Du lịch thế giới qua các món ăn sống ‘đầy hấp dẫn’

50

Ở một số nơi các món ăn sống được xem như món ngon, bổ dưỡng,… hơn hẳn thức ăn được nấu chín.

Tôm, cá

Nhật Bản, cá được dùng phổ biến trong món sashimi, món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tươi sống. Tôm sống có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc, thường để nguyên con chấm với mù tạt. Còn cá được cắt phi lê ngay khi còn sống, phục vụ khi tim vẫn còn đập và miệng vẫn còn cử động. Đôi khi, cá còn được thả lại vào bể xung quanh bàn ăn để chuẩn bị cho lát cắt tiếp theo.

Ảnh Mask.

Ăn tim, uống máu rắn

Máu rắn thường được pha với rượu nhưng một số nơi vẫn chuộng nhất là uống máu rắn tươi. Đặc biệt, tim rắn còn đập hay mật rắn tươi vốn được xem là liều thuốc Đông Y tráng dương với đàn ông nên rất được ưa chuộng. Nhiều người thử qua cho rằng vị của loại đồ ăn thức uống này khá tanh nhưng không vì thế mà nó khiến lượng người dùng vì tin vào công dụng suy giảm.

Ảnh Doanh Nhân Sài Gòn.

Ấu trùng và côn trùng

Nhiều người tỏ ra sợ sệt các loài ấu trùng và côn trùng nhưng thực chất chúng lại cung cấp một nguồn protein rất lớn cho cơ thể. Tại một số nơi, đặc biệt là ở Châu Á côn trùng được chế biến chủ yếu theo phương pháp nướng, chiên, lăn bột,… Tuy nhiên, với một số món mà điển hình như Đuông Dừa (ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương) ở Việt Nam vốn được xem như một đặc sản, nhất là khi chỉ ngắt đầu rồi ăn sống nguyên con.

Ảnh Zing.

Nhím biển

Loài động vật này còn được biết tới với một số tên gọi như nhum, cầu gai và là đồ ăn phổ biến ở Nhật, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Chile. Nhím biển có lớp vỏ ngoài cứng, thân tròn được bao phủ bởi rất nhiều gai. Thực tế, phần ăn được của nhím biển là cơ quan sinh dục của chúng (không phải trứng). Mỗi một con nhím biển có năm lưỡi thịt, có vị mặn và ngậy, chứa cholestrel tinh khiết và có kết cấu tương tự như món panna cotta sữa ngọt béo của Italy.

Trứng cá hồi với tôm ướp thịt nhím biển. Ảnh Thuổng.

Ếch

Để phục vụ món Sashimi ếch cho thực khách được nhanh chóng và luôn tươi sống, đầu bếp sẽ dùng dao mổ bụng ếch và loại bỏ những phần không ăn được. Ếch được lột da, lấy tim và phần tim này được ăn ngay khi vừa được lấy ra khỏi lồng ngực ếch, khi tim vẫn còn đập.

Một con ếch thế này có thể chế biến được nhiều món. Ảnh Kiến Thức.

Sau đó, các đầu bếp sẽ lọc phần thân ếch lấy thịt làm Sashimi phục vụ khách và phần xương còn lại làm món súp ăn kèm. Điều đáng nói là các đầu bếp thường mổ thịt những con ếch vẫn còn sống ngay trước mặt thực khách, và ngay khi đã được “lên mâm lên đĩa”, đầu ếch vẫn còn co giật và mắt vẫn còn chớp.

Ếch chỉ được sơ chế trong nhà bếp bằng cách lột da và bỏ nội tạng. Ành Kiến Thức.

Clip Sashimi ếch được chế biến tại quán:

Hàu

Trong văn hóa ẩm thực phương Tây, hàu là món phổ biến và ăn khi chúng còn sống. Hàu vốn cũng được coi là thực phẩm lành mạnh khi ăn sống. Trong ẩm thực phương Đông, Hàu được xem là thức ăn tốt cho nam giới nhất là khi ăn sống hay thêm một chút gia vị đi kèm.

Hàu được cho là món ăn sống dễ chịu trong danh sách. Ảnh Tiền Phong.

Ốc sên

Ốc sên dùng trong ăn uống có giống khác với loài ốc sên ở Việt Nam. Chúng rất được ưa chuộc tại một số nước Châu Âu như: Đức, Pháp, Áo,… Ngoài loại ốc sên truyền thống chuyên ăn cỏ ba lá trắng và cỏ khô, còn có nhiều loại ốc sên khác như ốc sên chuyên ăn cà rốt.

Ốc sên được bán tại cửa hàng ở Pháp. Ảnh Xzone.

Những con ốc này trông rất lạ vì nó màu vàng da cam nhưng chúng có giá tới 80 euro/kg. Bulgaria và Bosnia & Herzegovina là một trong những nước chuyên nuôi ốc sên để xuất khẩu với số lượng hàng trăm tấm mỗi năm. Một số thực khách cho rằng chỉ cần thêm chút gia vị là đã có thể ăn sống những con sên loại này.

Và thành món thịnh soạn trong nhà hàng. Ảnh Xzone.

Bạch tuộc

Ở Hàn Quốc món bạch tuộc sống thường được gọi là “sannakji”. Chỉ cần một thao tác cơ bản của những người đầu bếp lành nghề những bộ phận không cần thiết của bạch tuộc sẽ bị loại bỏ và chúng cùng các xúc tu vẫn còn ngọ nguậy. Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị rất tuyệt của thịt tươi.

Ăn bạch tuộc sống vốn được xem là các thưởng thức trọn vẹn mùi vị của món ăn này. Ảnh Ngôi Sao.

Nhiều người nói rằng có cảm giác như những chiếc xúc tu đang tự động bò xuống họng khi thưởng thức món ăn này. Nhiều người đã phải nhả hoặc nôn khi mới thử lần đầu nhưng đa số cho rằng thực khách sẽ bị nghiện nếu đã dùng quen.

 Theo Hoàng Trung Tổng Hợp

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn xin visa đi du lịch Hàn Quốc

10 địa điểm du lịch Hàn Quốc không thể bỏ qua

5 điểm du lịch hấp dẫn ở Seoul