Quán bún nước trong hẻm ‘mê hoặc’ người Sài Gòn gần 20 năm
Du nhập từ miền Trung, bún nước đã tạo nên nhiều ấn tượng với người dân sống ở Sài Gòn nhờ hương vị khác lạ. Nơi tập trung nhiều quán bán món đặc sản này nằm trên đường Trần Kế Xương, quận Phú Nhuận. Quán ăn của cô Có là một trong số những địa chỉ nằm trong khu đó.
Trước đây khá lâu, cô Có bán bún riêu. Khi thấy món ăn không được lòng nhiều thực khách, cô chuyển sang bán bún nước. “Từ đó đến nay cũng được gần hai chục năm”, chủ quán kể.
Từ khi mở hàng, quán ăn của cô Có nhận được nhiều nhận xét tích cực từ khách hàng. Chị Linh, sống ở Tân Bình, cho biết đã thưởng thức món ăn tại đây từ 3 năm trước. “Lúc đầu tìm đến quán hơi khó nhưng quen đường rồi, tôi quay lại nhiều lần. Nước lèo ở đây rất hợp khẩu vị của tôi, đồ ăn kèm cũng đa dạng và nhiều”, chị Linh nhận xét.
Thực khách sẽ không khỏi xuýt xoa trước mùi thơm nức khi món ăn được bưng ra. Trên cùng là màu sắc bắt mắt của lớp hành lá xắt nhuyễn. Khi trộn lên, bạn sẽ bị thu hút bởi nhiều món ăn kèm như tôm tươi, thịt bò, chả lụa, chả tôm, trứng…
Chủ quán cho biết, các thành viên trong gia đình đi chợ vào sáng sớm rồi chuẩn bị các bước sơ chế đến khoảng 13h là dọn hàng. Khách có thể đến ăn lúc 14h. Nhìn bát bún có vẻ đơn giản nhưng khâu chế biến lại khá kỳ công. Đầu tiên, người nấu phải trụng sơ sợi bún cho nóng và mềm. Nước dùng hơi đục, được hầm từ xương.
Tôm được lột vỏ và băm nhuyễn. Thịt bò và chả cá cũng được cắt miếng vừa ăn. Mỗi lần có khách vào, chủ sẽ làm chín các nguyên liệu với nước sôi. Mỗi loại được cho vừa đủ tạo sự đa dạng và khi ăn không thấy ngán.
Gọi là bún nhưng sợi bánh khá to và tròn như bánh canh, khi ăn có độ dẻo mềm nhất định. Khách đến lần đầu sẽ khá bối rối trước những gia vị bày trên bàn để gia giảm. Ngoài chanh, ớt như thường thấy, chủ còn đặt một hũ đường và muối ớt.
Bên cạnh bún nước, quán còn có một món được ưa chuộng không kém là mì trộn. Quán dùng mì gói thay cho mì tươi. Suất ăn khi dọn ra có 2 tô: mì trộn cùng muối ớt, hành phi, tương ớt và tô nước lèo có các đồ ăn kèm bên trong. Bạn có thể yêu cầu gia giảm độ cay theo sở thích.
Bật mí bí quyết nấu nướng, cô chủ cho hay, độ ngon của món ăn nằm ở vị nước lèo có đậm đà hay không. “Khi trụng, tôi cho thịt bò cùng tôm xay nhuyễn vào để tăng độ ngọt”.
Nếu chả tôm dai thì thịt bò tái mềm, miếng tôm tươi rói và ngọt kích thích vị giác. Cuối cùng phải kể đến trứng gà được chần kiểu lòng đào, trông vừa hấp dẫn vừa thơm ngon.
Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, anh Nhân, ngụ ở quận 7, phải lòng món bún nước cách đây vài năm. “Lần đầu ăn, tôi không mấy ấn tượng nhưng càng về sau tôi càng thích bởi vị món ăn khác với hủ tiếu hay bún riêu. Dù nhà xa, tôi vẫn hay tìm đến quán”, anh Nhân nói.
Không gian quán của cô Có không khang trang nhưng sạch sẽ và thoáng. Ngoài gian nhà nhỏ bên trong, thực khách có thể chọn chỗ ngồi bên ngoài, với bàn ghế nhựa được bố trí hai bên hẻm. Quán mở cửa đến khoảng 22h mỗi ngày.
IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN SÀI GÒN GIÁ TỐT
Sheraton Saigon Hotel & Towers