11 món giải nhiệt ngon và phổ biến có tiếng trên thế giới

63

1. Acasi na Tigela

Acai na Tigela – món tráng miệng yêu thích tại Brazil được làm bằng cách xay nhuyễn hoa quả tươi đông lạnh thành hỗn hợp mịn và mát lạnh như kem. Theo phương ngữ Brazil thì “na Tigela” có nghĩa là cái bát, vì vậy, thật dễ hiểu khi thấy người Brazil phục vụ món tráng miệng này trong một cái bát lớn.

2. Chuối đông lạnh

Rất đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn trong mùa hè, đó là những trái chuối đông lạnh. Chuối được bóc vỏ, nhúng qua một lớp socola nóng chảy, sau đó làm lạnh. Ngoài ra, bạn có thể tự chọn lớp topping theo sở thích để phủ bên ngoài socola như các loại hạt xay giã nhỏ, đậu phộng hay dừa bào sợi.

3. Halo – Halo

Halo halo là món ăn giải nhiệt rất phổ biến tại Philippines. Có màu sắc rực rỡ bắt mắt và nguyên liệu đa dạng, món ăn này từ lâu đã trở thành món tủ của nhiều người. Một bát Halo halo gồm có đậu xanh đánh nhuyễn, khoai môn, cốt dừa, mít, dừa, đậu hạt… và đặc biệt không thể thiếu đá bào và sữa đặc có đường.

4. Ice Kacang

Gần giống với Halo halo tại Philippines, Ice Kacang của Malaysia cũng gồm rất nhiều đá bào và phần topping đa dạng. Kacang trong tiếng Mã Lai có nghĩa là hạt đậu, vì vậy không thể thiếu đậu trong món ăn mát lạnh này. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Ice Kacang có những viên đá được bào nhỏ và nắm tròn được kết hợp với đậu đỏ ninh nhừ, thạch, ngô ngọt, hạt cọ và si rô đường.

5. Kulfi

Nếu bạn tới Ấn Độ, Pakistan hay Nepal vào một ngày hè nóng nực, bạn chắc chắn nên thưởng thức Kulfi. Nguyên liệu chính làm nên món kem này là sữa đặc tạo nên độ ngậy béo, sánh mịn. Cùng với giá thành hợp lý, Kulfi cũng có rất nhiều hương vị để lựa chọn như hạt nhục đậu khấu, vị xoài, hương hoa hồng, hạt hồ trăn, vị cam, vị táo hay thậm chí cả vị nuttela (một loại mứt được làm từ cacao và hạt dẻ).

6. Mais con Yelo

Một món ăn cũng rất quen thuộc vào mùa hè với người dân Philippines là Mais con Yelo. Món đồ ngọt này được xem như là món tráng miệng mát rượi hoàn hảo cho mùa hè. Trong một bát Mais con Yelo không thể thiếu đá bào, sữa lạnh và thật nhiều những hạt ngô ngọt tạo nên màu vàng hấp dẫn với bất cứ ai.

7. Patbingsu

Một món ăn được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ tại xứ sở Kimchi là Patbingsu. Loại đồ ngọt giải nhiệt này là sự kết hợp khéo léo và đầy ngẫu hứng giữa đá bào, đậu đỏ ngào đường thêm trái cây cắt nhỏ, sữa đặc và viên kem mát lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế hoặc lựa chọn thêm cho mình những nguyên liệu theo ý muốn để có một phần Patbingsu của riêng bạn.

8. Piragua

Piragua là món ăn vặt làm từ đá bào và các loại si rô đa dạng về màu sắc và mùi vị. Các nguyên liệu bạn có thể chọn để ăn kèm với đá bào gồm có vị dừa, xoài, dâu tây, anh đào, nho và rất nhiều vị khác. Cuối cùng, bạn sẽ có một phần Piragua có màu xanh lá, đỏ, vàng, lam, tím nổi bật.

9. Semifreddo

Tại Italia, người dân ưa chuộng loại tráng miệng ngọt dịu và mát lạnh Semifreddo. Thực chất Semifreddo là một loại kem có nguyên liệu cơ bản là trứng và kem tươi, ngoài ra còn có váng sữa và bột trái cây. Vì được làm từ lòng trắng trứng nên Semifreddo có độ mềm xốp rất đặc biệt. Món kem này có nhiều hương vị, được trang trí rất đẹp mắt và thường được ăn kèm với bánh quy.

10. Spaghetti-Eis

Món kem tráng miệng đặc biệt của người Đức có tên Spaghetti-Eis. Thay vì hình dạng viên tròn như thông thường, loại kem lạ mắt này được cho qua máy tạo thành những sợi dài có hình dạng giống như sợi mỳ. Được trình bày trên đĩa với sốt dâu tây và dừa nạo bên trên, loại kem này trông không khác là mấy so với một đĩa Spaghetti đúng điệu.

11. Mochi kem

Những chiếc mochi kem của người Nhật là sự kết hợp hoàn hảo giữa kem và bánh. Không dùng loại nhân truyền thống như đậu đỏ hay đậu xanh, mochi kem có các loại nhân kem vị khác nhau như vani, dâu tây, socola, vị trà xanh, chuối hay việt quất… với lớp áo bên ngoài từ bột gạo mềm mại.

Theo Tri Thức Trẻ

Xem thêm các bài viết:

10 món ngon ‘tuyệt cú mèo’ phải thử khi du lịch Seoul

Nhà hàng nướng thịt cá từ núi lửa

Những món ngon vỉa hè New York phải thử một lần trong đời