7 nơi, 5 món không thể bỏ qua khi đến du lịch Phú Quốc
Dinh Cậu và kè đá thuộc thị trấn Dương Đông. Nơi đây có một gò đất cao vươn ra biển.Từ Dinh Cậu có thể phóng tầm mắt bao quát khắp bãi biển Dương Đông. Bờ kè đá từ Dinh Cậu hướng ra biển là bến đậu của tàu bè, buổi tối tập trung rất đông người. Nhiều đôi lãng mạn còn mang cả ổ khóa khắc tên hai người khóa vào thành lan can hải đăng để ước nguyện tình yêu mãi bền chặt.
Hòn Móng Tay được coi là thiên đường thu nhỏ, với cảnh sắc hoang sơ chưa có tác động của con người về khai thác du lịch. Đây là điểm đến hấp dẫn khi đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc.
Bãi Sao là bãi tắm đẹp nhất trên đảo với cát trắng mịn, bờ biển dài, thoai thoải, dịch vụ đa dạng từ lặn biển, chèo thuyền, ca nô nước,… sẽ níu chân du khách.
Hòn Mây Rút trong có 2 hòn đảo là: Mây rút trong và Mây rút ngoài. Hòn đảo hoang sơ này có bờ biển thoai thoải, hàng dừa chạy dài và bãi đá đua ra biển. Làn nước ấm, trong xanh cùng bãi cát mịn bên cạnh có dịch vụ lặn biển ngắm san hô và bắt nhum do một hộ dân sống trên đảo tự làm. Địa thế của hòn đảo thích hợp cho những người thích khám phá, ở lều, cắm trại ven biển để sống hòa mình vào thiên nhiên.
Làng chài Hàm Ninh là điểm đến trong hành trình vòng quanh đảo. Người dân nơi đây sống chất phác, không bon chen. Phần lớn họ bám biển để sống, cuộc sống lặng lẽ không xô bồ. Khách du lịch vẫn tìm đến đây để thưởng thức nhiều loại sản vật của biển. Trong ảnh, một gia đình dựng nhà bè bên cạnh cầu cảng dài 600m để làm du lịch.
Làng Chài bên bãi Khem: Con đường vào bãi Khem (một bãi tắm nổi tiếng sau bãi Sao) đang bị cày xới bởi nhiều công trình xây dựng nghỉ dưỡng nên cảnh biển và bãi tắm không được nhiều khách du lịch lựa chọn. Điểm nhấn kéo chân du khách đến đây là món gỏi cá trích và làng chài hoang sơ ven bờ biển.
Vườn hồ tiêu và xưởng sản xuất nước mắm cũng là điểm bạn nên tới thăm khi đến Phú Quốc.
Món ăn phải thử đầu tiên khi đến vùng biển này đó là bề bề (tôm tích). Loài hải sản này có ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Vũng Tàu… nhưng điều đặt biệt để du khách nhớ đến đó là hải sản được bắt từ biển lên và chế biến luôn. Bề bề rang muối, cháy tỏi và bề bề hấp chấm với muối chanh ăn thơm và thịt ngọt. Giá một kg là 350.000 đồng.
Hải mã (cá ngựa), hải long tươi và khô được coi là “thần dược” của phái mạnh. Loài này sống dưới sâu, ngư dân lặn men theo rặng san hô, rong tảo dùng vợt hay lưới đánh bắt. Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được xem là mỏ cá ngựa tự nhiên, hàng năm cứ từ tháng 1 đến tháng 4, ngư dân bắt đầu mùa “săn” cá ngựa. Giá thành một kg tươi khoảng 7 triệu đồng.
Ghẹ của vùng biển này chỉ 100.000 đồng một kg. Ghẹ không to nhưng chắc nịch được đánh bắt tự nhiên bởi người dân chài. Món này chế biến như bề bề. Các món này ngon và rẻ nhất phải ăn tại làng chài Hàm Ninh.
Gỏi cá trích: Cá vừa đánh bắt lên, tươi sống sẽ cho thịt béo ngọt khi ăn. Chế biến gỏi cá trích rất công phu. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Nguyên liệu ăn kèm gồm: hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và lạc rang. Theo người dân Phú Quốc, cá trích ăn tại bãi Khem là ngon nhất, giá một đĩa cho 2 người ăn từ 70.000 đồng.
Cầu gai là món ăn lạ. Loài này có nhiều ở các vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Theo Vnexpress
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com