Hậu giang là tỉnh nằm ở khu vực trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây có điều kiện thuận lợi để phát triển đầy đủ các loại hình du lịch từ du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch khám phá lịch sử. Nhưng đó không phải lý do duy nhất níu chân du khách. thơm ngon, độc đáo khiến du khách vương vấn mãi không muốn rời đi. Vậy ?
1. Cá lóc đồng nướng trui
Cá lóc đồng có nhiều ở vùng sông nước Hậu Giang. Trước đây, cá lóc nướng trui là món ăn dân dã của nhà nghèo. Còn ngày nay, món ăn này đã trở thành có tên trong thực đơn của mọi nhà hàng. Món cá này ngon nhất khi được nướng nguyên con, không ướp và nướng bằng rơm. Khi ăn, cá được cuốn trong bánh tráng mỏng cùng bún; rau thơm; lá sen; khế chua…rồi chấm nước mắm tỏi ớt ngon quên sầu.
Cá lóc đồng nướng trui giữ nguyên độ ngọt tự nhiên.@Shutterstock
2. Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa cũng là món được du khách yêu thích khi đến với Hậu Giang. Thịt ốc giòn giòn hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy và rau răm thơm lừng trong vòm miệng khiến thực khách ăn một lại muốn ăn hai. Phần nước sốt bạn có thể dùng để chấm bánh mì hoặc ăn cùng bún vô cùng lạ miệng.
Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ quán ăn, nhà hàng gần biển nào.@Shutterstock
3. Lẩu cá ngát
Cá ngát là loài cá da trơn, ít xương, thịt trắng và ngọt. Nước lẩu cá ngát có vị chua dịu từ nước cốt me, lá me non hoặc lá giang làm át đi mùi tanh của cá. Lẩu cá ngát ăn chung với rau nhút; đậu bắp; bắp chuối; giá; rau muống…là món ăn thanh mát ăn hoài không chán. Ngoài lẩu cá ngát, du khách đến Hậu Giang cũng có thể mua khô cá ngát về làm quà.
Lẩu cá ngát ăn hoài không ngán.@Shutterstock
4. Bánh xèo bông điên điển
Bánh xèo Hậu Giang ngoài nhân tôm, nhân thịt còn có một nguyên liệu vô cùng đặc biệt là bông điên điển – món quà thiên nhiên chỉ có vào mùa nước lũ. Vỏ bánh giòn tan hòa cùng vị ngọt của bông điên điển; cái béo ngậy của tôm thịt; vị chan chát của lá xoài non và bị cay lăn tăn của nước chấm kích thích vị giác vô cùng.
Bánh xèo – “pizza” Việt Nam nức tiếng gần xa.@Shutterstock
5. Gà hầm sả
Gà hầm sả cũng là món nức tiếng gần xa. Giống gà dùng để chế biến món ăn này là gà trống đá, thịt chắc và dai. Khi hầm kỹ, thịt mềm tới, không bị bở cũng không bị nát. Gà được hầm cùng thật nhiều sả, có thêm củ cải trắng và đậu phộng để tăng thêm độ ngọt, béo, bùi cho món ăn. Rau ăn kèm thường là mướp, cải ngọt, nấm rơm.
Món này ăn kèm cơm hoặc bún thì cạn nồi chưa chán.@amthucviet
6. Chả cá thác lác
Chả cá thác lác Hậu Giang được chế biến từ cá thác lác cườm với ưu điểm thịt dai và trắng. Cá thác lác Hậu Giang được đánh giá là ngọt và dai hơn các vùng khác. Chả cá thác lác hấp hoặc chiên đều ngon. Mùi cá tươi hòa quyện cùng thì là thơm và tiêu cay nồng càng ăn càng “cuốn”.
Chả cá thác lác được đóng túi, hút chân không sạch sẽ cũng thích hợp để mua về làm quà.@Shutterstock
7. Các loại trái cây đặc sản Hậu Giang
Hậu Giang hấp dẫn du khách một phần bởi những miệt vườn cây trái sum suê. Miệt vườn Hậu Giang có đủ loại trái cây tươi ngon của miền Tây, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến bưởi năm roi Phú Hữu; quýt đường Long Trị; cam sành Ngã Bảy; cam xoàn Phụng Hiệp. Đặc điểm chung của những loại trái cây này là vỏ mỏng, ít hạt, mọng nước và vị ngọt. Du khách đến Hậu Giang có thể trải nghiệm hái và thưởng thức trái cây tại vườn.
Trái hái tại vườn vừa tươi vừa rẻ, rất phù hợp để mua về làm quà.@Shutterstock
8. Khô cá chạch
Các chạch là loài cá sống ở đáy sông hoặc trong ruộng đồng. Sông và đồng Hậu Giang mang nặng phù sa nên cá chạch ở đây thơm, béo vô cùng. Cá chạch được chế biến thành các món canh chua; kho riềng; rim gừng hoặc làm khô cá. Khô cá chạch dễ bảo quản nên thích hợp để du khách mua làm quà.
Khô cá chạch đặc sản của Hậu Giang.@sưu tầm
Tin rằng những kể trên đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi ? Nhưng ngoài ẩm thực, Hậu Giang còn nhiều điều thú vị hơn thế luôn đón chờ du khách. Nhanh tay đặt vé máy bay giá rẻ để tự mình khám phá bạn nhé!