Lẩu súng là món ăn đặc sản lâu đời của vùng biển Phước Hải, là một trong những món ăn thường ngày của người dân địa phương được nhiều người biết đến. Món ăn dân dã này được người dân làng chài Phước Hải nấu theo cách riêng rất đặc trưng của vùng biển này không giống như các món lẩu cá truyền thống khác, lẩu được ăn kèm với bông súng, nên được người dân địa phương gọi là “lẩu súng”.
Cá dùng nấu cho món lẩu này “đúng điệu và ngon nhất” là đầu và lòng cá thiều xanh. Ngày nay cá thiều rất hiếm nên một số loại cá biển được dùng thay thế để nấu là cá dứa, cá bóp, cá đối bui, cá bông lau, cá ngao,… Gia vị cho món lẩu này cũng khá phong phú và cầu kỳ cầu kỳ gồm: me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sơ, đường mật, nước mắm ngon, sả bào băm nhuyễn phi thơm, sả củ đập dập, rau tần dày lá, ngò gai, ngò om, húng quế, ớt xắt lát mỏng…
Lẩu được ăn cùng với bún, rau dùng kèm là bông súng, rau kèo nèo, rau đắng… Cái vị là lạ của nước lẩu với hương rất riêng của tương hột, quyện với độ chua của me, mùi thơm của sả, vị ngọt bùi của cá tươi, và giòn tan của cọng bong súng làm cho món lẩu thêm đậm đà và rất độc đáo.
Sau buổi tắm biển mệt nhừ, được ngồi thư giãn trong những chồi lá đơn sơ với những chiếc võng giản dị giữa bốn bề biển gió và mây trời thênh thang, thưởng thức món lẩu súng đặc sản vùng biển Phước Hải thì còn gì thú vị bằng. Nước lẩu chua chua ngọt ngọt này thì thật là sức hấp dẫn đến lạ lùng.
Món ăn này không chỉ là món ngon thường ngày của người dân miền biển, mà còn trở thành một trong những món chính trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Món lẩu súng của vùng biển Phước Hải đã làm xiêu lòng bao thực khách. Đối với du khách “sành ăn” khi du lịch Bà Rịa -Vũng Tàu thường đến Nhà hàng Phương Trang (số 1 Ô 11/13 ấp An Hòa, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) để thưởng thức món ăn đặc sản này, giá 250.000đ/lẩu cho 5 người ăn.
Theo Du Lịch Việt Nam
Xem thêm bài viết
Du lịch Vũng Tàu “mê hoặc” với hải sản
Lên lịch cho kỳ nghỉ dài ở Vũng Tàu