Phở
Phở là món ăn nổi tiếng ở đất Hà Thành. Cũng không rõ phở có từ bao giờ nhưng đến nay, nó đã đứng ở vị trí hàng đầu trong top các món ăn ngon ở Hà Nội. Phở có vị thơm ngon của nước dùng, sự dẻo dai của bánh phở. Nước dùng ngọt thanh, trong vắt được ninh từ xương bò. Khi ăn phở, chỉ cần thêm hành lá, giấm ớt, rau xanh… là đã tròn vị.
Một số quán phở ngon ở Hà Nội:
Phở Bát Đàn: 49 Bát Đàn, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm
Phở 10 Lý Quốc Sư: 10 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm
Phở bưng Hàng Trống: 1 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm
Phở Thìn: 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng.
Bún chả
Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng của ẩm thực Thủ đô. Món ăn này gồm có chả nướng và bún. Chả nướng, làm từ thịt ướp gia vị đậm đà, nướng trên than hoa cho đến khi thịt có màu vàng óng, thơm lừng. Bún chả thường được ăn cùng với một loại nước chấm từ nước mắm, đường, giấm, tỏi, và ớt. Ngoài ra còn có đĩa rau sống gồm các loại rau thơm, diếp cá, và salad.
Một số quán bún chả ngon ở Hà Nội:
Bún chả Tuyết 34: 34 Hàng Than, quận Ba Đình
Bún chả que tre Tô Hiệu: 102 B8 Tô Hiệu, khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy
Bún chả Sinh Từ:
Cơ Sở 1: Số 2 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy
Cơ Sở 2: Số 114A1 Giảng Võ, Ba Đình
Cơ Sở 3: Số 10 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa
Cơ Sở 4: Số 381 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy
Bún chả Đắc Kim: 1 Hàng Mành, Hàng Gai, Hoàn Kiếm
Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì được làm từ gạo tẻ, xay thành bột nước. Thứ bột ấy gia giảm thế nào đều là bí quyết nhà nghề. Người ta chuẩn bị một nồi hấp với nước sôi sùng sục, và lớp vải màn căng đều trên miệng nồi. Mỗi lần hấp là một muôi bột nước vừa đủ, đổ lên trên mảnh vải đã căng rồi xoa nhẹ. Miếng bánh khi chín được nhấc ra, thêm nhân, rồi cuộn lại đặt vào đĩa. Bánh cuốn Thanh Trì được ăn kèm đậu rán, chả quế, giò lụa và hành phi. Nước chấm là sự kết hợp của nước mắm, giấm nếp, tinh dầu cà cuống, ớt tươi.
Một số quán bánh cuốn Thanh Trì ngon:
Bánh cuốn 30 Thanh Đàm: 30 Thanh Đàm, Thanh Trì, quận Hoàng Mai
Bánh cuốn Phượng: 68 Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm
Bánh cuốn Thụy Khê: ngõ 29, Thụy Khuê, Tây Hồ
Bánh cuốn bà Hanh: 26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm
Bánh cuốn bà Xuân: 16 Dốc Hòe Nhai, Ba Đình
Bún dọc mùng
Bún dọc mùng còn có tên bún bung, bún ”ngứa lưỡi”. Món ăn được yêu thích bởi thịt chân giò mềm, móng giò sần sật, dọc mùng giòn, mọc mềm ngọt. Bún dọc mùng Hà Nội có cách chế biến tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ. Món bún có vị chua chua, khá giống với món canh chua miền Tây. Bún dọc mùng càng ăn càng cảm nhận sự thanh mát, giòn sần sật của dọc mùng, ngọt của mọc, chân giò mềm…
Một số quán bún dọc mùng ngon:
Bún mọc dọc mùng Ngân: 16B Hàng Gà, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm
Bún dọc mùng móng giò Nguyễn Chế Nghĩa: 15 Nguyễn Chế Nghĩa, Hàng Bài, Hoàn Kiếm
Bún mọc dọc mùng Hàng Trống: 11 Hàng Trống, Hoàn Kiếm
Bún ốc
Bún ốc là một trong những món ăn ngon ở Hà Nội. Bún ốc mang vị chua chua của giấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ chiên, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người. Tùy theo khẩu vị của mỗi quán sẽ có hương vị riêng. Nhưng tất cả đều là những tô bún ốc thơm ngon đặc trưng của vùng đất văn hiến này.
Một số quán bún ốc Hà Nội ngon:
Giang – Bún ốc phố cổ: 36 phường Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm
Bún ốc cô Huệ:
Cơ sở 1: 43 Nguyễn Siêu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm
Cơ sở 2: 157 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng
Bún ốc cô Thêm: 6 Hàng Chai, Hàng Mã, Hoàn Kiếm
Bánh đa trộn
Đi dạo dọc khu phố cổ, bạn sẽ bắt gặp một người phụ nữ bên đường với chiếc sào và hai chiếc thúng. Một chiếc đựng nồi hấp, một đựng đầy nguyên liệu sống. Hai giỏ này đựng một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội – bánh đa trộn. Sợi bánh to, dẹt phủ chả cá, đậu phụ, đậu phộng và rau lá xanh. Hương vị của món ăn địa phương độc đáo này có lẽ sẽ khiến mọi thực khách phải thích thú.
Một số quán bánh đa trộn ngon ở Hà Nội:
Bánh đa trộn 6 Phùng Hưng: 6 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm
Bánh đa trộn Hàng Chĩnh: 17B Hàng Chĩnh, Hoàn Kiếm
Bánh đa trộn ngõ Huyện: 47 ngõ Huyện, Hoàn Kiếm
Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm là món ăn rất nổi tiếng của người Hà Nội. Món ăn dân dã này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất vẫn là ở Hồ Tây. Làm bánh tôm rất đơn giản, chỉ cần ướp gia vị vào tôm khoảng 15 -20 phút. Sau đó cho bột năng, bột mì, trứng gà vào tô đánh cho đến khi sền sệt. Khi chiên, múc một muôi bột đặt tôm vào giữa và chiên cho tới khi vàng đều. Bánh tôm Hồ Tây ngon bởi tôm tươi, to, vỏ mỏng, thịt chắc, ngọt béo. Bột được chiên giòn, bùi, ngọt và ngậy. Bánh tôm ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay vô cùng hấp dẫn.
Một số quán bánh tôm Hồ Tây ngon:
Bánh tôm 1 Thanh Niên: số 1 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ
Bánh tôm cô Ầm: ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm
Bánh tôm bà Lộc:
Cơ sở 1: Số 1 ngõ 26 Nguyên Hồng, Đống Đa
Cơ sở 2: Số 6 ngõ 80 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa
Mì gà tần
Ban đầu, gà tần vốn dĩ là món ăn dùng để tẩm bổ cho người bệnh. Nhưng theo thời gian, mì tôm được cho thêm vào để biến món gà tần trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn của ẩm thực đường phố Hà Nội. Nồi nước dùng được ninh nấu công phu từ thịt gà với các vị thuốc Bắc như: rau ngải, kỷ tử, táo tàu, hạt sen… Vị ngọt của thịt gà sẽ làm dịu đi cái đắng của thuốc Bắc. Và mùi hương thoang thoảng của thuốc Bắc ngấm vào những miếng thịt mềm.
Một số quán mì gà tần ngon:
Quán cây si: 29 Tống Duy Tân, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm
Mì gà tần Hồ Tây: 31/115 An Dương, quận Tây Hồ
Mì gà tần phố cổ: 12 phố Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm
Mì gà tần Bà Dậu: 201 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa
Bánh đúc nóng
Đến Hà Nội những ngày đông, đừng quên thưởng thức một tô bánh đúc nóng hổi. Món bánh hấp được làm từ gạo tẻ và bột năng. Món ăn này được chế biến một cách cầu kỳ và tỉ mỉ, vừa nấu vừa khuấy để tạo ra hỗn hợp có độ mềm vừa phải. Nhân bánh gồm: mộc nhĩ, thịt, hẹ xào, ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau thơm. Những chiếc bánh đúc nóng hổi, thơm mùi hành và thịt luôn là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ.
Một số quán bánh đúc nóng ngon:
Bánh đúc nóng: 103 B5 Trung Tự (Ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch), Đống Đa
Bánh đúc nóng Đội Cấn: 249 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình
Bánh đúc nóng Hai Bà Trưng: 35B Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng
Bánh đúc nóng cô Hằng:
Cơ sở 1: 108 C6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa
Cơ sở 2: 116 C2 TT Trung Tự, Đống Đa.
Bánh gối
Đây là một món ăn nhẹ thuộc top những món ăn ngon ở Hà Nội, bổ sung năng lượng cho buổi chiều khám phá Thủ đô. Bánh gối nhân thịt heo bằm, mộc nhĩ, bún và trứng cút, ăn kèm rau sống, chấm cùng nước chấm đặc trưng sẽ mang lại cảm giác ngon miệng cho mọi thực khách.
Một số quán bánh gối ngon:
Bánh gối gốc đa Lý Quốc Sư: 52 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm
Bánh gối cô Hoa: 111B3 Vĩnh Hồ, Thịnh Quang, quận Đống Đa
Bánh gối Hiền Hảo: ngõ 9, phố Hòe Nhai, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình
Bún cá
Món ăn này thường được thưởng thức vào bữa trưa. Bún cá chỉ đơn giản là món ăn từ bún với miếng cá chiên vàng. Tuy nhiên nước dùng bún được ninh từ xương cá rửa bằng bỗng rượu, thêm xương heo, cà chua và gia vị. Thêm vào đó là sự kết hợp với các loại thảo mộc thơm, bao gồm ngò và thì là. Tất cả tạo nên hương vị độc đáo của tô bún khiến thực khách ăn xong đều xuýt xoa.
Một số quán bún cá ngon:
Bún cá Sâm cây si: 5 ngõ Trung Yên, Hoàn Kiếm
Bún cá Văn Quán Thánh: 174 Quán Thánh, Ba Đình
Bún cá Hàng Đậu: 42 Hàng Đậu, Hoàn Kiếm
Các món ốc
Ở Hà Nội, các món ốc là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực đường phố đa dạng. Các món ốc ở Hà Nội không chỉ được yêu thích vì hương vị đặc trưng mà còn bởi cách chế biến phù hợp với nhiều sở thích khác nhau. Một số món ốc ngon như: ốc hấp lá chanh sả, ốc xào me cay, ốc xào trứng muối, ốc luộc…
Một số quán ốc Hà Nội ngon:
Quán ốc chị Lệ: 88 Cửa Bắc, Quán Thánh, Ba Đình
Quán ốc Lan Béo: 2B Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa
Ốc nướng Tiểu Khu: 121C1 Trần Tử Bình, Nghĩa Tân, Cầu Giấy
Bánh giò
Bánh giò nóng là thức quà ăn vặt phổ biến của người Hà Nội. Bánh giò có phần vỏ là bột gạo cùng với nhân là thịt băm và mộc nhĩ, hành, hạt tiêu. Bánh giò được gói bằng lá chuối và thưởng thức khi bánh còn nóng. Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bánh giò cũng có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố, ngõ ngách.
Một số quán bánh giò Hà Nội ngon:
Bánh giò Thụy Khê: 5 Thụy Khuê, quận Tây Hồ
Bánh giò Nguyễn Công Trứ: chợ Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng
Bánh giò bà Hảo: đầu ngõ Đông Các, Chợ Dừa, Hoàn Kiếm
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng truyền thống được làm từ cá lăng tự nhiên. Loài cá này vừa nhiều thịt lại ít xương dăm, thịt cá vừa mềm vừa thơm. Cách làm chả cá Lã Vọng khá cầu kỳ và công phu. Từ khâu sơ chế, lọc cá, tẩm ướp gia vị và nướng cá trên bếp than phải khéo léo. Đến khi được bày biện trên bàn ăn thì vẫn cần một chiếc bếp để món chả cá luôn nóng hổi. Chả cá thường được ăn kèm với bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm.
Một số quán chả cá Lã Vọng ngon:
Chả cá Lã Vọng phố Chả Cá: 14 phố Chả Cá, quận Hoàn Kiếm
Chả cá Hà Thành: 20 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy
Chả cá Vọng Ngư: 29 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình
Măng mực Bát Tràng
Không chỉ nổi danh là làng gốm sứ, Bát Tràng còn là một làng ẩm thực nổi tiếng với món măng mực. Canh măng mực là sự kết hợp hài hòa của hương vị ba miền Bắc, Trung, Nam. Hương vị của mực dưới biển, mùi thơm của măng trên rừng và vị ngọt của nước dùng được nấu từ xương, thịt đồng bằng. Để có được bát canh măng mực ngon là cả một nghệ thuật. Nguyên liệu rất công phu, cầu kỳ, công đoạn chế biến tốn nhiều thời gian. Vì thế đây được xem là món ăn ngon ở Hà Nội nổi tiếng khắp nơi.
Một số quán măng mực ngon ở Hà Nội:
Măng mực gia truyền Nghĩa Toản: 69 thôn 2 đường Bát Tràng, Gia Lâm
Nhà hàng Bể Cá: 64 Tô Hiến Thành, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng.
Theo iVIVU.com