nhiên hùng vỹ, khí hậu mát mẻ trong lành, văn hóa độc đáo. Chính nền ẩm thực giàu bản sắc nơi đây cũng khiến du khách thập phương say lòng. Vậy ? Đâu làdu khách nên thưởng thức và mua về làm quà?
1. Pa pỉnh tộp
Pa Pỉnh Tộp (cá gập nướng) là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La. Cá được làm sạch, ướp đầy đủ gia vị sả, gừng, ớt rừng, rau thơm, mắc khén…rồi nướng trên than củi. Thịt cá sau khi nướng giữ nguyên độ ngọt dai tự nhiên. Các hương vị của núi rừng hòa quyện vào từng thớ cá. Pa Pỉnh Tộp chấm chẩm chéo và ăn cùng xôi nếp Tây Bắc càng ăn càng “bon miệng”.
Pa Pỉng Tộp – đặc sản trứ danh không nên bỏ qua.@ngoisao.net
2. Nộm da trâu
Nộm da trâu là do người Thái sáng tạo nên. Món ăn này được chế biến công phu với sự góp mặt của các nguyên liệu và gia vị địa phương như: mắc khén; mùi ta; trám rừng; lạc rang; rau thơm…Sự kết hợp hài hòa, hoàn hảo giữa các nguyên liệu sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi không quên hương vị núi rừng Tây Bắc.
Nộm da trâu nghe có vẻ lạ nhưng rất nên thử khi đến với Sơn La.@kenh14
3. Bê chao
Ngoài nộm da trâu, bê chao Mộc Châu cũng là món ngon Sơn La đáng để bạn thưởng thức. Thịt bê mềm ngọt thơm lừng mùi sả với lớp da giòn sần sật chấm kèm tương bần đậm đà. Đẩy đưa thêm vào cọng rau thơm như bạc hà, ngò rí, rau rừng ăn đến đâu đã đến đấy. Bê chao nhâm nhi cùng chút rượu táo mèo Tây Bắc thì quả là tuyệt phẩm.
Miếng bê chao vàng ruộm nhìn là ứa nước miếng.@mia
4. Cháo Mắc Nhung
Món cháo đặc biệt này là nhưng lại không nhiều người biết đến. Quả mắc nhung là món quà của Tây Bắc dành tặng người Sơn La. Loại quả này có vị ngăm ngăm đắng, hơi the the cay và có chút ngọt hậu. Quả mắc nhung được nấu cùng gạo nếp cùng nước hầm xương trong nhiều giờ, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.
Quả mắc nhung – loại quả đặc biệt của vùng Sơn La.@vnexpress
5. Vịt Chiềng Mai
Vịt Chiềng Mai là giống vịt có trọng lượng nhỏ, chỉ từ 1,5-1,7 kg. Chúng có xương nhỏ, da màu vàng, thịt thơm, vị ngọt, ăn mềm nhưng không bở. Các đầu bếp Chiềng Mai dùng vịt để chế biến thành các món vịt luộc; vịt om măng; vịt xào sả ớt; vịt rang riềng,…Vịt Chiềng Mai ngon đến nỗi du khách không phải “fan” của thịt vịt cũng phải tấm tắc khi thưởng thức.
Vịt Chiềng Mai con trứ danh đất Sơn La.@Shutterstock
6. Sữa Mộc Châu
Với khí hậu mát mẻ và những thảo xanh trải dài bất tận, Mộc Châu phát triển nghề chăn nuôi bò sữa từ bao đời nay. Ở Mộc Châu có nhiều nông trường bò quy mô lớn. Vì vậy, một trong những trải nghiệm bạn không nên bỏ lỡ là check-in các nông trường và thưởng thức hương vị tươi ngon của sữa Mộc Châu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sữa đông, sữa chua, váng sữa, bánh sữa, bơ sữa…về làm quà.
Ghé thăm nông trường bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.@Shutterstock
7. Chè Mộc Châu
Trà ô long, trà shan tuyết cổ thụ cũng là những nổi tiếng của Mộc Châu. Chè Mộc Châu có đặc điểm chung là nước chè vàng sánh màu mật ong, hương thơm mạnh, hàm lượng tanin cao. Đây sẽ là món quà lý tưởng để du khách khi đến với Mộc Châu mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Đồi chè trên cao nguyên Mộc Châu.@Shutterstock
8. Tỏi cô đơn Phù Yên
Tỏi cô đơn là giống tỏi một nhánh, nhánh tỏi to, màu tía, mùi thơm và vị cay nhẹ nhưng không hăng. Giống tỏi này ngon hơn và đắt hơn các giống tỏi khác. Tại Phù Yên hiện chỉ có xã Tường Phù, Gia Phù, Tường Thượng là trồng được tỏi cô đơn. Tỏi là thứ gia vị không thể thiếu trong căn bếp của gia đình Việt nên rất thích hợp để mua về làm quà.
Tỏi cô đơn Phù Yên – Sơn La không chỉ ngon còn tốt cho sức khỏe.@suckhoedoisong
9. Trái cây đặc sản Sơn La
? Câu trả lời có lẽ không thể thiếu các loại trái cây đặc sản nơi đây.Sơn La là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc và lớn thứ 2 cả nước. Ở đây có nhiều loại trái cây đặc sản nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến: xoài Yên Châu – kích thước nhỏ nhưng vị ngọt, thơm lâu; nhãn Sông Mã quả to, mỏng vỏ, hạt nhỏ và mọng nước; na Mai Sơn thịt trắng, ít hạt, ngọt sắc, hương thơm…