Những món ăn vặt dưới 5.000 đồng ở Huế
Bánh ép là một trong những món được nhiều thực khách ưa chuộng khi đến Huế, nguyên liệu gồm bột lọc, thịt heo, hành lá… Người bán viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm nhân, rồi ép chặt ở giữa tấm gang hai mặt nóng, đã bôi sẵn dầu. Bạn có thể dặn chủ quán nếu muốn ăn thêm trứng cút. Tùy thực khách yêu cầu, chủ quán sẽ ép cứng hoặc mềm. Giá mỗi bánh dao động từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng, loại to 5.000 đồng. Du khách có thể thưởng thức món này tại nhiều nơi như: 20 Nguyễn Du, số 1 Văn Cao, 101 Bà Triệu, 116 Lê Ngô Cát, 73 Tùng Thiện Vương…
Bánh lọc trần (trái) là món đặc trưng xứ Huế, gồm nhân tôm và nhân đậu xanh. Người Huế gọi món này là bánh lọc trần để phân biệt với loại gói lá chuối, lá dong. Vỏ bánh dai, nhân đậm vị, rắc thêm chút hành lá, hành phi và ngon “khó cưỡng” khi chấm cùng nước mắm ớt. Bánh đúc (phải) cũng được nhiều người yêu thích vì thanh mát, lạ miệng. Món ăn có nhiều giá khác nhau, bạn có thể dặn trước “bán 5.000 đồng” nếu cảm thấy ăn không hết. Rất nhiều quán ở đường Nguyễn Lộ Trạch, Chợ Cống, chợ Kim Long… bán với giá này.
Nếu không thích ăn hấp, thực khách có thể thưởng thức món bánh lọc chiên trên đường Thạch Hãn. Một dĩa 10 cái có giá 5.000 đồng. Nơi đây thường tấp nập khách vào buổi chiều, nên đi sớm để có chỗ ngồi đẹp.
Xe bánh chiên trước cổng trường tiểu học Trần Quốc Toản, đường Lâm Mộng Quang nổi tiếng với nhiều người Huế vì ngon, rẻ và có đến 23 năm tuổi đời. Bánh bao chiên giá 5.000 đồng; bánh pateso mặn 5.000 đồng, bánh tiêu 2.000 đồng và bánh mè nhân đậu xanh 3.000 đồng. Khách có thể mua mang về, hoặc ngồi tại chỗ ăn trên những chiếc ghế nhựa đỏ.
Ngoài ra, đi khắp các chợ Huế và những gánh hàng rong trên đường, thực khách có thể bắt gặp nhiều món bánh ngọt, bánh bò, bánh mì chiên… với giá từ 3.000 đến 5.000 đồng.
Xôi gấc dẻo thơm, ngon hơn khi điểm chút dừa bào, đậu mè… Người Huế vốn dễ chịu, bán nhiều giá khác nhau tùy yêu cầu của khách. Bạn nên mua 5.000 đồng để thử vị món ăn có hợp với mình hay không, nếu vẫn muốn ăn tiếp hãy mua thêm. Tham khảo xôi gấc ở các chợ Kim Long, chợ Mai, chợ Nọ, chợ Cống, đường Nguyễn Lộ Trạch và các quán ở hẻm nhỏ.
Cháo gạo quen thuộc với nhiều người dân bản địa vào sáng sớm. Món ăn dân dã nhưng thanh tao và dinh dưỡng. Nguyên liệu gồm: gạo lứt, cá bống hoặc cá nục kho kẹo. Cháo được nấu dưới bếp than củi trong nhiều giờ, người nấu phải canh lửa vừa đủ để gạo không nhão nát, giữ được vị thơm và dẻo mềm. Cá kho đậm đà, tránh cháy khét và ngon hơn khi điểm thêm chút ớt. Với 5.000 đồng, bạn có thể thưởng thức món này tại nhiều nơi như: công viên sau lưng thư viện tỉnh (đường Lê Quý Đôn); chân cầu Bến Ngự, đường ray Hồ Đắc Di, đường Nhật Lệ hay số 4 Phan Đình Phùng…
Bánh ít đen và bánh đậu xanh dừa giá 2.000 đồng một cái. Tuy nhiên, nếu mua ba cái, bạn sẽ được giảm còn 5.000 đồng (chưa đến 1.700 đồng một cái). Thực khách có thể tìm thấy món này ở chợ Cống, chợ Bến Ngự, An Cựu hay người bán rong.
Nhiều khách đến cố đô thích cảm giác ngồi ngắm sông Hương, đồi Vọng Cảnh, nhâm nhi chén tào phớ (tàu hũ) bên hông chùa Thiên Mụ. Giá mỗi chén 5.000 đồng. Quốc Cường – du khách người Phú Yên cho biết ấn tượng vớii sự tương thân, tương ái của những người bán tàu hũ: “Ba quán nằm sát nhau, không họ hàng, tuy nhiên hễ có khách, dù ngồi hàng nào, mấy o cũng chia đều ra bán. Ví dụ đi 6 người, mỗi o sẽ tự động bưng cho 2 người, tiền sẽ chia ra sau. Tôi hỏi sao lại vậy, mấy o nói: chị em tình thương giúp đỡ nhau, ai cũng có miếng cơm”, Cường kể.
Huế cũng được xem là thủ phủ của các món chè, thạch. Bạn có thể thưởng thức món thạch đen, trắng với giá 5.000 đồng, đi kèm là đậu xanh, dứa ngâm, nước cốt dừa… Món này bán nhiều ở chợ Cống, đường Nguyễn Lộ Trạch, thạch dì Liễu đường Thạch Hãn hay các chợ nhỏ.
Bánh flan (trái) ở chợ Đông Ba, chợ Cống… có giá 4.000 đồng một hộp. Mếu mua một lần 10 hộp, bạn sẽ được giảm còn 35.000 đồng (tùy người bán). Các loại chè bì (chè bịch) có giá 3.000 đồng, có ở khắp các chợ, gồm chè đậu ván, đậu xanh, chè bắp…
Các loại nước ép, sữa… cũng có giá 5.000 đồng, bán rất nhiều ở hẻm nhỏ, chợ và trên đường. Từ trái qua: nước chanh muối, chanh dây, rượu nếp, sữa bí.
Đến Huế, nếu bắt gặp những người bán rong bánh giầy, bạn nên thử một lần để hiểu vì sao nhiều người dân cố đô thích món này. Vỏ bánh làm từ bột nếp và bột gạo, vừa dẻo dai, vừa mềm, bên trong là nhân đậu xanh. Bên ngoài phủ ít hành phi, dầu ăn để tạo độ bóng. Món ăn ngon hơn khi chấm cùng muối vừng. Giá 2.500 đồng một cái, có thể tìm mua ở đầu hẻm 29 Hùng Vương.
CLICK THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ KHÁCH SẠN HUẾ GIÁ TỐT
1. Khu nghỉ dưỡng Angsana Lăng Cô Huế
2. Khách sạn Vinpearl Huế
3. Khách sạn ÊMM Huế