Quán xá tấp nập, khách vô tư ăn uống bên dòng kênh đen kịt, bốc mùi ở TPHCM

57
Sau nhiều lần cải tạo, kênh Tân Hóa – Lò Gốm vẫn không hết mùi hôi thối nhưng điều đáng nói là những quán ăn ven bờ kênh này vẫn hoạt động sôi nổi về đêm, thu hút đông đảo thực khách.

Rẽ vào đường Kênh Tân Hóa, đoạn giao với cầu Đặng Nguyên Cẩn (quận 6, TPHCM), nhiều người sẽ lập tức cảm nhận mùi hôi xộc vào mũi. Mùi hôi thối này xuất phát từ dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm, nơi nhiều năm về trước được gọi là “kênh chết” bởi ô nhiễm nặng nề.

Dù vậy, sát bờ kênh, một số quán ăn vẫn hoạt động nhộn nhịp. Thậm chí, thực khách còn ngồi sát bờ kênh để ăn uống, trò chuyện. 

Sát bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm, nhiều người ngồi ăn uống, chuyện trò vui vẻ (Ảnh: Mộc Khải).

Anh Nam Hoàng (SN 1992, quận 6), chủ một quán ăn ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm, cho biết hằng ngày, quán của anh đón khách từ 16h và hoạt động đến 23h. Lượng khách đến quán có hôm đông đúc, có hôm cũng vắng khách như nhiều điểm kinh doanh ăn uống khác.

Song, anh cho rằng mùi hôi thối từ dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm không ảnh hưởng quá nhiều đến việc ăn uống của thực khách. Thậm chí, dù con kênh có thoang thoảng mùi hôi, nhưng không ít thực khách vẫn muốn được ngồi ăn sát bờ kênh cho mát mẻ, thoải mái.

“Có lẽ vì một số thực khách ở gần đây đã quen với mùi hôi của con kênh nên không cảm thấy khó chịu. Như tôi sống ở khu vực này từ nhỏ đến lớn nên dường như đã “mất mùi”, không cảm nhận được mùi hôi của dòng kênh nữa (cười)”, anh Hoàng nói.

Chủ quán cho biết thêm, quán ăn của anh bắt đầu hoạt động cách đây 1 năm. Lúc mở quán, anh cũng không hề bận tâm việc mùi hôi của dòng kênh này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, bởi bản thân anh cũng chẳng nhớ đến sự tồn tại của nó.

Các quán ăn ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm thắp đèn sáng về đêm (Ảnh: Mộc Khải).

Ngoài ra, anh Hoàng cho rằng quán của anh chú trọng chất lượng, đảm bảo vệ sinh nên giữ chân được khách hàng.

“Những lúc gió thổi, mùi hôi mới theo cơn gió xuất hiện. Những hôm mưa lớn, mùi của dòng kênh cũng đỡ hơn. Có đôi lần, người nơi khác đến quán, muốn kê bàn ngồi sát bờ sông để ăn uống nhưng lại không quen được mùi này nên họ rời đi. Tuy nhiên, khách của quán chủ yếu là khách quen”, anh Hoàng chia sẻ.

Nước ở kênh Tân Hóa – Lò Gốm vẫn còn màu đen sau nhiều lần cải tạo (Ảnh: Mộc Khải).

Thời gian qua, kênh Tân Hóa – Lò Gốm nhiều lần được nạo vét để khắc phục ô nhiễm, con đường ven bờ kênh cũng được trồng nhiều cây xanh để đảm bảo mỹ quan. Dù vậy, mùi hôi từ dòng kênh vẫn chưa thể dứt điểm.

Tuy nhiên, một số người dân sống quanh đây nhận định, tình trạng hiện tại của dòng kênh đã đỡ hơn rất nhiều so với khoảng 10 năm về trước.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Đào Lê (SN 1998, ở Tân Phú) cho biết sau nhiều lần ghé quán ở ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm ăn uống, chị cảm thấy mùi hôi thoang thoảng ở dòng kênh này cũng “không thành vấn đề”.

“Chỗ này gần nơi tôi sống. Việc ăn uống ở ven kênh tạo không khí mát mẻ, thoải mái. Tuy nhiên, tôi sẽ tránh đi vào những ngày oi bức, nắng nóng vì thời điểm đó mùi hôi sẽ hơi nặng”, chị Đào Lê nói.

Anh Hữu Trí (SN 1999, quận 11) cũng cho biết anh thường xuyên ăn uống ở quán ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Theo anh, dù thỉnh thoảng có mùi hôi từ dòng kênh bốc lên nhưng cũng không quá ảnh hưởng đến anh.

“Hôm nào có mùi nặng thì tôi sẽ cảm nhận rõ. Có hôm lại không có mùi hoặc mùi đồ ăn thơm lừng cũng phần nào lấn át mùi hôi, nên tôi thấy… không sao (cười)”, anh Trí cho hay.