Bật mí 10 món đặc sản Bắc Kạn dành cho dân mê ẩm thực

37

10 đặc sản Bắc Kạn đủ sức mê hoặc mọi bao tử

1. Tôm chua Ba Bể

Tôm chua Ba Bể là một món cực kỳ dân dã, người dân địa phương thường dùng tôm chua trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Do ngày xưa tôm tại khu vực hồ Ba Bể đánh bắt được rất nhiều, do dùng không hết nên nhiều người đã chế biến theo cách này để giữ được lâu hơn. Tôm chua có vị ngon cực kỳ, vừa béo béo lại cay cay vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp ghé Bắc Kạn thì nhớ phải thử nha.

đặc sản Bắc Kạn

Tôm chua Ba Bể là món ăn phổ biến tại Bắc Kạn.@Sưu tầm

, xã Khang Ninh, Ba Bể, Bắc Kạn

2. Cá nướng Ba Bể

Không chỉ có tôm mà tại hồ Ba Bể còn có rất nhiều loại cá tươi ngon, và du khách sẽ có thêm một món nữa chính là Cá nướng Ba Bể. Cá sẽ được chọn từ các loại nhỏ, làm sạch rồi mổ bụng đem phơi nắng, tiếp đó xiên cá và mang đi nướng trên bếp than hồng. Đợi cá chín vừa là có thể thưởng thức ngay rồi, đảm bảo cực ngon cho du khách.

đặc sản Bắc Kạn

Cá nướng Ba Bể đảm bảo thơm ngon đến miếng cuối cùng.@Shutterstock

, xã Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn

3. Rau sắng

Rau sắng là một loại cây được tìm thấy nhiều tại các vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Bắc Kạn. Rau sắng mang đến giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm, nhiều dưỡng chất và hương thơm khi chế biến trong nhiều món ăn. Chính vì lý do này mà rau sắng rất được ưa chuộng và trở thành một trong những mà du khách không thể bỏ lỡ.

đặc sản Bắc Kạn

Rau sắng vừa giàu dinh dưỡng, ăn vào lại thêm ngon.@Eva

– Đường Thành Công, Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn

4. Miến dong Na Rì

Miến dong Na Rì có lẽ là đã được nhiều du khách nghe qua! Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng được trồng tại độ cao hơn 100m, tạo nên sợi miến với màu sắc hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng bất kỳ hoá chất nào khi sản xuất. Ăn miến dong Na Rì thực khách sẽ cảm nhận được vị dai, giòn và lại cực thơm. Miến có thể được biến tấu thành nhiều món ngon cho chúng ta thưởng thức.

đặc sản Bắc Kạn

Miến dong Na Rì nổi tiếng vừa dai giòn lại vừa thơm.@Shutterstock

Thôn chợ B, xã Côn Minh, Na Rì, Bắc Kạn

5. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là món ăn không thể thiếu tại Bắc Kạn mỗi dịp Tết đến xuân về. Món này còn có tên gọi khác là lạp xưởng gác bếp, nguyên liệu chính thường là từ ruột non với thịt lợn. Cách làm lạp xưởng khá đơn giản nhưng vẫn cần nhiều kinh nghiệm. Đảm bảo chỉ cần cắn thử một miếng lạp xưởng là thực khách sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị của núi rừng Tây Bắc, mùi vị lạp xưởng Bắc Kạn vô cùng khác biệt sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

đặc sản Bắc Kạn

Lạp xưởng hun khói ăn là vị ngon trào miệng.@Shutterstock

Xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

6. Bánh coóc mò

Bánh coóc mò trong tiếng Tày có nghĩa là sừng bò, nghe là biết đã hình dáng món bánh này ra sao rồi phải không nào! Món chắc chắn sẽ khiến những ai thưởng thức phải khó quên bởi vị dẻo thơm, đậm đà của chúng. Nguyên liệu làm bánh thường sẽ từ nếp thơm, lạc đỏ và sử dụng lá dong để gói bánh. Những chiếc bánh coóc mò sẽ là món quà biếu cực kỳ hợp lý khi du lịch đó nha.

đặc sản Bắc Kạn

Bánh Coóc mò là đặc sản Bắc Kạn đáng để thử.@veo.com.vn

– Đường Thành Công, Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn

7. Bánh Pẻng phạ (bánh trời)

không chỉ có bánh coóc mò mà còn có cả món bánh Pẻng phạ nữa đấy. Đây là một loại bánh của người Tày thường thấy trong các dịp Tết hay cưới hỏi. Bánh Pẻng phạ là những chiếc bánh nhỏ xíu, màu trắng ngà chứa đầy đủ hương vị của đất trời Bắc Kạn từ cay nồng, chan chát cho đến ngọt ngào. Nhìn bề ngoài có thể trông không có gì đặc biệt, nhưng khi thưởng thức thì hầu như ai cũng tấm tắc khen ngon đấy.

đặc sản Bắc Kạn

Nhớ phải ăn thử bánh Pẻng phạ đấy!@danviet

Bản Nản, xã Khang Ninh, Ba Bể, Bắc Kạn

8. Xôi đăm đeng

Xôi đăm đeng là một loại xôi ngũ sắc của người dân Tây Bắc và là không thể bỏ qua. Người dân địa phương sử dụng cây lá rừng để tạo màu tự nhiên cho món xôi này, xôi được nấu từ loại nếp nương nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc mang đến những nắm xôi dẻo mềm mà lại thơm mùi nếp và lá rừng nữa đấy.

đặc sản Bắc Kạn

Xôi đăm đeng với màu ngũ sắc hấp dẫn.@wikipedia

– Đường Thành Công, Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn

9. Trám đen

Trám đen không phải là một món ăn thông thường mà thực chất là một loại quả rừng, chúng thường được ưa thích chế biến trong nhiều món ăn của người dân Bắc Kạn như thịt kho, cá kho, xôi trám hay ngon nhất là món trám om cá Ba Bể nổi tiếng. Nếu có dịp đến đây nhớ là phải mua một ít về dùng thử nhé!

đặc sản Bắc Kạn

Trám đen là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn tại Bắc Kạn.@dantri

Tổ 4, phường Đức Xuân, TP. Bắc Kạn

10. Rau bò khai (rau dạ hiến)

Rau bò khai thường mọc tại các khu vực núi đá hiểm trở, rau bò khai có thể vừa dùng để chế biến món ăn, vừa để làm dược phẩm chữa các loại bệnh. Với rau bò khai, du khách có thể dễ dàng lựa chọn làm thành các món xào, món canh hay giã nhỏ ra để làm nước uống. Ngày nay rau bò khai được trồng trọt khá nhiều tại Bắc Kạn, do có giá trị dinh dưỡng tốt nên du khách có thể an tâm mua về sử dụng.

đặc sản Bắc Kạn

Rau bò khai có thể chế biến thành nhiều món.@kienthuc.net

QL 03, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn

Chưa hết đâu, còn có nhiều món ăn tuyệt vời khác như: Mứt mận, quýt Quang Thuận, bánh ngải, bánh trứng kiến, khâu nhục, bánh trời, rau dớn, rượu men lá… nữa đó. Nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào! Còn đợi gì mà không đặt ngay vi vu ngay bây giờ. Đến đây vừa thưởng thức cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vừa trải nghiệm văn hoá ẩm thực nữa thì còn gì bằng đúng không!

du lịch việt nam