Công thức làm thăn heo áp chảo sốt tiêu đậm đà chuẩn phong cách châu Âu
Nguyên liệu:
– 200g thịt thăn heo
– Gia vị: tiêu hạt, tiêu xay, dầu oliu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, muối,…
Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt thăn heo rửa sạch, thái miếng dày từ 3-4cm, dùng búa chuyên dụng để đập dập thịt, làm như vậy thịt sẽ mềm hơn và dễ dàng thấm gia vị. Ướp thăn heo với 2 muỗng canh dầu oliu, ½ muỗng cà phê muối, 15g tiêu xay.
– Tỏi và hành tím băm nhỏ.
– Tiêu hạt đập dập, nên đập để hạt tiêu vỡ làm 2 – 3 phần, không nên đập quá nát.
Cách làm món thăn heo áp chảo sốt tiêu:
– Dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thăn heo vào áp chảo ở lửa vừa trong khoảng 2 phút. Không nên áp chảo thịt quá lâu sẽ làm thịt khô và món thăn heo áp chảo sốt tiêu cũng sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.
Để tránh trường hợp thịt áp chảo chỉ chín ở phía ngoài mà bên trong vẫn còn sống, bạn nên chú ý khi thịt săn lại thì giảm nhỏ lửa và sử dụng chảo chống dính vì loại chảo này có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn.
– Pha nước sốt: cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ chén nước dùng, một ít tiêu hạt đập dập và đun sôi 2 phút rồi tắt bếp.
– Trình bày thăn heo áp chảo ra đĩa, rưới nước sốt tiêu lên trên, có thể rắc thêm tiêu xay nếu bạn thích ăn cay.
Món thăn heo áp chảo sốt tiêu khi nấu lên mềm, có vị ngon, ngọt hơn nhiều phần thịt khác và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong thịt thăn heo có chứa nhiều protein cung cấp nhiều năng lượng và tiêu đen giúp cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa cảm cúm.
Theo iVIVU.com