Độc đáo 4 món mì giải nhiệt mùa hè ở các nước châu Á

45

1. Mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc

Naengmyeon là món mì giải nhiệt “quốc dân” của “xứ sở kim chi”. Được nhiều người dân Hàn Quốc yêu thích thưởng thức vào mùa hè. Món mì này làm từ nguyên liệu chính là bột kiều mạch nên phần sợi mì có kết cấu dai ngon tự nhiên, kèm màu nâu đặc trưng.

Mì lạnh Naengmyeon

Mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc sẽ có 2 loại:

Mul-naengmyeon

Đây là món mì được ăn cùng với phần nước dùng hầm thịt đã được ướp lạnh cùng đá. Ăn kèm là củ cải, dưa chuột, lê trắng và trứng luộc. Chỉ cần những nguyên liệu này là có ngay một bát mì lạnh dễ ăn. Nhiều người còn cho thêm một chút giấm để kích thích hương vị hoặc cho thêm một ít kim chi để món ăn ngon hơn.

Món mì Mul-naengmyeon

Bibim-naengmyeon

Đây là món mì lạnh trộn. Để sợi mì giữ độ dai ngon, nó sẽ được ngâm cùng đá lạnh. Sau đó cho thêm các “topping” như dưa chuột, trứng, lê và thịt lát. Điểm nổi bật của món ăn này chính là phần nước xốt cay hòa quyện các topping vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt.

Món mì Bibim-naengmyeon

2. Salad mì thủy tinh kiểu Thái

Món Yum Woon Sen. Ảnh: @simply.suwanee

Yum Woon Sen là món mì giải nhiệt nổi tiếng tại Thái Lan mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm vùng đất này. Yum Woon Sen còn được gọi với cái tên “salad mì thủy tinh”. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, vị chua của chanh, vị cay của ớt và vị ngọt từ đường. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị khó quên cho thực khách. Phần xốt đặc trưng sẽ được trộn vào phần mì thủy tinh mềm mỏng. Kết hợp phần giòn giòn đến từ rau sống và dưa chuột, hải sản hay thịt bò hoặc thịt lợn tùy theo khẩu vị.

Ảnh: @simply.suwanee

3. Mì Soba Nhật Bản

Mì Soba với sợi mì được làm từ bột kiều mạch và bột mì. Đây là món mì lạnh nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, thường được phục vụ vào những tháng hè oi bức. Khi thưởng thức món mì giải nhiệt Soba, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mát lạnh từ sợi mì và độ dai dai, mềm mềm của nó. Bởi sợi mì được ngâm qua nước lạnh từ trước đó. Ăn kèm mì là một ít hành lá tươi, một chút wasabi và chén nước tương pha loãng.

Mì Soba Nhật Bản

4. Mì mè lạnh Trung Quốc

Món mì trộn mè lạnh trứ danh của Trung Quốc còn có tên gọi khác là “Ma Jiang Mian”. Món mì này có hương vị ấn tượng khi kết hợp hài hòa giữa sợi mì mềm mại và phần nước tương đậm đà. Ăn kèm với dưa chuột giòn ngọt, trứng chiên ốp la và rắc thêm một ít mè. Vị ngọt từ nước tương kèm vị chua của giấm và béo ngậy từ dầu mè khiến món ăn trở nên hấp dẫn thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Món mì mè và đậu phộng Trung Quốc

Món mì mè lạnh sử dụng sợi mì mỏng, thêm mè, đậu phộng, nước tương và không có thịt

iVIVU gợi ý một số tour Đông Bắc Á hấp dẫn:

Tour Nhật Bản 4N4Đ (Mùa Hè): TP.HCM – Osaka – Nara – Kyoto – Kobe

Tour Hàn Quốc 4N4Đ: Seoul – Everland – Nami

Tour Trung Quốc 6N5Đ (Mùa Hè): Hà Nội – Côn Minh – Shangrila – Lệ Giang – Đại Lý