Sởn gai ốc với 18 món kinh dị từ côn trùng

65

Sởn gai ốc với 18 món kinh dị từ côn trùng

Sâu agave được tìm thấy trong các chai rượu tequila hoặc mezcal. Chúng thường được ngâm trong rượu hay chế biến thành món ăn đặc biệt ở Mexico.

Ở nhiều nước như Thái Lan, Trung Quốc, bọ cạp thường được chiên lên, ăn giòn và có vị như thịt cua vỏ mềm.

Châu chấu rang là món côn trùng khá phổ biến, được nhận xét là giòn, thơm, béo bùi. Người Việt thích ăn châu chấu rang lá chanh. Ở Mexico, châu chấu rang còn được kẹp vào bánh taco để ăn.

Người thổ dân Aboriginal của nước Úc thích ăn kiến mật bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Bụng của chúng chứa mật ngọt, họ ăn sống chúng sau khi đào lên từ trong lòng đất.

Tằm tơ (ấu trùng của loài bướm tằm) được chiên, rang thành món ngon ở một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam.

Châu chấu Nsenene châu Phi chiên giòn là món phổ biến ở Uganda. Vị của nó được ví như sự kết hợp giữa thịt gà và tôm.

Sâu bột vốn được dùng làm thức ăn cho vật nuôi, nhưng sau đó được cổ xúy chế biến thành các món ăn khác như bánh ngọt hay bánh burger.

Giun đất giàu chất sắt, là món ăn được ưa chuộng ở một số quốc gia như Venezuela, Croatia. Người Việt cũng thích thú với món giun đất vì có thể trị suy nhược cơ thể, cao huyết áp, sốt rét, sốt nóng…

Bọ da (June bug) thường được thổ dân châu Mỹ rang, nướng trên than nóng để ăn. Món côn trùng này giờ đã phổ biến ở nhiều nơi khác.

Nhiều loài bọ que được chế biến thành món ăn ở Papua New Guinea và châu Á.

Dế chiên, rang là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam, Pháp. Ngoài chiên, rang, dế mèn phủ sô cô la cũng khá được ưa chuộng.

Ong vò vẽ và ấu trùng của nó được rang hoặc luộc để làm món ăn ở một số nước Đông Á. Ở Việt Nam, cháo nhộng ong vò vẽ được khen bổ dưỡng và là đặc sản ở miền Tây.

Gián, một loài côn trùng bị chê là bẩn thỉu, ấy thế mà lại là món ăn ngon ở nhiều nước và còn được nuôi để bán làm thực phẩm. Gián thường được chiên hoặc xào.

Món ăn từ nhện Tarantula phổ biến ở Campuchia bởi giàu protein, một số người còn cho rằng ăn món này có thể tăng sức mạnh đàn ông. Nhện Tarantula ăn có vị như thịt cua.

Nhộng ve sầu mới lột xác mềm và ngọt, được dùng làm món nhậu ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia.

Kiến chiên: Kiến là loài côn trùng ăn được phổ biến nhất trên Trái Đất chỉ sau châu chấu. Ở Colombia, kiến chiên còn được bán ở rạp chiếu phim thay cho bắp rang bơ. Các nước Mexico, Australia, Nam Phi cũng ưa chuộng món ăn từ kiến.

Ở Bali (Indonesia), người ta bắt chuồn chuồn, bỏ cánh rồi chiên hay nấu với sữa dừa và gừng, tỏi.

Cà cuống được chế biến thành nhiều món như cà cuống rang muối, cà cuống chiên vàng với bơ, pho mát, cà cuống băm nhỏ xào trứng, cà cuống ngâm rượu. Người Hà Nội thường cho một chút tinh dầu cà cuống vào bát nước chấm cho dậy mùi khi ăn bún thang, chả cá, bún chả… Nhiều nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Trung Quốc đều thích món cà cuống này.

Theo Vnexpress

Xem thêm bài viết 

Nhà hàng Vietheritage – Tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam

Thưởng thức tinh túy Lẩu Tom Yum chính gốc Thái giữa lòng Sài Gòn

Du lịch Sài Gòn thưởng thức những món ốc ‘nổi danh’