Gợi ý lịch trình khám phá ẩm thực Hải Phòng trong 24 giờ
Sáng: Sau khi đặt chân đến Hải Phòng, việc đầu tiên bạn nên làm là tự thưởng cho mình một bát bún cá nóng hổi. Quán bún cá cay ở 66 Lê Lợi là địa chỉ ẩm thực Hải Phòng quen thuộc của người dân mỗi buổi sáng. Một bán bún thập cẩm giá dao động từ 25.000-30.000 đồng sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho chiếc bụng đói. Món ăn hấp dẫn bởi màu xanh mướt của dọc mùng, màu vàng ruộm của cá rán, tất cả hòa quyện với phần nước dùng đậm đà. Đặc biệt phải kể đến phần dồi cá, thứ làm nên sự khác biệt của bún cá cay Hải Phòng so với những nơi khác. (Ảnh: Zziepp).
#gallery-1{margin:auto}#gallery-1 .gallery-item{float:left;margin-top:10px;text-align:center;width:50%}#gallery-1 img{border:2px solid #cfcfcf}#gallery-1 .gallery-caption{margin-left:0}
Trưa: Sau khi đã ấm bụng, để tiết kiệm thời gian di chuyển, bạn chỉ cần ghé ngay tới cửa hàng bánh mì cay Bà Già nằm đối diện bên đường. Đây là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân đất Cảng. Món ăn “nhỏ mà có võ” này chinh phục thực khách bởi hương vị pate béo ngậy, lớp vỏ giòn tan. Điều làm nên linh hồn món bánh chính là loại tương ớt đặc trưng (người dân địa phương gọi là “chí chương”). (Ảnh: Linhchimm).
Tiếp đó bạn đừng vội vàng ăn bánh ngay mà hãy mang tới đường Phan Bội Châu, nơi được mệnh danh là con phố của trà cúc. Giữa vô vàn quán trà cúc nằm san sát nhau thì quán bà Côi ở số 33 có lượng khách đông nhất. Theo chia sẻ của bà chủ, quán là nơi đầu tiên mang hương vị trà cúc tới Hải Phòng. Bánh mì cay và trà cúc mát lạnh là combo ẩm thực Hải Phòng hoàn hảo với tiêu chí ngon rẻ, vừa tiết kiệm thời gian và thích hợp để ngồi tán gẫu với bạn bè. (Ảnh: Zziepp).
Để kết thúc hành trình khám phá ẩm thực buổi sáng, một cốc sữa chua mang về khách sạn là lựa chọn không tồi trước giấc ngủ trưa ngon lành. Quán Phượng Ớt ở phố Đình Đông là địa điểm ăn sữa chua huyền thoại của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng. Sữa chua caramen thập cẩm là món được gọi nhiều nhất. Ngoài ra, ở đây bạn cũng có thể thử thêm dừa dầm, món chè một thời gian làm mưa làm gió ở Hà Nội. (Ảnh: Hanjiun_, Zziepp).
Chiều: Sau khi dành khoảng 2 tiếng nghỉ ngơi, buổi chiều là thời điểm thích hợp cho những món ăn vặt. Mở đầu là quán bánh bèo cô Mây chợ Lương Văn Can. Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp hoàn hảo của bột gạo và phần nhân thơm phức làm từ thịt lợn, mộc nhĩ… Nước dùng chế biến từ xương, ăn kèm thịt viên hoặc chả tùy theo sở thích. Một phần bánh được cắt thành 6-8 miếng vừa miệng. Ngoài ra, bánh bèo ở đường Lê Đại Hành hoặc Lãn Ông cũng là 2 địa chỉ được nhiều người ghé tới. (Ảnh: _conma).
#gallery-2{margin:auto}#gallery-2 .gallery-item{float:left;margin-top:10px;text-align:center;width:50%}#gallery-2 img{border:2px solid #cfcfcf}#gallery-2 .gallery-caption{margin-left:0}
Nếu bất cứ ai hỏi đâu là nơi bán bánh đúc tàu ngon nhất tại Hải Phòng, chắc chắn câu trả lời sẽ là địa chỉ ở Cát Dài. Bánh đúc ở đây nằm gọn trong một chiếc khay lớn nóng hổi. Một bát gồm các nguyên liệu được cắt hạt lựu như tôm, tóp mỡ… chan cùng với nước mắm chua ngọt. Đôi bàn tay cô chủ lúc nào cũng thoăn thoắt cắt rồi chan bánh để có thể phục vụ kịp lượng khách đông đến ăn và mua về. (Ảnh: Trangnhimtron, _conma).
#gallery-3{margin:auto}#gallery-3 .gallery-item{float:left;margin-top:10px;text-align:center;width:50%}#gallery-3 img{border:2px solid #cfcfcf}#gallery-3 .gallery-caption{margin-left:0}
Quán nằm ở một góc nhỏ trên vỉa hè, bên cạnh là sạp chè bánh đầy đủ màu sắc và nổi tiếng không kém. Tuy nhiên, nhóm đi đông cần cân nhắc bởi ở đây không có nhiều chỗ ngồi. Kinh nghiệm cứu cánh lúc này là ăn chung từng món chè bánh khác nhau với bạn bè, vừa có thể thử hết tất cả các món mà không quá no. (Ảnh: Zziepp).
#gallery-4{margin:auto}#gallery-4 .gallery-item{float:left;margin-top:10px;text-align:center;width:50%}#gallery-4 img{border:2px solid #cfcfcf}#gallery-4 .gallery-caption{margin-left:0}
Lấy lại năng lượng cho giấc ngủ trưa ngắn với một cốc cà phê cốt dừa ở quán cô Hạnh đường Lam Sơn là gợi ý hợp lý. Vị cà phê thơm đậm kết hợp với phần nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm trân châu và thạch đen rất lạ miệng. Lúc này bạn cùng đồng bọn có thời gian để nghĩ tiếp địa điểm dừng chân cho bữa tối. (Ảnh: Hanjiun_).
Tối: 6-7 giờ là khoảng thời gian dành cho bữa tối. Nếu bạn đến Hải Phòng mà không thử bánh đa cua sẽ là một thiếu sót. Quán bánh đa cua 48 Lạch Tray chỉ mở chiều đến tối muộn là lựa chọn phù hợp cho bạn. Mỗi bát đầy đủ gồm bề bề, tôm, chả lá lốt… bên dưới là lớp bánh đa đỏ chan cùng phần nước dùng ngọt đậm từ gạch cua. (Ảnh: Dodofood_).
#gallery-5{margin:auto}#gallery-5 .gallery-item{float:left;margin-top:10px;text-align:center;width:50%}#gallery-5 img{border:2px solid #cfcfcf}#gallery-5 .gallery-caption{margin-left:0}
Quán ốc được truyền tai nhau đáng thử nhất nhì ở Hải Phòng có tên Thủy Dương, đây là địa điểm tiếp theo cho buổi tối. Giá cả và các loại ốc sẽ được bày công khai trên sạp để thực khách dễ dàng lựa chọn. Món ốc hương xào trứng muối được cô chủ gợi ý là best-seller ở đây. Tuy nhiên trên các diễn đàn, chất lượng đồ ăn ở nhận được khá nhiều ý kiến cả khen và chê. (Ảnh: Monn.monmon3008).
Lúc này, khi đã khá no nê, bạn có thể dạo quanh một vòng ngắm thành phố vào buổi tối. Sau đó, bạn cùng đồng bọn di chuyển tới quán cà phê vỉa hè ở 27a Đinh Tiên Hoàng để thưởng thức món capuchino sương sáo và kết thúc chuyến hành trình khám phá ẩm thực Hải Phòng một cách trọn vẹn. Đối diện quán là cửa hàng bánh mì cay có tiếng dành cho ai có ý định mua món ăn này về làm quà.
Theo Mai Anh/ Vietnammoi
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com