8 món ăn đường phố ngon nhất nên thử khi đến du lịch Luang Prabang
Hoa quả trộn: Những trái cây nhiệt đới như thanh long, chanh, xoài, dưa hấu… có rất nhiều ở Lào. Hoa quả trộn thường dùng kèm với đá bào để giải khát. Du khách hãy thử một lần ăn bơ trộn cùng sữa đặc ở Luang Prabang (tiếng địa phương gọi là “sep lai”), đó là một trong những loại quả làm món này rất ngon.
Xúc xích: Xúc xích bò, heo là đặc sản ở cố đô Luang Prabang. Trong các tiệc cưới hay chiêu đãi nào ở đây cũng không thể thiếu được xúc xích. Món ăn có thể ăn riêng hoặc ăn cùng xôi, ớt và gừng. Những miếng xúc xích ở đây có hương vị đậm đà nhờ có chanh, tỏi và tiêu xay kèm củ sả.
Bánh dừa: Ka nom kok hay bánh dừa là một món ăn ngọt có bán khắp các đường phố ở Luang Prabang. Chiếc bánh làm từ sữa dừa, đường, bột gạo và nấu trên bếp nóng có hình khuôn bánh tròn nhỏ. Hai nửa chiếc bánh được nấu chín riêng rẽ rồi úp lại như bánh mì kẹp sandwich. Một mẻ bánh ka nom kok thường được bọc trong lá chuối hoặc túi nhỏ để khách dễ cầm và thưởng thức ngay khi mới chín.
Sầu riêng: Sầu riêng là loại hoa quả không chỉ được yêu thích ở Luang Prabang, Lào mà ở nhiều nước Đông Nam Á khác. Phần thịt quả màu vàng sữa được rất nhiều người mê mẩn. Mùi vị của loại quả này hoàn toàn khác nhau. Du khách có thể yêu cầu bóc sầu riêng và đựng phần ruột quả trong hộp để đem đi. Vì mùi quá nồng gây khó chịu mà sầu riêng bị cấm ở nhiều nơi, du khách nên tận hưởng món ăn này ngoài trời thay vì mang vào khách sạn, nhà hàng hay quán cà phê.
Bột sắn và cơm đen: Cây sắn thường được dùng để làm bột sắn, một món ăn khá phổ biến ở Lào. Sản phẩm từ loài cây này còn dùng làm mì kopiak để nấu súp hoặc nấu đông trong các món ăn ngọt, các loại trà. Cơm đen ở Lào được dùng làm món ăn ngọt như xôi xoài, khi trộn sữa dừa với xôi và cả xoài tươi.
Thịt nướng: Người Lào cũng ăn nội tạng, da và nhiều bộ phận khác của động vật mà thường không có trong ẩm thực phương Tây. Các quán bán đồ nướng luôn bày bếp nướng bằng than ngay ngoài trời và bắt đầu bán từ sáng sớm tới tối mịt. Hãy chọn phần thịt mà bạn thích (thường đã xiên vào que hoặc buộc kẹp que tre) và yêu cầu người bán nướng chín tại chỗ để thưởng thức. Các quán đồ nướng này sử dụng từ thịt gà, lợn, bò và cả nguyên con cá.
Trứng nướng: Một loại đồ nướng cũng được người Lào và du khách ưa chuộng là trứng nướng xiên que. Trong tiếng địa phương, trứng nướng là ping kai, một món ăn vặt phổ biến, dễ ăn và dễ tìm. Trứng được rửa sạch và đục một lỗ bên trên thật cẩn thận. Lòng trắng và đỏ bên trong sẽ được trộn cùng với tiêu, nước mắm, hành tươi và nhiều loại gia vị khác để tăng hương vị. Sau đó trứng được nước trực tiếp trên bếp tới khi bên trong chín hẳn.
Chuối nướng: Ở Luang Prabang, chuối nướng cũng được bán rất nhiều và thường bỏ trong túi. Chuối ở Lào nhỏ và ngọt, nhưng thay vì ăn trực tiếp, người dân nơi đây lại đặc biệt thích chế biến chúng thành món ăn nóng. Chuối nướng có thể ăn vào buổi sáng hoặc làm đồ ăn vặt giữa buổi.
Theo Hương Chi/Vnepxress
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com