Theo ban tổ chức, lễ hội này góp phần quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Lễ hội sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 11 đến ngày 15-7 với các chương trình đặc sắc, hấp dẫn: lễ khai mạc với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển”; lễ hội ẩm thực “Món ngon từ biển” và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định;
Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống gồm: hát bội, bài chòi, múa võ cổ truyền Bình Định; lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè”; lễ hội ánh sáng với chủ đề “Quy Nhơn – Ngọn hải đăng tỏa sáng”.
Đặc biệt tại lễ hội ẩm thực, ban tổ chức có mời các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế: bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos, bếp trưởng Lý Kim Long – giám khảo WorldChefs, ông Matsuo Tomoyuki – chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật, chế biến các món ăn từ cá ngừ đại dương theo phong cách Á – Âu.
Hằng ngày, vào khung giờ 17h30 đến 20h, bếp trưởng Lý Kim Long cùng với các đầu bếp trong và ngoài tỉnh chế biến 300 suất ăn theo các khẩu vị từ công thức chế biến của bếp trưởng Úc và Nhật phục vụ du khách và người dân.
Kết hợp với các món ăn, lễ hội cũng đã mời ông Võ Tấn Sỹ – chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn – sẽ pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá phục vụ thực khách.
Trong khuôn khổ lễ hội còn có hoạt động làm bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương, đường kính 2m do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.