Báo Trung Quốc nói về tàu sang xịn ở Việt Nam: Khách được phục vụ như VIP

75
Trên chuyến tàu đi từ Nha Trang tới Quy Nhơn, Tim Pile được trải nghiệm cảm giác ngồi tàu hoàn toàn khác lạ. Vị khách thưởng thức rượu sâm phanh, trứng cá muối và đồ ăn nhẹ miễn phí.

Time Pile là một cây bút kỳ cựu của tờ SCMP, tờ báo có trụ sở chính ở Hong Kong (Trung Quốc). Anh từng đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới, trải nghiệm rất nhiều loại tàu hỏa và chứng kiến cảnh tượng hành khách kéo vali xuống sân ga, chen chúc nhau giữa những khoang tàu để tìm chỗ trống.

Du lịch Việt Nam bằng tàu hỏa đang trở thành xu hướng được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng (Ảnh: Instagram).

Bởi vậy, khi lần đầu trở thành hành khách trên chuyến tàu hỏa hạng sang chặng Nha Trang tới Quy Nhơn, vị khách ngoại quốc thấy hoàn toàn khác biệt. Những cảm nhận của Tim được anh chia sẻ trong một bài viết đăng tải trên SCMP mới đây.

“Tôi chưa bao giờ được nhấm nháp chút sâm panh trong phòng chờ ở nhà ga tàu hỏa. Nhưng đây là lần đầu tôi trải nghiệm điều này khi đi trên chuyến tàu di chuyển giữa hai điểm đến du lịch nổi tiếng của miền trung ở Việt Nam”, Tim bắt đầu lời chia sẻ của mình.

Khi tiếng còi tàu vang lên cũng là lúc chuyến đi kéo dài 5 tiếng của hành khách bắt đầu. Tàu rời nhà ga ở thành phố biển Nha Trang lúc 14h.

Được biết, đây là toa tàu cung cấp trải nghiệm cao cấp cho khách, đi vào hoạt động từ năm 2020. Trước đó, tàu từng khai thác chặng Đà Nẵng – Quy Nhơn kéo dài 6 tiếng. Và mới đây chặng thứ 2 được vận hành, kết nối 2 điểm đến Quy Nhơn – Nha Trang.

Nhân viên quầy pha chế chuẩn bị đồ uống cho khách trên tàu (Ảnh: Tim Pile).

Mỗi ngày, tàu khởi hành từ ga Nha Trang lúc 14h tới ga Diêu Trì (Quy Nhơn) lúc 18h29. Với hành khách đi theo hướng ngược lại có thể bắt đầu từ ga Diêu Trì lúc 14h15 và tới ga Nha Trang vào 18h36.  

Với giá vé 420USD/chiều (hơn 10 triệu đồng), hành khách có nhiều thời gian để thưởng thức trà chiều miễn phí bao gồm trứng cá muối và pho mát làm thủ công, các món thịt nguội và tuyển tập nhiều loại trà cao cấp của Việt Nam.

Khi tàu tăng tốc, Tim di chuyển từ phòng riêng ra khu vực ghế đầu của quầy bar. Đó là nơi anh được ngắm nhìn toàn cảnh cả trong và ngoài tàu.

Khách được phục vụ trà chiều trong chuyến đi (Ảnh: Tim Pile).

Lúc này, nhân viên bắt đầu chuẩn bị suất ăn và đồ uống. Hành khách được chọn thức uống có cồn hoặc nước ngọt thoải mái mà không giới hạn số lượng.

Tàu di chuyển với tốc độ khoảng 50km/h, phù hợp để ngắm cảnh quan bên ngoài. Đó là cảnh tượng của những vùng vịnh và biển đẹp ngoạn mục. Đôi lúc, hành khách được tận mắt chứng kiến người nông dân đội nón lá, dắt trâu đi trên cánh đồng lúa hay đàn sếu lội tìm thức ăn trong ao sen.

Ngoài khu vực quầy bar, hành khách trên tàu còn được phục vụ trà chiều và suất ăn gồm tôm hùm, trứng cá muối, bánh mì kẹp, bánh mì nướng với kem tráng miệng cùng mứt hoa quả.

Theo chia sẻ của đầu bếp, hầu hết các nguyên liệu thực phẩm phục vụ trên tàu đều có nguồn gốc từ địa phương bao gồm tôm hùm, trứng cá muối, phô mai và mứt. Là nước trồng cà phê lớn thứ 2 và sản xuất trà đứng thứ 5 trên thế giới nên hai thức đồ uống này cũng xuất hiện trong thực đơn.

Cách quầy bar vài bước chân, du khách sẽ được massage cổ vai gáy miễn phí trong vòng 15 phút. Đó là khoảnh khắc giúp Tim thực sự thư giãn.

Trước khi tàu vào nhà ga Diêu Trì ở Quy Nhơn, hành khách tiếp tục được thưởng thức nhiều món tráng miệng như bánh charcuterie, bánh tart chanh và bánh phô mai dâu tây.

Theo chân đầu bếp của tàu tới chọn hải sản tươi sống trong một khu chợ ở Quy Nhơn (Ảnh: Tim Pile).

“Là một du khách thường di chuyển nhiều, tôi thích chọn tàu hỏa hơn ô tô bởi có thể giảm 80% lượng khí thải, hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu. Có thể nói du lịch bằng tàu hỏa là một xu thế hay vì hành tinh xanh”, Tim đưa ra quan điểm.