Địa chỉ cuối tuần: 7 hàng xôi chè, bánh trôi tàu ‘thổi bay’ cái rét Hà Nội

45

Địa chỉ cuối tuần: 7 hàng xôi chè, bánh trôi tàu ‘thổi bay’ cái rét Hà Nội

Hà Nội đang bước vào những ngày mùa đông lạnh đỉnh điểm. Nhiệt độ giảm sâu, đôi khi mưa rét càng khiến cho cảm giác buốt giá thêm tái tê. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức các món đặc sản Hà thành nhắc đến là thèm. Các món xôi chè, chè bà cốt, bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù… bán quanh năm ở Hà Nội nhưng chỉ vào mùa đông, chúng dường như mới trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Các món này thường bán quanh khu phố cổ, là các quán chè lâu năm, được người Hà Nội nhiều thế hệ cùng yêu mến. Phương pháp nấu chè, cung cách phục vụ, bát đĩa, không gian ngồi cũng mang đậm dấu ấn của thủ đô xưa cũ. Do đó, bạn không đơn giản chỉ là thưởng thức một món ăn mà còn cảm nhận được tinh hoa trong nét ẩm thực của người Tràng An. Giữa cái lạnh buốt tim những ngày đầu năm, được chui vào một góc phố cổ nào đó, ủ tay trong bát chè nóng, vừa thổi vừa ăn những món vừa nghi ngút khói vừa ngọt ngào thì không còn gì phải chê nữa.

Xôi chè bà Thìn – địa chỉ quà vặt huyền thoại ngày đông ở Hà Nội. Ảnh: Hareljulian

– Xôi chè bà Thìn (số 1 Bát Đàn): quán xôi chè nổi tiếng bậc nhất ở Hà thành, tồn tại gần trăm năm, ở ngã tư Bát Đàn – Hàng Bồ – Thuốc Bắc – Hàng Thiếc. Quán lúc nào cũng đông khách, bán các loại chè truyền thống như xôi chè, chè bà cốt, chè hạt sen, đỗ đen, đỗ xanh. Quán mở từ 7h30 tới 23h, giá từ 15.000 đồng.

– Chè bà Mai (93 Hàng Bạc): quán nhỏ nhưng đông khách, chủ yếu ngồi ngoài đường hoặc mua mang về. Quán có nhiều loại chè truyền thống, trong đó xôi chè và lục tàu xá được gọi nhiều. Mở cửa từ 9h đến 21h30, giá khoảng 15.000 đồng.

– Chè Bốn Mùa (Hàng Cân): quán có từ những năm 1970, nằm ở vị trí đắc địa giữa phố Hàng Cân và Lương Văn Can, đông khách bất kể đông hè. Thực đơn đa dạng các món chè truyền thống như bánh trôi tàu, lục tàu xá. Quán mở cửa từ 9h đến 22h, giá khoảng 20.000 đồng.

– Chè Mười Sáu (Ngô Thì Nhậm): đây cũng là quán chè lâu đời ở Hà Nội, mở cửa hơn 40 năm ở ngã tư Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm. Quán cũng khá nhỏ nhưng đông khách, nhất là vào ngày đông. Quán bán hầu hết các món chè xưa như bánh trôi tàu, trôi nước, chè đậu đen thạch, xôi chè, hạt sen, đỗ đen, cao quy linh… chỉ bán tới 18h30, giá từ 15.000 đến 25.000 đồng.

Bánh trôi tàu thường gồm 2 -3 viên, nhân đậu xanh, mè đen, đôi khi thêm cả thịt. Ảnh: diu.ht

– Bánh trôi tàu Phạm Bằng (30 Hàng Giầy): có lẽ không phải quảng cáo nhiều về quán chè huyền thoại này. Sau nhiều năm vắng bóng, năm ngoái, con trai cố nghệ sĩ Phạm Bằng đã quyết định mở lại quán chè mang thương hiệu năm xưa của gia đình. Thực đơn có 3 món chính là bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù, trong đó nổi tiếng nhất là bánh trôi tàu. Hương vị đặc biệt ở đây khiến khó ai có thể quên được. Ngoài ra lục tàu xá (làm từ đỗ xanh) và chí mà phù (chè vừng đen) cũng rất hợp trong ngày đông.

– Bánh trôi tàu Điệp Béo (Hàng Điếu): quán bán chủ yếu là các món chè bao gồm cả chè truyền thống và chè Sài Gòn. Nhưng vào mùa đông, khách tới đây chủ yếu là để thưởng thức bánh trôi tàu. Món ăn được đánh giá ở mức ổn. Giá chè dao động quanh 15.000 đồng, bán từ 16h đến 22h.

– Bánh trôi tàu Đê Tô Hoàng: quán hàng nhỏ, nằm trong ngõ, mở từ 15h tới tầm 18h là hết hàng vì lượng khách vào mùa đông rất nhiều. Bánh trôi tàu có 3 vị là nhân mè, nhân đậu xanh và nhân thịt.

IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ TOUR HÀ NỘI GIÁ HẤP DẪN

Tour Hà Nội 1N: Tham quan chùa Hương

Tour Hà Nội 1N: Tham quan phố cổ

Tour Hà Nội 1N: Hà Nội – Bái Đính – Tràng An